Kỹ thuật ứng phó khi bị dã thú tấn công

0

Một số kỹ năng tự vệ trước thú hoang sau đây có thể giúp bạn sống sót khi ở trong môi trường hoang dã:

Ảnh: Internet

Voi (elephant)
Thông thường, loài voi là loài khôn ngoan và thân thiện, nhưng thỉnh thoảng chúng cũng có thể tấn công người, nhất là voi cái – khi chúng nghĩ bạn là mối đe dọa cho con chúng. Hãy cố gắng đọc ngôn ngữ của con voi để phán đoán xem nó có định tấn công bạn hay không. Nếu bị voi tấn công, đừng bỏ chạy. Mà hãy trốn sau một vật cản như tảng đá hoặc cái cây.

Tê giác (rhino)
Tê giác có tầm nhìn kém và vì thế, chúng dễ hoảng sợ và tấn công người. Bạn khó có thể chạy thoát chúng do chúng có thể chạy với vận tốc 60 km/giờ. Cách tốt nhất để trốn thoát một con tê giác là đứng sau một cái cây. Cây là một loại vật cản lớn đối với tê giác. Chúng cũng sẽ không đuổi theo bạn nếu bạn chui vào vùng cây bụi hoặc vùng cỏ cao.

Hà mã (hippo)
Cách tốt nhất để thoát khỏi một con hà mà là trèo lên cây, trèo lên tảng đá to hoặc một mô đất cao. Hãy tránh đi vào vùng cỏ cao trong rừng do hà mã hay ẩn náu trong đó.

Bò (bull)
Nhiều người có quan điểm sai lầm rằng bò phản ứng với màu sắc. Nhưng thật ra, chúng phản ứng với sự chuyển động. Người ta khuyên rằng bạn nên đứng yên khi một con bò tiếp cận bạn. Bạn có thể dùng quần áo hoặc mũ nón của mình để đánh lạc hướng con bò. Khi nó đến gần bạn, bạn hãy ném những thứ này ra xa. Do bò có phản ứng với sự chuyển động, rất có thể nó sẽ di chuyển về phía có món đồ được ném.

Khỉ đột (gorilla)
Được mệnh danh là vua của rừng xanh, khỉ đột hành xử như một nhà lãnh đạo. Chúng sẽ làm mọi cách để bảo vệ gia đình và lãnh thổ của chúng. Người ta tin rằng khỉ đột sẽ không tấn công bạn nếu bạn cư xử lễ độ với chúng. Khi chạm trán một con khỉ đột, hãy cố gắng lặng lẽ ngồi xuống bên dưới chiều cao của nó. Bạn cũng nên tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp với con vật. Dân gian tin rằng khỉ đột không tấn công những sinh vật yếu thế hơn chúng.

Ong (bee)
Ong rất có ý thức bảo vệ tổ của chúng. Chúng thậm chí có thể tấn công bạn khi bạn chỉ vô tình đi gần tổ của chúng. Nếu bạn mặc áo màu sẫm, rất có khả năng bạn sẽ bị ong đốt. Nếu bị ong đuổi theo, hãy thử nấp trong những nơi tối do không gian thiếu ánh sáng sẽ đánh lạc hướng chúng.

Cá mập (shark)
Trên thế giới hiện có khoảng 150 loài cá mập, chỉ 20 loài trong số đó có thể tấn công người. Nhưng nếu bạn chạm trán một trong 20 loài đó, cơ hội trốn thoát của bạn là khá thấp. Khi ở dưới nước, bạn nên tránh tiểu tiện trong nước và tránh làm mình chảy máu, do cá mập có thể nhận biết được các mùi này từ cách xa nhiều cây số. Trong trường hợp gặp phải cá mập, đừng tìm cách vội vàng bơi ra xa nó. Thay vào đó, hãy cử động chậm rãi. Nếu bị cá mập tấn công, hãy đấm vào mắt hoặc vào mang (gills) của con vật vì đó là những vùng dễ tổn thương nhất ở chúng.

Chuột túi (kangaroo)
Kangaroo chỉ tấn công bạn trong trường hợp bạn xâm phạm lãnh thổ của nó. Để tránh gây hấn với kangaroo, hãy cố gắng ho vì điều đó cho thấy bạn đang bệnh. Đồng thời, hãy từ từ đi lùi về sau vì như vậy con vật sẽ cho rằng bạn ít nguy hiểm hơn. Người ta cũng khuyên rằng bạn đừng bỏ chạy và đừng xoay lưng về phía con vật. Nếu bạn làm vậy, kangaroo sẽ đuổi theo bạn và bắt được bạn.

Sư tử (lion)
Trong trường hợp bạn chạm trán một con sư tử, đừng quay lưng về phía nó và đừng nhìn đi chỗ khác, vì sự gián đoạn trong giao tiếp bằng mắt sẽ khiến con thú muốn tấn công bạn. Hãy khiến con sư tử nghĩ rằng bạn to lớn bằng cách xòe áo khoác ra. Như vậy, nó có thể tìm cách tránh đụng độ với bạn. Bạn cũng có thể thử nói chuyện với con sư tử bằng một giọng tự tin và vừa đủ lớn. Những hành vi này sẽ đánh lạc hướng con vật và nó sẽ nghĩ bạn là đối thủ “khó nhằn”.

Sứa (jellyfish)
Sứa biển đốt rất đau. Nhiều người tin rằng tiểu lên vết sứa đốt sẽ giúp giảm đau ngay lập tức nhưng đó chỉ là chuyện hoang đường. Thay vào đó, khi bị sứa biển đốt, hãy rửa vết thương bằng nước muối ngay lập tức. Đừng bao giờ dùng nước ngọt (fresh water) cho vết đốt. Ngoài ra, dùng antihistamine cream bôi lên vết đốt cũng cho tác dụng.

Cá sấu (crocodile/alligator)
Cá sấu là loài có bộ hàm khỏe nhất trên trái đất. Một khi bạn bị kẹt giữa hàm của một con cá sấu, việc thoát thân gần như là điều không thể. Nếu tình huống này xảy ra với bạn, hãy đấm vào mắt hoặc cổ họng con vật – đây là những vùng dễ tổn thương nhất của chúng. Nếu một con cá sấu tiến lại gần bạn ở trên cạn, hãy chạy theo đường zigzag và tạo nhiều tiếng ồn. Nếu bạn thấy một con cá sấu khi bạn ở dưới nước, không nên làm nước bắn tung tóe hoặc gây tiếng động. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng bơi ra xa khỏi nó.

Rắn (snake)
Hầu hết các loài rắn là rắn không có nọc độc. Thống kê cho thấy 80% trường hợp bị rắn cắn là do người ta tìm cách bắt chúng. Khi bị rắn đuổi theo, hãy cố gắng dậm chân (stomp) thật mạnh, độ rung động của mặt đất sẽ đánh lạc hướng con rắn và có thể nó sẽ không đuổi theo bạn nữa.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine