Lái xe an toàn vào mùa thu‏

0
422

Bởi vì thời tiết và đường xá cũng thay đổi theo mùa, và mùa Thu tới đây với những lời khuyên lái xe an toàn sẽ giúp bạn an âm khi bạn tận hưởng không khí mát dịu của những cơn gió Thu và những sắc Thu đẹp ngỡ ngàng trên những tán cây bên đường.


Mối nguy hại của lá cây trên đường
Khi lá cây rụng tích lũy trên đường và bị ướt, chúng có thể trở nên cực kỳ trơn trợt, làm cho điều kiện lái xe lúc này tương tự như lái xe trên đường băng mùa đông. Nếu nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng, lá ướt sẽ bị đóng băng và trở thành những mảnh đá nguy hiểm trên đường. Bên cạnh việc giảm độ bám đường của bánh xe, gây trượt và khả năng mất kiểm soát của chiếc xe, lá thường che phủ các vạch kẻ đường sơn, làm cho tài xế khó để biết được vị trí của các làn xe.

          • Luôn chạy chậm lại nếu bạn đang lái xe trên một con đường phủ đầy lá, đặc biệt là khi lái xe vào khúc cua.

• Nhớ giữ một khoảng cách lớn giữa bạn và chiếc xe ở phía trước của bạn, để có thể kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố bất ngờ.

• Lá cây rụng trên mặt đường gây khó khăn để nhìn thấy ổ gà và những chướng ngại trên đường.

• Một đống lá được xếp thành đống bên đường là một nơi hấp dẫn cho trẻ em. Trẻ em thích nhảy vào đống lá hoặc đào hang xuống chơi trò trốn tìm. Không bao giờ lái xe qua một đống lá cây. Luôn thận trọng khi qua khúc cua và những nơi trẻ em thường tụ tập.

• Dùng kính chắn gió tránh lá cây (windshield leaf free) để tránh lá cây khô dính và mắc vào cần gạt nước ở kính chắn gió.

• Để tránh khả năng gây cháy từ hệ thống thoát hơi hoặc chuyển đổi xúc tác, không bao giờ đậu xe của bạn trên một đống lá cây.

Thay đổi tình hình thời tiết
Ở nhiều khu vực, mùa Thu là một mùa ẩm ướt khó chịu. Có rất nhiều ngày mưa và sương mù. Khi nhiệt độ giảm, sương giá thường bao phủ mặt đường vào ban đêm. Khi lái xe trong sương mù, bạn nên để đèn pha hướng xuống phía dưới, nhằm hướng ánh sáng xuống phía mặt đường.

Vào mùa Thu khi nhiệt độ giảm, sương giá thường hình thành một lớp trơn trượt trên đường, gây ra các tình trạng lái xe nguy hiểm. Hãy lái xe chậm và thắng nhẹ khi lái xe đến khu cầu vượt và cầu bởi vì các khu vực này thường có nhiều hơi ẩm nên sương giá hình thành một cách nhanh chóng hơn so với bề mặt đường khác.

Nắm bắt thời gian trong ngày để di chuyển
Vào mùa Thu có ngày thường ngắn hơn đêm. Trong bóng tối trước đó người ta vẫn thường thấy trẻ em chơi bên ngoài hoặc đi xe đạp. Người dắt chó đi dạo trong khu phố, chạy bộ hoặc đi bộ buổi tối. Trong ánh đèn nhàn nhạt của hoàng hôn rất khó khăn để quan sát trẻ em và người đi bộ.

Luôn chú ý xem chừng trẻ em tại trạm dừng xe buýt vào buổi sáng và khi chúng trở về nhà vào buổi chiều.

Halloween là một ngày lễ mùa Thu quan trọng và thú vị. Thời điểm này bạn càng nên đặc biệt thận trọng khi lái xe, tại những nơi bọn trẻ ra ngoài xin kẹo. Chúng có thể đeo mặt nạ hoặc hóa trang nên có thể hạn chế tầm nhìn và đi ra ngoài đường hoặc không nhìn thấy xe đang chạy tới.

Luôn luôn thận trọng khi lái xe

Bảo dưỡng xe
– Giữ đèn pha của bạn luôn sạch và trong để khi sử dụng chúng một cách phù hợp
– Thay thế lưỡi gạt nước kính chắn gió của bạn nếu chúng có bất kỳ dấu hiệu hao mòn.
– Giữ một bộ an toàn xe khẩn cấp trong xe của bạn.

Những bí quyết lái xe mùa Thu đáng ghi nhớ
Luôn luôn để một cặp kính mát trong xe của bạn. Bình minh và hoàng hôn mùa Thu có thể rất tuyệt vời. Ánh sáng mặt trời thường làm chói mắt, gây khó khăn để trông chừng các loại xe khác, các con đường hoặc làn đường. Đeo kính râm trong những lúc như vậy làm giảm sự nguy hiểm.

Nếu bạn sống trong một khu vực có nai, chúng có khuynh hướng chạy vào đường đặc biệt là vào lúc bình minh và hoàng hôn trong mùa Thu vì đây là thời điểm sinh sản của chúng. Nếu bạn nhìn thấy một con nai băng qua đường, chạy xe chậm lại vì chúng thường di chuyển theo bầy.

Thực hành lái xe an toàn rất cần thiết với tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, nhận thức được mối nguy hiểm đặc trưng khi lái xe mùa Thu và những lời khuyên lái xe an toàn ở đây sẽ giúp bạn trở thành một tài xế an toàn hơn.

Khánh An – VietBeauty Magazine