Khi bạn đời/người yêu lên cơn ghen

0
195

Nếu bạn đời/người yêu nổi cơn ghen với bạn mà bạn không làm gì sai, bạn cũng hãy cố gắng xoa dịu anh/cô ấy theo cách tốt nhất có thể. Sau đây là 4 giải pháp chúng ta thường dùng, và những khuyến cáo của các nhà nghiên cứu:

up-vietbeauty-ghen-tuong

Ảnh: thinglink.com

1. Liệt kê chi tiết những hoạt động bạn đã làm để anh/cô ấy thấy rằng bạn không có thời gian và không có khả năng để làm những việc anh/cô ấy cáo buộc bạn. Hãy giữ bình tĩnh và hành xử lý trí, bạn đời/người yêu bạn sẽ thấy lý lẽ mà bạn đưa ra là phù hợp. Bạn có thể thử cách này nếu bạn đời/người yêu bạn cũng có khả năng giữ bình tĩnh, không quá lệ thuộc cảm xúc vào bạn, không quá bất an trong tình cảm và có thể hiểu những lý lẽ bạn đưa ra.

2. Bạn thủ thế trước những cáo buộc và thể hiện cho anh/cô ấy thấy rằng anh/cô ấy đang hành xử vô lý. Có thể bạn cho rằng bạn không làm gì sai và không đáng bị bạn đời/người yêu nghi ngờ và dằn vặt, nhưng các chuyên gia tâm lý không khuyến khích giải pháp này, vì cách này sẽ chỉ khiến tình hình thêm tệ hơn. Nếu bạn đời/người yêu bạn có sự vững vàng tâm lý và không lệ thuộc bạn về cảm xúc, sự thủ thế của bạn sẽ khiến anh/cô ấy nghi ngờ. Còn nếu anh/cô ấy lệ thuộc tình cảm vào bạn và dễ bất an, cách này của bạn sẽ càng khiến anh/cô ấy bất an hơn. Nói chung, một khi bạn hành xử thiếu thiện chí và thiếu cởi mở, bạn sẽ đánh mất cơ hội giải quyết bất đồng.

3. Bạn có thể bỏ đi và chờ bạn đời/người yêu bình tâm lại. Có thể bạn muốn áp dụng cách này khi bạn không muốn “thêm dầu vào lửa” cho hành vi nóng nảy của anh/cô ấy, nhưng bỏ đi là cách hành xử của người hay tránh né; nó sẽ không giúp bạn đạt được gì, khi mà anh/cô ấy đưa ra một vấn đề bạn cần giải quyết nhưng bạn lại trốn tránh. Có thể việc bỏ đi sẽ giúp bạn bình tĩnh lại, nhưng bạn đời/người yêu bạn sẽ không như vậy, dù anh/cô ấy có lệ thuộc bạn về cảm xúc hay không.

4. Bạn ngồi xuống cạnh anh/cô ấy, quàng tay quanh người anh/cô ấy, ôm anh/cô ấy thật chặt, nếu anh/cô ấy để bạn làm vậy. Đôi khi, một cơn ghen là biểu hiện cho việc bạn đời/người yêu rất nhớ bạn và không yên lòng khi xa bạn. Hãy xoa dịu nỗi nhớ và sự bất an của anh/cô ấy. Trong cách thứ tư này, bạn dành cho bạn đời/người yêu những đụng chạm thân thể. Đây có thể là giải pháp tốt nhất nếu anh/cô ấy là người hay bất an trong tình cảm. Cách này giúp anh/cô ấy có được sự bình yên mà anh/cô ấy đang cần.

Với một người yêu/bạn đời có kiểu tâm lý bất an trong tình cảm, bạn cần hiểu rằng bạn không bao giờ có thể dập tắt ngọn lửa ghen tuông trong anh/cô ấy hoàn toàn. Yêu một người như vậy đòi hỏi bạn sẽ phải xoa dịu và trấn an họ hết lần này đến lần khác, một khi cơn ghen trong họ nổi lên.

Nhìn chung, một chìa khóa để mối quan hệ của bạn thành công là các bạn phải hiểu những đặc điểm tâm lý của chính mình và của lẫn nhau trong tình cảm. Những mối quan hệ tình cảm thường là sự thỏa thuận với nhau về đáp ứng những nhu cầu của nhau. Nếu bạn thỏa mãn những nhu cầu của người mình yêu, anh/cô ấy cũng sẽ dễ dàng đáp ứng những nhu cầu của bạn hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine