Kỹ thuật nối mi từ đơn giản đến hoàn thiện

0

Được sở hữu một hàng mi dài cong vút, long lanh và dễ thương là niềm mong ước của nhiều phụ nữ. Công nghệ nối mi sẽ đem lại cho đôi mắt phái đẹp một cái nhìn thu hút và ấn tượng hơn, giúp chị em thỏa mãn mong ước này. Nối mi là một trong những công nghệ làm đẹp phát triển nhanh và phổ biến tại Mỹ hiện nay. Thế nhưng, ít ai biết rằng kỹ thuật nối mi đã xuất hiện từ thế kỷ 19 với những kỹ thuật ban đầu khá thô sơ, đặc biệt và cũng không kém phần độc đáo.

noi-mi-

Photo: Victoria Andreas

Nối mi bằng kỹ thuật khâu, may
Phương pháp nối mi độc đáo này đã xuất hiện từ thế kỷ 19. Theo một tài liệu làm đẹp của Paris cho biết đây thực chất là một hình thức may tóc vào mí mắt không có thuốc gây mê hay gây tê, mà chỉ có thuốc giảm đau là dung dịch cocaine.
Công cụ dùng cho kỹ thuật nối mi ban đầu này gồm một cây kim khâu nhỏ và nguyên liệu mi giả chính là tóc của khách hàng. Người ta sẽ luồn sợi tóc qua da của mí mắt, quy trình này lập lại nhiều lần đến khi hàng mi đủ dày. Người thợ sẽ cắt tỉa lại hàng mi để trông được gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, lông mi được khâu vào mí mắt là tóc nên nó thường chỉa thẳng xuống, trông không tự nhiên lắm. Vì vậy, người thợ phải thực hiện công đoạn quan trọng là uốn cong những sợi tóc này bằng cây kẹp uốn bằng bạc nhỏ như cây kim với mục đích để có hàng mi vừa nối trông tự nhiên hơn. Quy trình uốn mi này phải được thực hiện thường xuyên trong thời gian đầu để tạo nếp cho lông mi.

Sau quy trình “nối mi” độc đáo này, mắt được vệ sinh và bảo vệ cẩn thận cho đến một, hai ngày. Thế nhưng, không phải sợi mi được nối nào cũng được giữ nguyên, nó có thể bị rụng, hư. Vì vậy, khách hàng phải tới cửa hàng và “dặm” mi lại thường xuyên. Kỹ thuật nối mi theo kiểu khâu vá này có thể gây nhiều đau đớn và khó chịu nhưng vẫn được các khách hàng nữ lựa chọn vì đó là hình thức làm dài mi thời thượng lúc bấy giờ.

Nối mi bằng kỹ thuật ghép
Những năm 1930, một số thẩm mỹ viện ở Mỹ đã sử dụng phương pháp nối mi bằng hình thức ghép mi (one by one). Nhiều người cho rằng, Madame Antonie là người sáng tạo ra phương pháp này và góp phần tạo nên vẻ đẹp làng mi dài của nữ diễn viên Greta Garbo hay Marlene Dietrich những năm 30, 40.

Việc ghép mi đòi hỏi tay nghề của người thợ phải vững về kiến thức chuyên môn, khéo léo, tỉ mỉ và tập trung thị lực cao. Vì vậy, việc ghép mi lúc bấy giờ thường được thực hiện trong các thẩm mỹ viện. Nguyên liệu dùng để ghép mi là tóc người với dụng cụ là một ống nhỏ chất cao su kết dính, một cặp nhíp dài, dụng cụ chải và uốn lông mi, một cây kéo.

Trước khi ghép mi, lông mi phải được làm sạch bụi bẩn bằng một miếng vải ướt, mềm mại và người ta sẽ dùng bàn chải lông mày để chải tách rời các sợi mi ra.

Khi tiến hành ghép, mắt phải nhắm và có một miếng lót đỡ phía dưới hàng mi. Người ta sẽ dùng nhíp gắp từng sợi mi giả và nhúng một phần đầu sợi mi này vào chất dính cao su, sau đó đặt dọc với sợi mi thật và khéo léo kết nối với nhau. Quá trình này sẽ được lặp lại cho đến khi hàng mi đủ dày và người ta sẽ dùng kéo để tỉa lại hàng mi vừa ghép có độ dài phù hợp, để giúp nó trông hoàn hảo hơn. Tất nhiên, vì lông mi được ghép làm từ tóc trông rất thẳng nên công đoạn uốn lông mi tạo nếp cũng không thể bỏ qua trong vài lần đầu sau khi ghép mi.

Việc ghép lông mi giúp cho hàng mi trông có vẻ tự nhiên, thoải mái hơn so với việc dán từng dải lông mi giả lên mí mắt được sử dụng lúc bấy giờ. Ngoại trừ có hơi chút nặng nề trên mí mắt, việc ghép lông mi cũng không mang lại cảm giác khó chịu nhiều lắm. Vì vậy, phương thức mới này được nhiều phụ nữ lúc ấy đón nhận.

Nối mi hiện đại
Hiện nay, nối mi (eyelash extension) đã có những bước tiến quan trọng và ngày càng phổ biến rộng rãi. Kỹ thuật nối mi mới đến từ Nhật Bản (lash by lash hay individual small lashes) trở nên phổ biến từ những năm 2004, 2005. Nó phát triển bởi các chuyên viên thẩm mỹ nhằm cải thiện vẻ đẹp của đôi mắt mang lại hàng mi trông dày, dài và đẹp hơn. Theo đó, từng sợi mi giả sẽ được gắn vào từng sợi mi thật để có cái nhìn tự nhiên nhất. Kỹ thuật mới này có thể tạo ra những hàng mi với độ dày, độ dài, màu sắc và độ cong khác nhau. Nó mang lại một cái nhìn hoàn toàn tự nhiên không giống như việc đeo lông mi giả thông thường, mặt khác nó là vô hại với trọng lượng nhẹ và thoải mái.

Ở một số tiểu bang của Mỹ, những chuyên viên lành nghề mới được cấp phép thực hiện nối mi. Quy trình nối mi có thể mất từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng đồng hồ và mi nối có thể giữ được 2,3 tuần. Nguyên liệu nối mi không đơn giản là tóc người như trước kia mà đã ngày càng đa dạng như sợi tổng hợp, lụa hay lông chồn… Các nghệ sĩ như Nicole Kidman, Star Jones, Jennifer Lopez, Paris Hilton, Jennifer Love-Hewitt…đều rất yêu thích nối mi và tất nhiên nối mi cũng không thể thiếu trong xu hướng làm đẹp của phụ nữ hiện nay.

Thy Nga