Khi bạn phải đi bước nữa‏

0

Nói thật lòng, chẳng ai trong chúng ta muốn xảy ra cảnh “tan đàn xẻ nghé” để chịu cảnh dang dở, lỡ khóc lỡ cười khi con hỏi “tại sao”. Ly hôn lần thứ hai thật là không dễ dàng, nhất là đối với phụ nữ chúng ta, khi mà vẻ đẹp thanh xuân chỉ còn trong quá khứ. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà xã hội thì có đến 80% những người ly hôn muốn hết hôn lần thứ hai. Nhưng cũng không ít trong số đó thêm một lần dang dở.


Một điều tương đối rõ ràng là việc “đi thêm bước nữa” hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định cá nhân. Rất ít khi gia đình bố mẹ, anh chị hoặc con cái tán đồng với đương sự…Hẳn nhiên, hiếm khi thấy cuộc hôn nhân lần sau lại tốt và bền vững hơn lần trước. Thế nên, vẫn theo các chuyên gia tâm lý, nếu bạn có ý định “đi thêm bước nữa” thì hãy lưu ý:

   – Chớ có vội vã lẩn tránh sự cô đơn, nỗi bức xúc trong tình cảm để lại rơi vào cú sốc đáng sợ hơn khi chưa cân nhắc, tính toán mọi lẽ hơn thiệt.

– Hãy nghĩ đến con cái – nếu đôi bên đều có con riêng liệu cả hai có đủ rộng lượng vị tha để chấp nhận chúng không?

– Đánh giá đúng sự thật, lối sống và nhân cách của người kia, đừng mù quáng và ảo tưởng bởi những lời hứa hẹn…

– Chú trọng nghề nghiệp, thu nhập hằng ngày hoặc hằng tháng có ổn định không? Dù không là trụ cột vững chắc thì người ấy cũng phải đủ sức chia sẻ với bạn “miếng cơm, manh áo” hằng ngày.

Những người kết hôn lần thứ hai có thể nằm trong ba dạng chính: Dạng thứ nhất khắt khe về vị trí xã hội và phẩm chất năng lực của người bạn đời. Họ muốn có một người “đồng cân, đồng dạng” hơn là thực tình yêu thương. Dạng thứ hai chú trọng hình thức, chỉ cần “có vẻ hợp nhau”, đáp ứng được nhu cầu sinh lý trong quan hệ vợ chồng là được, đôi khi họ phải vất vả, tất bật gấp đôi để nuôi thêm một miệng ăn. Dạng thứ ba là những người thực tế, họ đã trải qua đau thương, bất hạnh và không còn trẻ nữa, nên sự lựa chọn của họ sẽ đặt nặng phần “nội dung” là tình yêu thương, lòng nhân hậu và trách nhiệm của người bạn đời đối với gia đình, con cái…

Cần phải nhìn thẳng vào thực chất của việc kết hôn lần thứ hai để nhận ra rằng: hạnh phúc không dễ dàng như nhiều người nhầm tưởng, mà đòi hỏi một sự cố gắng, chung sức vun đắp từ hai phía. Bởi vì “mặc cảm thất bại” trong lần kết hôn trước vẫn còn nguyên dư vị đắng cay, đâu dễ gì quên. Do đó, trong gia đình mới “ráp nối”, những vết rạn nứt quá khứ chưa thể xóa nhòa, hàn gắn.

Mặt khác, ai cũng muốn khẳng định “cái tôi của mình là đúng” khi từ bỏ người này, kiếm tìm, gắn bó với người khác. Thế mà, đáng buồn thay, cuộc sống lại chỉ cho họ thấy những sai sót, khuyết điểm mà “người đến sau” còn nhiều hơn “người đến trước”…

Cho nên, người xưa có câu: “Rách mà khéo vá hơn lành vụng may”. Những bạn ở vào hoàn cảnh phải “đi thêm bước nữa” nên xác định tư tưởng giống như người chuẩn bị vượt dốc – cái khó khăn nhất vẫn còn ở phía trước, nếu ta ngần ngại thì nên bỏ cuộc ngay từ đầu là hơn.

Thận trọng cân nhắc mọi điều và phải lường trước khả năng xấu nhất để có thể chịu đựng và vượt qua mà không bị tổn thương lần nữa.

Quan tâm đến con cái nhiều hơn khi có thêm một thành viên trong gia đình. Dù xưng hô thế nào, tình cảm phải được san sẻ đồng đều. Không có sự tách biệt giữa các con, giữa cha và dượng, hoặc mẹ và dì. Đối đãi ân cần, khen chê đúng chỗ là nguyên tắc cần thiết để tạo mối dây hòa hợp.

   – Tạo không khí thân mật, bình đẳng trong gia đình mới, song vẫn giữ nề nếp lễ nghi giữa cha mẹ với con cái…Không khơi gợi kỷ niệm cũ để dằn vặt con cái hoặc để so sánh “người này” với “người kia”…

– Đã chia tay thì nên chôn chặt, giấu kín những lỗi lầm, những vướng mắc xưa cũ giữa hai người. Giữ thái độ khoan hòa, lịch sự khi có dịp gặp lại “người cũ”. Theo thời gian, tự bản thân mỗi người sẽ nhận ra cái sai, cái đúng của mình. Một lời chì chiết, xách mé chỉ làm hạ thấp tính cách của mình trước tiên.

– Đừng cười cợt trên sự thất bại, nỗi đau khổ của “người kia”, bởi vì, ta sẽ vô tình chạm đến trái tim của con trẻ dù không muốn vậy. Tha thứ và sẵn sàng giúp đỡ cho người kia nếu họ cần đến. Tuyệt đối không cho họ cơ hội chen ngang, phá vỡ hạnh phúc hiện tại, với bất cứ giá nào.

Khi đã biết chắc mình phải “đi thêm bước nữa”, bạn nên nhớ lấy câu này “Muốn đường đi không dài, đừng quay nhìn lại sau lưng…” bạn nhé! Hãy nghĩ đến tương lai và cố gắng vượt qua mọi trở ngại. Hạnh phúc thật sự khi bạn biến cái “không thể”…thành “có thể”.

Thùy Linh