Kiểu nuôi dạy dễ khiến con cái bị trầm cảm nhất – và giải pháp

0

up-vietbeauty-khong-nen-thuc-ep-con

Ảnh: www.the-peak.ca

Theo một nghiên cứu gần đây, kiểu cha/mẹ hay thúc ép con cái dễ khiến con cái họ bị trầm cảm (depression), lo lắng và thậm chí có ý tự tử. Những bậc cha mẹ này thường có kỳ vọng cao đối với con mình, và thường phản ứng thái quá khi các bé lỡ phạm một lỗi lầm nào đó, hoặc bắt ép con mình đi theo một nghề nghiệp nào đó.

Khi có những người cha/mẹ luôn xen vào chuyện của con cái, những đứa trẻ này có thể cảm thấy mình làm việc gì cũng chưa đủ tốt trong mắt bố mẹ. Chúng sợ mắc sai lầm – kể cả những sai lầm nhỏ nhất và đổ lỗi cho bản thân vì không thể trở thành người “hoàn hảo”.

Song song với đó, sự phát triển của các ứng dụng điện thoại thông minh (smartphone apps) cũng khiến trẻ mất dần tính độc lập. Các bậc cha mẹ thường sử dụng những ứng dụng này để “theo dõi” con mình và thường xuyên “kiểm tra” con cái thông qua Snapchat, Skype và Facetime, kể cả trong những chuyến đi chơi với trường.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Nếu các ông bố bà mẹ gò ép con cái quá mức, việc đó sẽ làm chậm sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể cảm thấy khó thoát ly khỏi gia đình, chúng sẽ nổi loạn hoặc trở nên lệ thuộc bố mẹ.

Để giúp trẻ phát triển trong sự quan tâm của bố mẹ nhưng đồng thời vẫn khiến trẻ cảm thấy tự do, bạn có thể áp dụng ba mẹo sau:

1. Đề ra những mục tiêu hợp lý
Dù bạn tin tưởng vào con mình cỡ nào đi nữa, cũng đừng “gài bẫy” để cháu thất bại. Hãy hạ chuẩn xuống một hoặc hai bậc cho cháu “dễ thở”. Ví dụ: Nếu Toán không phải là môn cháu giỏi nhất, đừng bắt cháu phải lấy điểm A môn này trong kỳ thi cuối năm. Thay vào đó, hãy đề ra những mục đích ngắn hạn (nhưng dễ thực hiện) nhằm cho phép cả bạn và cháu thấy được sự tiến bộ theo thời gian, như 80 điểm cho các bài kiểm tra hàng tuần chẳng hạn.

2. Ghi nhận thành quả của trẻ
Dù trẻ được nhận vào đội bóng của trường hay biểu diễn được một bản nhạc khó, bạn hãy luôn cho trẻ biết bạn đánh giá cao sự cố gắng của trẻ trong những việc trẻ làm. Việc này sẽ khuyến khích trẻ nỗ lực thường xuyên hơn.

3. Đừng để trẻ bỏ cuộc mà không phấn đấu
Có thể những kế hoạch của trẻ không diễn ra một cách suôn sẻ, hoặc trẻ quyết định ngừng cố gắng giành điểm cao sau khi trẻ bị điểm kém trong bài kiểm tra,… Đó là lúc bạn cần nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ rằng tuy hiện tại mọi việc đang trục trặc, nhưng trẻ sẽ bỏ lỡ nhiều thứ nếu ngừng cố gắng chỉ vì một chút thất bại lúc đầu. Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên có ý từ bỏ một kế hoạch nào đó sau khi trẻ đã thật sự cố gắng mà không đạt được, bạn cũng đừng ép trẻ phải tiếp tục.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine