Khi bạn đời bị khủng hoảng tuổi trung niên‏

0


Nếu bạn đời của bạn bị khủng hoảng tuổi trung niên, ngoại tình hay thường xuyên đòi đâm đơn ly dị, có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối vì không biết phải phản ứng ra sao.

Bạn cần biết rằng khi cơn khủng hoảng xảy đến với bạn đời của bạn, bất cứ điều gì bạn nói hoặc làm sẽ không giúp được anh/cô ấy thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại cũng như trở lại là con người đáng yêu ngày xưa mà bạn từng biết. Tuy nhiên, vẫn có những điều bạn có thể làm để giúp mình định hướng cho bản thân khi đối mặt với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên của bạn đời. Đó là những việc sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng và sống một cuộc sống trọn vẹn bất chấp cơn khủng hoảng của vợ/chồng bạn.

Khi bạn đời của bạn rơi vào khủng hoảng tuổi trung niên, bạn sẽ phải đối mặt với những sự thật đau lòng. Sẽ có nhiều khó khăn trong việc cứu vớt cuộc hôn nhân của hai bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hy vọng; trên thực tế đã có nhiều cặp vợ chồng cùng nắm tay nhau và vượt qua giai đoạn khủng hoảng này trong êm đẹp. Nhưng nếu một cái kết như vậy không xảy đến với bạn, thì bạn vẫn có thể cho phép mình sống một cuộc đời ban mong muốn và tiếp tục tiến lên.

Sau đây là một vài gợi ý nhằm giúp bạn ứng phó với cơn khủng hoảng tuổi trung niên của người phối ngẫu:

Tiến hành những thay đổi
Hãy đưa ra những thay đổi mà bạn thấy cần thiết để giúp bạn trở thành con người tốt đẹp hơn. Nếu bạn có những vấn đề chưa được giải quyết, hãy tìm cách giải quyết chúng. Đừng để mình bị “mắc kẹt” trong những vấn đề của vợ/chồng bạn mà hãy tìm cách giúp cô/anh ấy ứng phó với những vấn đề đó. Thí dụ, bạn có thể xem cơn khủng hoảng tuổi trung niên của vợ/chồng bạn như một động lực để nhìn lại cuộc hôn nhân của hai bạn: còn những khúc mắc gì tồn tại giữa hai người khiến vợ/chồng bạn không hạnh phúc trong những năm hai người chung sống? Nếu có, hãy tìm cách giải quyết những khúc mắc đó, sẽ có lúc vợ/chồng bạn nhìn thấy những thay đổi nơi bạn và cô/anh ấy sẽ rất cảm kích vì điều đó.

Kể cả khi cuộc hôn nhân của bạn không thể trụ vững sau biến cố này, bạn cũng có thể mừng là mình đã tiến hành những thay đổi để giúp bản thân sống tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày và trong những mối quan hệ mới ở thì tương lai.

Sống cho ra sống
Hãy tìm xem bạn muốn làm gì với cuộc đời mình, không phải là để “chọc tức” bạn đời rằng bạn vẫn sống tốt khi không có cô/anh ấy, mà là vì chính bạn có quyền chính đáng để hưởng một cuộc sống tốt đẹp, không phụ thuộc vào cuộc hôn nhân của hai người. Bạn có thể tìm cho mình một trò tiêu khiển hay một môn thể thao nào đó để tham gia, hoặc làm một chuyến đi xa mà bạn đã ấp ủ từ lâu.

Chí ít sau này khi hai bạn không còn ở bên nhau nữa, bạn sẽ không phải cảm thấy hối tiếc hay tức giận với bạn đời mình vì cho rằng anh/cô ấy đã phá hỏng cuộc đời của bạn. Bạn không thể làm chủ cuộc đời của ai khác trừ cuộc đời của chính bạn. Do đó hãy quyết tâm sống một cuộc đời đáng sống.

Học cách chấp nhận
Thay đổi không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi thay đổi đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất cuộc hôn nhân của mình. Việc chống lại những đổi thay đang hiển hiện rõ mồn một trong cuộc hôn nhân của bạn sẽ khiến bạn bế tắc và không thể tiến lên. Để vượt qua cơn khủng hoảng tuổi trung niên của bạn đời, bạn phải “chiến đấu” với tất cả những gì mình có, chứ không phải ngồi vò đầu bứt tóc tự hỏi mình có thể làm gì để kéo vợ/chồng mình quay về.

Nếu bạn không thừa nhận cái thực tế đang xảy ra với cuộc hôn nhân của hai bạn, bị gây ra do cơn khủng hoảng của vợ/chồng bạn, sẽ rất khó cho bạn để cải thiện cuộc sống của mình. Để sống hạnh phúc và trọn vẹn, bạn phải chấp nhận điều đang xảy ra với vợ/chồng bạn và với cuộc hôn nhân của hai người. Đừng để bản thân mình bị nhấn chìm theo cơn khủng hoảng của người bạn đời để rồi không thể đón nhận những điều tốt đẹp trong hiện tại và tương lai. Học cách chấp nhận không phải là việc dễ dàng, nhưng bạn càng sớm biết chấp nhận bao nhiêu, bạn càng sớm vượt qua những tổn thất đến từ việc đánh mất bạn đời bấy nhiêu.

Kiên nhẫn
Bạn hãy kiên nhẫn không chỉ với chính mình mà còn với cả bạn đời của bạn. Cả hai bạn đều đang trải qua những thay đổi; không chỉ mình bạn đau khổ, mà bạn đời cũng bạn cũng đau khổ không kém. Bạn đừng kỳ vọng rằng mình có thể thực hiện những thay đổi đối với bản thân trong một sớm một chiều, và bạn đời của bạn cũng cần có một khoảng thời gian nhất định (và rất có thể là không đồng nhất với thời gian của bạn) để phục hồi sau cơn khủng hoảng.

Đừng ép bản thân mình phải thay đổi quá nhanh hay quá chậm. Thời gian luôn đứng về phía bạn, do đó hãy để mọi thứ diễn ra theo cách tự nhiên. Đó sẽ là thời gian bạn có thể dùng để tạo cho mình một cuộc đời tốt đẹp hơn và biến mình thành con người tốt đẹp hơn. Khi bạn đời của bạn làm điều gì đó trái khoáy, hãy thông cảm cho anh/cô ấy bởi anh/cô ấy cũng đang nếm trải những cảm xúc bối rối và thất vọng y như bạn đang trải qua vậy. “Tàu tới đầu cầu sẽ thẳng” – mọi việc sẽ kết thúc theo cách nó cần phải kết thúc. Đừng nôn nóng và cũng đừng “đốt cháy” giai đoạn.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet