Khi bạn đời “lúc nóng lúc lạnh”

0

Bạn đời hoặc người yêu của bạn có đang chơi trò “lúc nóng lúc lạnh” với bạn không? Một phút trước anh/cô ta còn nồng nhiệt với bạn, một phút sau anh/cô ta đã cư xử lạnh nhạt và khiến bạn bối rối không biết mình đã làm sai chuyện gì. Dù được thực hiện một cách có ý thức hay vô ý thức, kiểu hành vi này thôi thúc nạn nhân phải trông ngóng và theo đuổi. Nếu bạn không hiểu về nó, rất có thể bạn sẽ bị rối trí.

up-luc-nong-luc-lanh

“Theo tình, tình phớt. Phớt tình, tình theo”
Đây thường là lối suy nghĩ cơ bản của những người muốn chơi trò “lúc nóng lúc lạnh” – nó các tác dụng như một tấm lưới an toàn bảo vệ họ trước những thứ có thể làm họ tổn thương

Vòng tuần hoàn của trò chơi
Nóng. Lạnh. Nóng. Lạnh. Và lặp lại. Đây là những bước cơ bản của kiểu hành vi này. Công thức này rất dễ dự đoán. Khi bạn rút lui khỏi họ, họ ra vẻ thân thiết với bạn. Khi bạn thân thiết với họ, họ lại lùi ra xa. Sau một vài lần như thế, bạn sẽ bị rối trí và không biết hành xử ra sao. Trò chơi sẽ tiếp tục miễn là đối tượng cảm thấy vẫn còn sử dụng được “chiêu” này với bạn.

Vấn đề bạn cần biết ở đây là bạn không phải người có lỗi. Đừng để bất cứ ai thuyết phục bạn rằng phần lỗi nằm ở bạn. Mỗi khi bạn nhận thấy mình đang ở trong vòng tuần hoàn của trò chơi này, đừng để nó làm bạn mất tự tin. Hãy hiểu quy luật của trò chơi để giành lại thể chủ động cho mình.

Về đối tượng “lúc nóng lúc lạnh” của bạn
Có sự khác nhau giữa việc một mối quan hệ đang ở trong giai đoạn “trầm lắng” và một mối quan hệ có sự hiện diện của trò “nóng/lạnh” này.

Nguyên nhân gốc rễ khiến đối tượng sử dụng trò này đó là nỗi khao khát giành quyền kiểm soát đối với tình yêu – một khái niệm khó kiểm soát. Đó là cách để họ yêu mà không bị tổn thương. Nhưng nạn nhân của họ sẽ là người không cảm nhận được tình yêu và chỉ là món đồ chơi cho “đối tác”.

Giải pháp
Cách hay nhất để ứng xử với một tình huống nóng/lạnh thất thường là đưa ra câu hỏi thẳng thắn và trung thực. Giao tiếp chân thành với nhau sẽ giúp bạn hiểu được những nỗi sợ của đối phương, cho phép họ lên tiếng về những mối lo của họ và tìm cách giải quyết chúng trong khi hai người vẫn duy trì sự kết nối:

Nếu bạn đời của bạn đáp trả những câu hỏi bằng thái độ thù địch, ngoan cố hoặc sự bao biện? Như vậy, bạn đã có được thông tin quý giá: bạn đời bạn đang chơi trò này nhằm “ve vuốt” cái tôi của anh/cô ta và không có được những kỹ năng cần thiết để duy trì mối quan hệ lành mạnh với bạn. Hãy mạnh dạn ra đi và tìm cho mình một người khác biết sống trung thực và thương yêu bạn hơn.

Nếu bạn đời của bạn đáp trả những câu hỏi bằng sự lo lắng và thái độ biết lỗi? Họ có bộc lộ mâu thuẫn trong lòng họ không? Nếu có, rất có thể bạn đời của bạn là một người rất nhạy cảm và hay lo sợ. Hãy đánh giá anh/cô ấy một cách thận trọng. Anh/Cô ấy có thể tin cậy bạn và có phải là người đáng được bạn tin cậy không? Anh/Cô ấy có thiện chí xây dựng lại mối quan hệ với bạn không? Những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp bạn hiểu mình muốn gì và mình xứng đáng với cái gì?

Những người thẳng thắn thường không phải là con mồi của kiểu hành vi này. Nhưng nếu bạn nhận thấy mình đang hiện diện trong một trò chơi như thế này, hãy dựa theo mô thức dễ nhận biết của nó để triệt tiêu nó nhằm tìm cho mình một mối quan hệ lành mạnh, thay cho một mối quan hệ đầy bất an.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine