Làm gì khi bạn đời chi tiêu phung phí?

0

Nếu bạn không bằng lòng với thói quen tiêu xài “quá tay” của bạn đời mình, sau đây là một số cách hữu ích bạn có thể sử dụng:

up-ban-doi-phung-phi

Ảnh: Brett Hondow

1. Cùng bạn đời xem xét lại các mục tiêu và ưu tiên tài chính
Cùng nhau thiết lập các mục tiêu và ưu tiên tài chính với tư cách là một cặp đôi giúp bạn và bạn đời của bạn dễ có cùng quan điểm trong chi tiêu. Nếu trước khi kết hôn các bạn chưa ngồi lại bàn bạc với nhau về việc sử dụng và tiết kiệm tiền bạc cho những mục tiêu lớn lao dài hạn (như mua nhà, mua xe, tiền cho con đi học hay tiền hưu trí,…), thì đây là lúc hai bạn nên làm việc đó.

2. Cùng bạn đời xem xét lại nguồn ngân sách của các bạn
Theo định kỳ, các bạn nên dành thời gian xem xét lại nguồn ngân sách mà mình có. Hãy cân nhắc tình hình tài chính hiện tại của hai bạn trong vài tháng gần đây để xem các bạn chi tiêu và dành dụm như thế nào, từ đó bàn bạc để có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý cho thời gian tiếp theo….

3. Dành cho nhau một chút tự do tài chính
Có thể do cùng bạn hy sinh quá nhiều cho những mục tiêu tài chính lớn lao, bạn đời của bạn cảm thấy bị “ngột ngạt” và “gò bó” về tài chính. Để tránh tình trạng này, vợ chồng bạn nên dành cho nhau một chút tự do về tài chính, kể cả khi ngân sách của hai bạn khá là khiêm tốn. Mỗi tháng, mỗi người trong hai bạn nên có một khoản tiền cố định để chi tiêu riêng cho mục đích cá nhân. Nếu bạn không muốn chi xài vào khoản tiền này cũng không sao: các bạn có thể xem những khoản tiền cố định mỗi tháng này như một khoản tiết kiệm nhằm phục vụ những mối quan tâm của riêng cá nhân mình.

4. Động viên, khuyến khích và tin tưởng bạn đời
Một khi đã thống nhất với nhau về các mục tiêu và ưu tiên tài chính, và ngân quỹ của hai bạn đã được xác định, bạn hãy động viên, khuyến khích và tin tưởng bạn đời để anh/cô ấy tự tin đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn. Bạn không phải cha hay mẹ của anh/cô ấy, bạn là bạn đời, là bạn thân nhất và là người ủng hộ trung thành nhất của anh/cô ấy. Thay vì khiến anh/cô ấy cảm thấy như đang bị bạn “giám sát” về tài chính giống một người cấp dưới, bạn hãy tin tưởng anh/cô ấy như một người đồng đội.

Dĩ nhiên thỉnh thoảng bạn có thể tìm hiểu sơ về các động thái chi tiêu của anh/cô ấy để biết hai người đang ở đâu, từ đó cả hai có thể đưa ra những thỏa thuận tiếp theo về các khoản chi tiêu, nhất là những khoản chi tiêu lớn.

Kể cả những người từng có thói quen chi tiêu xa xỉ cũng có thể suy nghĩ lại và có những điều chỉnh tích cực. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn trong một sớm một chiều, nhưng nếu bạn dành cho bạn đời mình sự tin tưởng, động viên, khích lệ, rất có thể anh/cô ấy sẽ tìm thấy hướng đi đúng cho mình.

5. Đoàn kết với bạn đời
Hãy nhớ: hôn nhân là một mối quan hệ bình đẳng. Kể cả khi một trong hai bạn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc nắm giữ tài chính của cả gia đình, thì tiếng nói của người còn lại trong các vấn đề tài chính vẫn cần được tôn trọng.

Trong một cuộc hôn nhân, có thể một trong hai người là người kiếm tiền chính của gia đình. Kể cả như thế, thì tài sản mà các bạn kiếm được vẫn là của chung. Các bạn không nên xem nhẹ vị trí và vai trò của nhau.

Bằng cách cùng nhau giải quyết các vấn đề tài chính như một đội đoàn kết, các cặp đôi sẽ tôn trọng nhau hơn và ủng hộ vai trò của nhau – dù đó là vai trò gì đi nữa. Mỗi người đều có những hy sinh nhất định để mang lại hạnh phúc cho người kia. Bằng cách hợp lực với nhau, các bạn có thể tạo ra một cuộc sống tài chính dễ chịu cho vợ chồng mình và giúp cuộc hôn nhân của cả hai bền vững.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine