Làm thế nào để trở thành bạn của con?

0

Trở thành một người bạn thân của con cái, được con tâm sự mọi điều thầm kín và mong ước, được con chia sẻ những sở thích về thời trang, âm nhạc, phim ảnh… là điều mong ước không của riêng ai. Nhưng làm thế nào để đạt được điều đó?                                                                                                 Ảnh
: Maika

Hiểu và tôn trọng tính tình, nhân cách của con.

Bạn và con bạn đã là hai thế hệ khác nhau. Cả hai có thể sẽ có những sở thích, cảm nhận về cuộc sống xung quanh khác nhau, có thể là do môi trường sinh sống và nền giáo dục khác nhau (giữa Việt Nam và Mỹ). Nếu chúng ta thích những bài hát mượt mà chất quê hương hát bằng tiếng Việt thì con của chúng ta có thể thích những âm thanh sôi động hơn của những ca khúc ngoại quốc hát bằng tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng hiểu và tôn trọng tính cách riêng biệt của con, tôn trọng nhân cách của chúng, thay cho những xung đột tranh cãi giữa hai thế hệ.

Nói chuyện với con hàng ngày.

Bạn quá bận rộn với bao nhiêu công việc ở tiệm, hãng xưởng, công ty và cả ở nhà. Nhưng bạn đừng quên để dành thời gian nói chuyện với con cái, cùng con bàn luận về một mốt thời trang mới nhất, một sản phẩm điện tử tân thời, một game rất “hot” vừa mới ra … Nhớ rằng đó là những vấn đề mà con của bạn quan tâm chứ không phải bạn. Những buổi tâm tình như thế sẽ khiến hai người trở nên gần gũi như những người bạn thân.

Lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc của con.

Chúng suy nghĩ gì? Cảm xúc của chúng như thế nào khi có một điều gì đó vừa xảy ra cho chúng? Bạn cần tìm tòi để tìm hiểu câu trả lời thích đáng nhất. Đừng bỏ qua những suy nghĩ và cảm xúc đó, đừng coi đó là những “chuyện vớ vẩn”, nếu không, con bạn sẽ cho rằng bạn không tôn trọng chúng, hay chí ít cũng là “chúng không có chỗ đứng quan trọng trong lòng bạn”.

Không chỉ trích quá đáng những lỗi lầm, không khen ngợi quá đáng những thành tích.

Nhiều ông bố, bà mẹ nghĩ rằng lòng tự trọng được xây dựng qua sự khen ngợi liên tục, nhưng quá nhiều lời tán dương chỉ tập trung vào kết quả thay vì quá trình sẽ làm cho con cái bạn có những cảm nhận không thực tế về tài năng của mình và làm cho chúng lo lắng về thành tích tiếp theo. Để giúp con cái tự tin, hãy làm cho chúng biết hài lòng về bản thân và con bạn sẽ cố gắng để có được sự cân bằng thực tế.

Thể hiện tình yêu của mình với con càng thường xuyên càng tốt.

Một người con được ôm ấp, được âu yếm vuốt ve và hôn sẽ phát triển những cảm xúc tốt về bản thân mình cũng như về bố mẹ. Đừng bao giờ cho rằng việc con cái biết mình yêu thương là hiển nhiên mà hãy thể hiện điều đó. Tuy nhiên, khi con bạn đến một tuổi nào đó mà chúng cảm thấy bố mẹ không cần phải tỏ lòng yêu thương theo kiểu mà chúng nghĩ rằng “quá đáng”, ví dụ như ôm hôn trước mặt bạn cùng lớp, thì bạn cũng cần tôn trọng ý muốn của con. Có vô vàn kiểu bày tỏ lòng thương yêu đối với con cái, phải không bạn?