Kimberly Rhode: Olympic 2012 chưa là giới hạn cuối cùng

0
165

Tại Olympic London, người phụ nữ 33 tuổi này còn tạo được kỳ tích khi chẳng những đoạt HCV môn bắn đĩa bay với thành tích 99 điểm mà còn cân bằng KLTG và phá kỷ lục Olympic. Thành tích ấy có nghĩa là Kimberly chỉ bắn chệch mục tiêu 1 lần trong 100 phát súng.


Kimberly đoạt HCV lần thứ 5 liên tiếp tại Olympic 2012 (ảnh: internet)

Sự nghiệp thể thao của Kimberly Rhode bắt đầu từ Olympic Atlanta 1996, đang ở tuổi teen Kimberly đã tìm được HCV trong nội dung mục tiêu kép. Bốn năm sau tại Sydney, Kimberly chỉ đoạt HCĐ. Nhưng đến năm 2004 Kimberly đã lấy lại chiếc HCV ở Olympic Athens. Đến Olympic Bắc Kinh 2008, Kimberly chuyển sang thi đấu nội dung bắn đĩa bay và lập tức đoạt HCB. Bây giờ lại là 1 HCV nữa, nhưng quý hơn hẳn bởi đó là một kỷ lục Olympic.

Kimberly bắt đầu tập bắn súng lúc 10 tuổi, với sự hướng dẫn của bố, ông Richard Rhode – người hiện là HLV đội tuyển Mỹ. Ông Richard thấy con gái có nhiều triển vọng nên quyết định đầu tư, bất kể việc phải tốn rất nhiều tiền. “Cho đến giờ, tôi vẫn chưa trả hết tiền mua nhà vì đã tập trung vào sự nghiệp thể thao của con, ông Richard nói. Vợ ông, bà Sharon Rhode, tiếp lời: “Chúng tôi từng tìm cách cân đối tài chính để trả dứt tiền nhà nhưng mãi mà không xong”. Họ chỉ có một cách lý giải, như lời của ông Richard: “Bạn còn có thể làm gì khác khi con gái nhỏ của mình đang nuôi dưỡng một giấc mơ? Bất cứ bậc cha mẹ nào khác cũng làm như chúng tôi thôi”.


Kimberly lúc thi đấu (ảnh: internet)

Phí tổn cho việc luyện tập môn bắn đĩa bay rất lớn. Vào thời điểm này, để luyện tập đúng mức, bố con ông Rhode phải tiêu tốn 700 USD/ngày. Từ đầu năm 2012, Kimberly phải tập đủ 7 ngày trong tuần để chuẩn bị cho Olympic London. May mà phần lớn khoản chi phí này được các nhà tài trợ thanh toán.

Thật đáng ngạc nhiên khi cả gia đình Rhode đều thiện nghệ trong môn thể thao bắn súng thì chồng của Kimberly Rhode, Mike Harryman, lại là người “ngoại đạo” hoàn toàn. Nhưng Mike không bao giờ ngăn cản Kimberly trong bất cứ điều gì. Có lần, Mike còn nói đùa: “Tôi chơi guitar hay hơn Kimberly nhưng trong mọi thứ khác cô ấy đều hay hơn tôi. Có lần khi chơi bowling tôi đã ghi được 186 điểm và chắc là mình sẽ thắng, vậy mà cô ấy lại ghi đến 215 điểm. Thậm chí, khi câu cá cô ấy cũng câu được nhiều cá hơn tôi. Việc cô ấy bắn súng giỏi là đương nhiên thôi”.


Kimberly Rhode – Tượng đài mới của thể thao Mỹ (ảnh: internet)

Carl Lewis, Al Oerter, Florence Griffith-Joyner và Bruce Baumgartner là những VĐV Mỹ đều đoạt huy chương các nội dung cá nhân trong 4 lần dự Olympic. Bây giờ, tất cả phải nhìn nhận ngôi vị độc tôn trong lịch sử Mỹ đã thuộc về Kimberly Rhode. Tuy nhiên, 5 lần dự Olympic vẫn chưa phải giới hạn cuối cùng của VĐV bắn súng này, như phát biểu của Kimberly Rhode tại London: “Chẳng có lý do gì khiến tôi không có mặt ở Rio de Janeiro vào 4 năm tới”.