Khi bạn đời có tính cách nhạy cảm

0

Sau đây là một số việc bạn có thể làm cho người bạn đời nhạy cảm của mình:

up-ban-doi-nhay-cam

Ảnh: Unsplash

1. Đừng thúc ép họ
Người nhạy cảm thường có thế giới nội tâm phong phú với hàng loạt suy nghĩ quay cuồng trong đầu họ. Vì vậy, khi bạn hỏi họ điều gì đó hoặc đợi họ ra quyết định, hãy cố gắng đừng thúc giục họ. Họ có nhiều thứ cần suy nghĩ và cần nhiều thời gian hơn phần lớn người khác để đưa ra phản ứng.

2. Hiểu và ủng hộ nhu cầu cần có thời gian riêng của họ
Kể cả những người hướng ngoại đôi lúc cũng cần có thời gian ở một mình, hoặc được lắng lòng mình lại. Với người nhạy cảm, nhu cầu này càng đặc biệt quan trọng, vì nếu không có thời gian ở riêng một mình để phục hồi năng lượng, họ sẽ không thể thực hiện các sinh hoạt thông thường trong xã hội.

Nếu bạn đời bạn cần rời khỏi một bữa tiệc vì họ cảm thấy bị kích động quá mức, bạn hãy rời đi cùng họ. Nếu họ có vẻ mệt mỏi sau một tuần nhiều căng thẳng, bạn hãy hỏi họ xem họ có cần thiền định một chút hoặc ngủ một giấc không. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để bạn đời của bạn biết rằng bạn hiểu họ và trân trọng những cảm xúc của họ.

3. Điều chỉnh lại môi trường sống của bạn cho phù hợp với họ
Do người bạn đời nhạy cảm của bạn dễ bị kích thích bởi môi trường, bạn có thể chủ động điều chỉnh lại môi trường trong nhà bạn cho phù hợp với họ hơn.

Hãy đặt rải rác trong nhà những cái gối tựa và những cái mền. Gắn những ngọn đèn có chế độ giảm độ sáng. Nếu bạn sống ở khu vực có nhiều tiếng ồn, hãy cách âm cho tường nhà bạn. Môi trường xung quan càng ít yếu tố kích động, người bạn đời nhạy cảm của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể dành nhiều thời gian chất lượng cho bạn hơn.

4. Thỏa thuận về những dấu hiệu cho thấy họ bị kích động
Đôi khi người nhạy cảm có thể bị kích động đến mức họ thấy khó diễn đạt cảm xúc bằng lời. Để giúp bạn đời của bạn giao tiếp với bạn tốt hơn, hai bạn có thể thỏa thuận với nhau về một số dấu hiệu phi ngôn ngữ mà họ có thể dùng để thông báo với bạn về cảm xúc của họ. Ví dụ:

–Giơ ngón trỏ và ngón giữa lên và đặt trên ngực trái, ý nói: “Cho tôi vài phút. Tôi đang có rất nhiều cảm xúc.”
–Xòe các ngón tay ra và vẫy vẫy trước mặt họ, ý nói: “Tôi đang bị kích động và không sẵn sàng cho cuộc đối thoại này.”
–Úp hai bàn tay lên tai và nhìn xuống đất, ý nói: “Ở đây ồn ào/xô bồ quá, tôi muốn thay đổi môi trường/rời khỏi đây ngay.”

Dù các dấu hiệu cơ thể đó là gì, hãy đảm bảo là cả hai bạn hiểu chúng và khi một người sử dụng chúng, người kia cần phải tôn trọng.

Để làm người bạn đời nhạy cảm của bạn hạnh phúc cũng như bảo vệ cuộc sống chung của hai bạn, hãy hiểu và tôn trọng tính cách và nhu cầu của anh/cô ấy.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine