Khen ngợi – một giải pháp giúp trẻ tiến bộ

0

vietbeauty-khen-ngoi-tre-up

Ảnh: childtherapynow.com

Theo một nghiên cứu gần đây, nếu bạn muốn con mình phát triển về mặt cảm xúc và về mặt xã hội, hãy cố gắng khen ngợi những hành vi tốt của bé năm lần một ngày. Nghiên cứu cũng nhận thấy khen ngợi trẻ năm lần/ngày giúp trẻ giảm tình trạng tăng động (hyperactivity) và tình trạng kém chú ý (inattention).

Trong quá trình khảo sát, một nhóm cha mẹ được các nhà nghiên cứu khuyến khích khen ngợi con và sau bốn tuần, họ đều nhận thấy việc khen ngợi con năm lần/ngày giúp trẻ hạnh phúc hơn so với những cháu bé của nhóm cha mẹ ít khen ngợi con. Các bé trong nhóm được khen cũng cư xử ngoan hơn và mức độ tăng động, chú ý kém đều giảm.

Theo giảng viên cấp cao tại Đại học De Montfort – bà Sue Westwood – khen ngợi là biện pháp đơn giản, ít tốn kém nhưng khi được dùng thường xuyên sẽ cho kết quả rất lớn. Việc được người lớn khen ngợi giúp trẻ hiểu rằng những việc làm tốt của trẻ được người lớn chú ý và ghi nhận.

Khen ngợi cũng cho thấy bố mẹ/người chăm sóc yêu thương và quan tâm đến trẻ; việc này đặc biệt quan trọng kể cả với những trẻ còn rất nhỏ.

Ở trẻ em, đôi khi chúng ta dễ chú ý đến những hành vi chưa ngoan của bé hơn là hành vi ngoan. Vì thế nhiều người lớn thường chê trách con em mình hơn là khen ngợi. Do đó, bạn hãy cố gắng chú ý những lúc con mình ngoan, làm việc gì đó tốt và khen ngợi những nỗ lực, thành quả hàng ngày của bé – như khi bé hoàn thành tốt việc chải răng, tập đi xe đạp hoặc dọn bàn phụ bố mẹ, v.v… Đồng thời, bố mẹ cũng nên vạch ra giới hạn, tránh đưa ra lời khen quá dễ dãi để trẻ không ảo tưởng về bản thân hoặc không có tâm lý lệ thuộc vào lời khen.

Tùy theo đặc điểm tâm lý của con mình, bạn có thể khen nhiều hơn hoặc ít hơn, nhưng điều quan trọng là để trẻ nhận ra những thông điệp tích cực mà bạn dành cho bé – trong một thời gian dài như nhiều tuần và nhiều tháng, chứ không chỉ ngày một ngày hai.

Theo các nhà nghiên cứu, không chỉ bố mẹ, mà ông bà, giáo viên và bất cứ ai tương tác với trẻ em ở mọi độ tuổi nào cũng nên cố gắng khen ngợi những hành vi tốt của bé nếu muốn khích lệ các bé. Nếu họ có thể làm được như vậy, trẻ sẽ ngày càng tiến bộ và có nhiều hành vi tích cực hơn trong gia đình, trong lớp học, ngoài đường phố, và bất cứ đâu.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine