Kiểm soát các bệnh dị ứng thời tiết‏

0

Mùa hè đã kết thúc và ở nhiều vùng trên đất nước, những chiếc lá cây sẽ sớm rơi rụng, báo hiệu mùa thu đã về. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ những hũ thuốc chống dị ứng vào xó tủ.


Hơn 40 triệu người Mỹ đang gặp khó khăn do dị ứng theo mùa, hoặc cảm sốt, một hiện tượng liên quan đến việc các chồi hoa và phấn hoa phát tán dồi dào vào mùa xuân và mùa hè.

Một số người cho rằng dị ứng theo mùa có thể là sẽ còn diễn ra trong những tháng mùa thu. Tuy nhiên, cho dù các bệnh này xảy ra vào mùa nào thì các triệu chứng đều thường giống nhau: nghẹt mũi, chảy nước mắt, chảy nước mũi và các xoang bị kích thích.

Bệnh sốt mùa hè chủ yếu là do các bào tử phấn hoa của cây Cỏ phấn hương, được tìm thấy với số lượng lớn trong các khu vực Đông và miền Trung Tây của nước Mỹ. Những người đã trải nghiệm dị ứng mùa xuân thường thấy rằng các triệu chứng của họ cũng gây ra bởi Cỏ phấn hương. Một thủ phạm gây dị ứng khác trong mùa thu: nấm mốc. Cho đến nhiệt độ giảm đến dưới 0 độ thì bào tử nấm mốc vẫn tồn tại ngoài trời.

Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng của Mỹ (The Asthma and Allergy Foundation of America – AAFA) phát hành một danh sách hàng năm của 100 thành phố hàng đầu gặp trở ngại bởi vấn đề dị ứng với mùa thu. Thật trùng hợp, các khu vực xếp hạng cao nhất trong năm 2012 bao gồm một số thành phố lớn của miền Trung Tây, như:

     1. Louisville, KY
     2. Wichita, KS
     3. Knoxville, TN

Và các thành phố ít gặp rắc rối về dị ứng mùa thu nhất như:

     98. Stockton, CA
     99. Portland, OR
     100. Sacramento, CA.

Bảng xếp hạng được đưa ra không chỉ dựa trên tỷ lệ phấn hoa của một khu vực, mà còn là tỷ lệ của các chuyên gia dị ứng cho đến những trường hợp mắc dị ứng, cũng như tần suất sử dụng thuốc dị ứng trong khu vực.

Xử lý bệnh sốt mùa hè
Tùy thuộc vào yếu tố gây dị ứng của từng cá nhân và độ nhạy với bụi và phấn hoa, dị ứng theo mùa có thể rất tồi tệ, cho dù bạn sinh sống ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, có những bước bạn có thể làm để giảm thiểu tác dụng sốt mùa hè cho bạn và gia đình của bạn.

Không khí mát mẻ se lạnh và những tán lá rơi đầy màu sắc sẽ là một thời điểm lý tưởng để bạn ra ngoài dạo chơi, chỉ cần đảm bảo rằng chuyến du ngoạn ngoài trời của bạn được tổ chức vào một thời điểm hợp lý. Buổi sáng sớm là khi phấn hoa có tần suất xuất hiện cao nhất trong bầu không khí. Những ngày gió thường làm tăng thêm phần tai họa cho những ai bị dị ứng, bởi vì những cơn gió sẽ khuấy động bào tử phấn hoa phát tán hơn.

Trong khi bạn chẳng thể làm gì để ngăn cản mẹ thiên nhiên, thì tổ chức AAFA đưa ra một số lời khuyên để giúp kiểm soát tình trạng kích thích dị ứng trong không khí bên trong ngôi nhà bạn

   • Hút bụi thường xuyên một lần hoặc hai lần mỗi tuần là đủ để giữ cho bụi bẩn và các hạt bụi ở mức tối thiểu, hạn chế gây dị ứng.

• Gắn màn lọc không khí cho máy hút ẩm, máy điều hòa nhiệt độ và máy lọc không khí năng suất cao (HEPA) có thể giúp không khí trong ngôi nhà của bạn giảm yếu tố kích thích có trong không khí.

• Tránh những cơn gió lùa mang theo phấn hoa vào trong nhà của bạn. Hãy cẩn thận đóng cửa ra vào, cửa sổ và đặt máy điều hoà ở trạng thái tái tạo lưu thông.


Khánh An – Vietbeauty Magazine