Kỹ năng sơ cứu

0

Bạn có biết phải làm gì nếu ai đó bị ong cắn? Hay việc bị gãy xương khi đang cắm trại? Nếu bạn chưa biết thì đừng vội tham gia các hoạt động ngoài trời tuyệt vời nếu chưa đọc những hướng dẫn dưới đây từ Sheknows nhé.


Trong khi bạn đang lập kế hoạch cho chuyến đi ngoài trời tiếp theo thì cũng đừng quên quan tâm tới những điều bất ngờ có thể xảy ra. Không có gì làm một chuyến du lịch trở thành thảm họa nhanh hơn một chấn thương mà bạn không chuẩn bị sẵn biện pháp khắc phục. Hãy chắc chắn rằng bạn biết phải làm gì nếu một trong những thương tích phổ biến xảy ra trong kỳ nghỉ của mình.

Ong đốt

   Nếu bạn hay người thân bị dị ứng thì hãy nhớ mang theo thật nhiều EpiPens và chuẩn bị vì có thể bạn sẽ cần gọi 911. Nếu không, bạn có thể tự mình làm theo những chỉ dẫn dưới đây.

Tháo tất cả các loại trang sức bó sát (vòng, nhẫn, đồng hồ). Không lấy tay để lấy con ong ra, như vậy chúng sẽ càng tiêm nhiều độc hơn. Thay vào đó, hãy lấy móng tay hoặc dao cạo nhẹ nhàng cào vùng xung quanh cho đến khi con ong không còn đốt nữa hoặc dung nhíp để lấy nó ra. Để giảm sưng, bạn có thể làm lạnh khu vực này, nếu bạn bị đốt ở chân hoặc tay thì có thể nâng nó lên.

Để giảm đau, bôi thuốc OTC acetaminophen hay ibuprofen, nhưng nếu có triệu chứng ngứa bạn có thể sử dụng thuốc kháng histamine. Nếu bạn không muốn bị gây buồn ngủ, hãy lấy hỗn hợp baking soda với nước hoặc kem dưỡng da calamine để bôi lên vết thương.

Vết thương hở

   Đè lên vết thương ít nhất 10 phút để nó ngừng chảy máu. Sau đó làm sạch với loại xà phòng dịu nhẹ và nước ấm. Bôi một thuốc mỡ kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng, sau đó băng vết thương bằng băng vô trùng hoặc một miếng vải.

Gãy xương

   Gãy xương là một vấn đề rất phức tạp vì nó còn phải phụ thuộc vào việc xương nào bị gãy. Bạn sẽ luôn luôn muốn tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, nhưng trong khi chờ đợi, bạn có thể giúp đỡ. Cố hết sức để cố định người bị thương, tháo tất cả đồ trang sức để nó không bị mắc kẹt khi cơ thể bị sưng. Bạn có thể ngăn chặn việc chảy máu bằng cách đè lên vết thương, nhưng phải cẩn thận không để gây thiệt hại thêm gì cho phần bị gãy.

Nếu vết thương không bị biến dạng nghiêm trọng, bạn có thể bảo vệ nó với các bộ phận khác của cơ thể hoặc bằng các vật khác. Băng các ngón tay lại với nhau. Sử dụng một sợi dây thừng hoặc dây vải để buộc cánh tay bị thương vào cơ thể, tạo thành dây đeo, nâng nó lên gần tim nếu có thể. Bạn có thể tạo ra một thanh nẹp với bất kỳ vật dụng cứng nào, nhưng hãy cẩn thận không để phần gãy bị siết quá chặt.

Sau đó sử dụng một gói khăn lạnh để giảm đau và sưng. Nếu bị sốc (cảm giác mờ mắt, khó thở, vv), đặt họ nằm xuống và nâng chân và thân của họ (nếu có thể).

Phỏng

   Bị phỏng là một điều rất phổ biến trong những buổi cắm trại. Nếu có ai đó bị phỏng, dập tắt những tia lửa trên người họ với khăn hoặc nước, trong trường hợp nặng hơn nên yêu cầu họ nằm xuống và lăn.

Nếu vết thương không quá nặng, chỉ bị đỏ giống như cháy nắng, bạn có thể dùng khăn lạnh để làm dịu phần bỏng. Bôi kem lô hội hoặc các loại kem dưỡng da nhẹ và kem hydrocortisone.

Khánh An – VietBeauty Magazine