Khách thường muốn nói chuyện gì khi đến salon?

0

Sau đây là một số chủ đề khách đến salon thường đề cập đến trong các câu chuyện xã giao với chuyên viên thẩm mỹ. Nếu bạn đang làm ở salon, bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tâm lý giao tiếp của khách để ứng xử hợp lý hơn.

Khách có thể không nói gì cả
Khách có thể chỉ trình bày cho chuyên viên thẩm mỹ về việc khách thích làm dịch vụ gì và làm như thế nào, rồi sau đó giữ im lặng, không muốn bắt chuyện. Bạn cần tôn trọng ý muốn của khách là không muốn nói chuyện xã giao và cần được yên lặng trong thời gian bạn làm dịch vụ.

Khách nói về các chuyến đi chơi, phim ảnh, ca nhạc
Chủ đề đầu tiên thường xuất hiện trong các cuộc nói chuyện xã giao tại salon là các chuyến đi chơi. Nếu khách bắt chuyện về một phim đang chiếu ở rạp, hay một CD ca nhạc, và hỏi bạn đã xem hay nghe nó chưa, hãy tiếp tục câu chuyện với các đề tài đó nếu bạn thích. Nếu bạn không thích hay không biết gì để nói, hay tế nhị chuyển sang một đề tài nào khác mà bạn nghĩ rằng cả hai sẽ thích thú.

Khách hỏi về các sản phẩm và dịch vụ
Hãy tỏ ra bạn có nhiều kiến thức với những câu hỏi này. Nếu bạn không rành về các sản phẩm, dịch vụ đó, hay giới thiệu người manager hay chủ tiệm đến để cùng tiếp chuyện với khách. Đây là dịp tốt để tiệm làm marketing!

Khách hỏi về các tấm ảnh, bức tranh đặc biệt nào đó trên tường
Nếu bạn biết được một câu chuyện đặc biệt nào đó đằng sau tấm ảnh, hay bức tranh đó thì hãy kể cho khách nghe. Có thể đó là một tác phẩm do người thân của chủ tiệm vẽ hay chụp tặng. Điều này rất lý thú cho một câu chuyện xã giao!

Khách có thể đóng vai một du khách
Khách có thể hỏi bạn nơi nào có bán đồ ăn ngon, rẻ trong khu vực gần tiệm. Đây là dịp bạn tỏ ra có nhiều kiến thức về ẩm thực Có thể đề tài này sẽ được tiếp tục khi khách, theo lời giới thiệu của bạn, đến nhà hàng, quán ăn, mà bạn đề nghị.

Khách nói về đề tài chính trị, tôn giáo
Có thể bạn và khách có lập trường khác nhau trong chính trị, tôn giáo. Tuy nhiên, hai đề tài này nên tránh vì nó sẽ khiến cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng, dẫn đến nhiều hậu quả không tốt, ví dụ như khách sẽ không tìm đến bạn hay thậm chí không tìm đến tiệm trong những lần sau. Hãy tế nhị tìm cách chuyển sang các đề tài khác.

Khách khơi gợi các kỷ niệm trong quá khứ
Nếu khách và bạn có cùng độ tuổi, rất có thể khách sẽ nhắc lại thứ gì đó mà cả hai có thể từng biết khi còn bé, để cả hai có thể cùng nhau vui cười. Hãy cùng với khách vui với những kỷ niệm trong câu khơi mào như sau: “Anh/Chị biết không, tôi đang nghĩ về [… ] hồi xưa. Anh/Chị nhớ không?” (“You know, I was thinking about […] the other day. Remember those?”). Những thứ bạn có thể bổ sung vào đề tài này bao gồm: các trò chơi, một món ăn, một bài hát một xu hướng thời trang,… ngày ấy.

Khách hỏi tình hình của chuyên viên thẩm mỹ
Nếu khách hỏi bạn dạo này công việc ra sao, con cái như thế nào, cuối tuần làm gì…hãy cảm ơn và trả lời chân tình. Bạn có thể hỏi lại khách cùng câu hỏi. Biết đâu, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hay qua những câu chuyện như thế này. Dĩ nhiên, những câu hỏi mang tính chất quá cá nhân liên quan đến tiền bạc, lương bổng, tuổi tác thì cả hai bạn và khách không nên đặt ra cho nhau.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine