Khi bạn đời cũng là cộng sự

0

up-lam-viec-voi-ban-doi]

Ảnh: Violey

Đừng đem cuộc sống riêng vào công việc
Việc này có thể sẽ không dễ dàng khi mà bạn làm việc chung với bạn đời của mình, nhưng công việc, sự tôn trọng và một chút tách biệt có thể giữ cho mọi người được làm việc một cách hiệu quả.

Phân chia nhiệm vụ rõ ràng
Khi làm việc chung với bạn đời, cũng như với bất cứ đồng nghiệp nào khác, bạn nên nhớ rằng ai cũng có điểm yếu và điểm mạnh. Hãy phân cho cho từng người những nhiệm vụ cụ thể, và kiên định duy trì những giới hạn mà bạn đặt ra. Việc này đôi khi sẽ không dễ dàng, nhưng nó là cần thiết. Bạn và bạn đời của bạn sẽ vui khi cả hai được làm những việc thuộc sở trường của mình.

Việc phân chia công việc có thể dẫn đến hình thành cấu trúc quyền lực. Có thể sẽ có một người nắm vai trò quản lý liên tục, hoặc từng người trong hai bạn thay phiên nhau quản lý. Thiết lập cấu trúc quyền lực có thể giúp tháo ngòi một số bất đồng và ngăn ngừa những mâu thuẫn mới nảy sinh.

Giữ thái độ tôn trọng
Hãy hình dung tình huống sau: Lại thêm một lần nữa chồng bạn quên chuẩn bị đồ ăn trưa cho con, sau đó anh ấy đi làm và lại không chuẩn bị tốt cho cuộc họp của các bạn. Khi đó, rất có thể bạn sẽ nổi giận và nói: “Đồ đần, anh không làm được việc gì ra hồn sao?” Nhưng do hai bạn làm việc chung với nhau, bạn nên phản ứng lại bằng cách nói: “Đôi lúc em có cảm giác là anh làm việc chưa đủ tốt.” Thái độ tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp ích cho hai bạn rất nhiều.

Dành thời gian cho bản thân
Một chút thời gian riêng tư có thể giúp ích cho sự cân bằng của bạn. Nếu bạn có một nhóm bạn gái thân thiết, hãy đi ra ngoài chơi với họ. Hoặc bạn cũng có thể tranh thủ thời gian ở một mình để đi làm móng một tuần một lần. Thậm chí một việc đơn giản như lái xe đi làm một mình cũng có thể đổi mới tầm nhìn của bạn.

Những ích lợi
Bên cạnh những khó khăn, làm việc chung với bạn đời cũng đem lại cho hai bạn những lợi ích nhất định. Thứ nhất: các bạn biết rằng mình chia sẻ với nhau những giá trị chung và gia đình là quan trọng nhất. Thật tốt biết bao khi người làm chung với bạn hiểu rằng bạn phải về nhà sớm để đi xem trận bóng đá của con. Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu rõ những sở trường và sở đoản của vợ/chồng mình.

Cuối cùng, làm việc với nhau sẽ giúp hai bạn hiểu những nỗ lực mà cả hai đã bỏ ra cho sự nghiệp của mình, và từ đó các bạn có thể giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Nói chung, hai bạn hãy chọn những giải pháp phù hợp với mình nhất, và các bạn sẽ nhận thấy công việc và đời sống riêng của mình có sự hòa hợp tuyệt vời đến thế nào.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine