Kyoto‏

0


Ảnh
: Justin Guariglia, National Geographic

Nét trầm mặc và vẻ hiện đại của Nhật Bản

Một bài thơ haiku nổi tiếng của thi sĩ Buson người Kyoto có viết: “Cánh bướm đêm đậu trên chiếc chuông nặng cả tấn, đôi cánh gập lại trong giấc ngủ say, im lìm.” Nếu xem Nhật Bản là một quả chuông chùa, thì Kyoto chính là cánh bướm đêm – tĩnh tại, mong manh, tinh tế và đầy bí ẩn, đã được biết đến từ nhiều thế kỷ kể từ khi người ngoại quốc đầu tiên bị mê hoặc bởi những điện thờ của đạo Shinto và những chùa chiềng Phật giáo ẩn mình trên những đỉnh đồi um tùm cây cối. Thành phố này sắp chứng kiến cảnh những khách sạn hạng sang mọc lên như nấm để đón thêm nhiều du khách tới đây, nhưng ngay lúc này đây nếu bạn tản bộ bên bờ sông Kamo vào giờ vàng, bạn vẫn có thể bắt gặp vẻ duyên dáng và yêu kiều của thành phố cố đô này, cũng như tự mình khám phá khung cảnh của Con Đường Triết Gia (Philosopher’s Path) nằm bên bờ con kênh trong khu Higashiyama.

Choáng ngợp trước di sản kiến trúc lịch sử của Kyoto, du khách có thể quên không chú ý tới những công trình hiện đại tuyệt đẹp của thành phố này. Khu Shigemori Residence mang trong mình nó một khu vườn thiền (Zen garden) đầy sức sống được thiết kế bởi kiến trúc sư sống vào giữa thế kỷ 20, Mirei Shigemori. Người đoạt giải thưởng Pritzker, Tadao Ando cũng cống hiến cho chúng ta Khu Vườn Nghệ Thuật (Garden of Fine Arts) độc đáo với những bức chân dung ngoại cỡ lấy cảm hứng từ tác phẩm “Bữa tiệc ly” của Leonardo da Vinci hay phiên bản dưới nước của kiệt tác “Hoa súng” vẽ bởi danh họa Claude Monet. Đi khoảng 30 dặm về hướng đông, du khách sẽ đến Học Viện Mỹ Học Miho, một công trình quy mô được thiết kế bởi I. M. Pei, khánh thành vào năm 2012. Một công trình khác của ông, ngôi nhà nguyện mang hình dáng giọt nước mắt, được xây bằng thép không gỉ, là một kỳ quan kiến trúc vận dụng công nghệ năng lượng mang tính đột phá của Kyoto. – Adam H. Graham

Mách nhỏ

   Thời điểm nên đi: Lễ hội ngắm hoa anh đào (Hanami) thường diễn ra từ cuối tháng Ba đến giữa tháng Tư. Lễ hội Gion Matsuri diễn ra trong suốt tháng Bảy, là một trong những sự kiện lâu đời và quy mô nhất Nhật Bản. Thời điểm tốt nhất để ngắm cảnh mùa thu là tháng Mười Một.

Địa điểm lưu trú: Khánh sạn Granvia Kyoto (535 phòng) nằm ngay phía trên Ga Tàu Hỏa Kyoto, còn có cả một trung tâm mua sắm dưới lòng đất. Nếu được, hãy lưu lại ít nhất một đêm trong một lữ quán xây bằng gỗ theo phong cách truyền thống (như nhà trọ Ryokan Shimizu, 12 phòng).

Phương tiện đi lại: Du khách có thể bắt tàu cao tốc (bullet train) của hệ thống vận tải Japan Railway Tokaido Shinkansen từ Tokyo để đến Kyoto, tại đây bạn có thể sử dụng mạng lưới vận chuyển có tính hiệu quả cao của Kyoto như xe buýt, tàu hỏa, tàu điện ngầm và taxi. Bạn có thể đi bộ tới những đền thờ, chùa chiềng và viện bảo tàng trong khu Higashiyama. Sổ tay Khách Du Lịch Kyoto (Kyoto Tourist Guidebook) có cung cấp thông tin về nhiều tuyến đường đi bộ.

Địa điểm ăn uống: Những ngôi nhà gỗ truyền thống (machiyas) có các quầy bar và quán ăn. Du khách hãy thử món mì soba tại Urume (chỉ phục vụ bữa trưa) và thưởng thức kem kinako (làm từ bột đậu nành) ở Gion Kinana.

Những thứ nên mua: Các sản phẩm nghệ thuật truyền thống của Kyoto gồm có vải Nishijin và kimono, furoshiki (vải gói quà), gỗ lót sàn (wood block) và con dấu (rubber stamp), lược và đồ kẹp tóc bằng gỗ có chạm khắc, hoặc đồ gốm sứ Kiyomizu yaki.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: Sake & Satori: Asian Journals-Japan của Joseph Campbell (2002), mang lại một cái nhìn sơ lược về Nhật Bản những năm 1950 và những hiểu biết căn bản về văn hóa và lịch sử Kyoto, được thu thập từ những chuyến đi của tác giả.

Thông tin vui: Quận Fushimi ở phía nam Kyoto là một lò ủ rượu từ thế kỷ 17. Ở Nhật, từ nihonsu có nghĩa là rượu Nhật (trong khi các nước khác gọi rượu của Nhật là sake), còn từ sake đối với người Nhật là để chỉ thức uống có cồn nói chung.

Khánh Ngọc (Theo National Geographic)