Không cần uống thuốc bổ sung – sau đây là 7 thực phẩm tự nhiên giúp thúc đẩy collagen trong cơ thể

0

Bạn hãy ăn những loại thực phẩm sau đây để có được làn da tươi trẻ hơn, tóc óng mượt hơn, và khớp chắc khỏe hơn:

Ảnh: rochellegriffin.com

Ớt chuông màu đỏ (red bell pepper)
Trong ớt chuông màu đỏ có chứa nhiều vitamin C. Nếu thiếu vitamin C, cơ thể sẽ không sản sinh được collagen một cách hiệu quả. Chỉ cần ½ tách (cup) ớt chuông đỏ ăn sống (raw) sẽ cung cấp 159% lượng vitamin cơ thể cần hàng ngày với khối lượng 95 mg mỗi phần ăn. Bên cạnh ớt chuông đỏ, bưởi (grapefruit), trái kiwi (kiwi), ớt chuông xanh (green peppers), bông cải xanh (broccoli), dâu tây (strawberries) và cam (oranges) cũng là những nguồn thực phẩm giàu vitamin C.

Cà chua (tomato)
Có chứa nhiều lycopene (một chất chống ô-xi hóa), cà chua có thể giúp bảo vệ nguồn collagen của bạn trước tác hại từ môi trường. Lycopene cũng được tìm thấy trong các loại rau củ có màu đỏ và màu cam khác, như dưa hấu (watermelon) và bưởi hồng (pink grapefruit).

Cá hồi (salmon)
A-xít béo Omega-3 (Omega-3 fatty acids) có trong các loại thủy hải sản như cá hồi không những có lợi cho tim mạch mà còn giúp chống lại nếp nhăn trên da. Bạn cũng có thể tìm thấy chất béo có lợi này trong quả bơ (avocado), hạt óc chó (walnuts) và hạt chia (chia seeds).

Khoai lang (sweet potato)
Một củ khoai lang nướng có thể cung cấp sáu lần lượng vitamin A hàng ngày mà cơ thể bạn cần, giúp da và khớp của bạn khỏe mạnh. Vitamin A thúc đẩy cơ thể bạn sản sinh collagen, đồng thời hỗ trợ quá trình sản sinh tế bào, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ các bộ phận cơ thể (trong đó da là bộ phận lớn nhất). Vitamin A còn được tìm thấy trong cà-rốt (carrots), dưa mật (cantaloupe), xoài (mangos) và trái mơ (apricots).

Gà tây nạc (lean turkey)
Trong thịt gà tây có chứa nhiều đạm nạc, cùng với lysine, một trong những amino acid quan trọng giúp tạo thuận lợi cho việc sản xuất collagen. Ba amino acid phổ biến nhất liên quan đến việc giúp cơ thể tạo collagen đó là proline, glycine, và lysine. Thịt gà tây còn chứa nhiều choline, một chất sẽ được chuyển hóa thành glycine giúp ích cho việc sản xuất collagen. Nếu bạn ăn chay, bạn có thể bổ sung lysine từ đậu nành (soybeans) – nhất là đậu hũ (tofu) – và hạt điều (cashews).

Trứng (eggs)
Lòng đỏ trứng chứa nhiều choline, một vitamin nhóm B, sẽ được chuyển hóa thành glysine với tác dụng giống như choline trong thịt gà tây. Bạn lo ngại vì lượng cholesterol trong trứng? Người khỏe mạnh có thể tiêu thụ đến 300 mg cholesterol mỗi ngày; người bị tiểu đường (diabetes), cholesterol cao hoặc bệnh tim có thể tiêu thụ 200 mg mỗi ngày. Một quả trứng lớn chứa 187 mg cholesterol. Đậu gà (chickpeas), đậu hải quân (navy beans), gà tây, cá hồi và bông cải trắng (cauliflower) cũng là những nguồn thực phẩm giàu choline.

Hạt hướng dương (sunflower seeds)
Một ounce hạt hướng dương rang khô (dry roasted sunflower seeds) cung cấp 37% lượng vitamin E bạn cần mỗi ngày. Vitamin E được cho là giúp cơ thể chống lại các tia phóng xạ tự do, từ đó ngăn lão hóa da. Các nguồn vitamin E khác bao gồm dầu mầm lúa mạch (wheat germ oil), quả hạnh nhân (almonds), hạt phỉ (hazelnut) và bơ đậu phộng (peanut butter).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine