Keratin và sức khỏe của móng

0

Móng tay được cấu tạo bởi nhiều lớp keratin. Đây được xem như những “vật liệu” xây dựng nên móng. Khi lớp keratin yếu đi, thì ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe của móng. Chính vì thế, nuôi dưỡng móng khỏe thì việc tăng cường độ chắc khỏe cho lớp keratin là rất cần thiết.

vietbeauty-keratin-va-mong

Keratin là gì?
Móng mọc trực tiếp từ biểu bì (epidermis) và được cấu tạo bởi nhiều lớp sừng chết, phẳng gọi là keratin và tạo thành tấm móng tay (nail plate).

Keratin chính là một loại protein có nguồn gốc từ các tế bào trong da. Khi các tế bào keratin tự nhiên (keratin cells naturally) bị đẩy lên trên qua da, các tế bào này sẽ chết, cứng lại và trở thành tóc hay móng của bạn. Keratin của móng chứa cysteine -một loại amino acid giúp cho lớp keratin này cứng hơn lớp keratin mềm mại của da.

Móng tay của con người có khoảng 50 lớp keratin, móng chân có khoảng 100 lớp keratin. Keratin tạo nên kết cấu vững chắc của móng và đóng vai trò quan trọng trong sự linh hoạt của móng tay tự nhiên.

Vai trò của keratin đối với sức khỏe của móng
Móng tay yếu khi bị chấn thương và lão hóa vì tuổi tác. Điều này làm giảm lượng khoáng chất cần thiết của cơ thể gửi đến nuôi dưỡng lớp keratin. Nếu lớp keratin không được nuôi dưỡng, móng bạn sẽ yếu và gặp các vấn đề như giòn móng, tróc móng, tách móng…

Một cơ thể khỏe mạnh giúp sản xuất lượng keratin nhiều, móng sẽ mạnh khỏe và mịn màng. Ngược lại cơ thể yếu, lượng keratin sản xuất giảm và làm móng yếu, khô, giòn.

Mặt khác, khi móng gặp các vấn đề như bị bệnh, nhiễm nấm… lượng keratin theo đó cũng bị phá hủy, hao mòn và hình thành nên các mảnh vụn keratin (keratin debris) làm tổng thể móng yếu dần. Vì thế, bảo vệ móng khỏi các tác nhân gây bệnh, cũng là bảo vệ lượng keratin và đảm bảo sức khỏe của móng.

Bổ sung dưỡng chất tăng cường keratin
Lớp keratin trở nên khỏe mạnh khi được bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. Khi bổ sung các loại vitamin và khoáng chất từ các loại thực phẩm, dược phẩm (các viên uống)…cơ thể sẽ tiếp nhận và biến đổi thành các amino acid cần thiết cho việc sản xuất keratin.

-Vitamin A giúp cơ thể hấp thụ protein và tham gia vào quá trình sản xuất collagen và keratin, hỗ trợ các thành phần vật lý của móng. Liều dùng tốt nhất là 5,000 IU (International Unit) vitamin A mỗi ngày để nuôi dưỡng móng.

-Vitamin C cùng với kẽm để tạo ra collagen, giúp phát triển các mô liên kết tạo thành cấu trúc của móng.

-Vitamin B7 (Biotin) kích thích sản xuất keratin trên móng, giúp móng phát triển mạnh và mượt mà hơn. Các chuyên gia khuyến cáo: bổ sung 300mg Biotin mỗi ngày kích thích sự sản sinh đáng kể keratin.

-Vitamin E, Vitamin D, sắt, calcium cũng hỗ trợ trong việc tăng cường keratin và phát triển móng khỏe mạnh.

-Tăng cường lớp keratin khỏe mạnh không thể thiếu một khoáng chất quan trọng là lưu huỳnh (sulfur) có trong trứng, thịt, cá.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm tăng cường keratin sử dụng cho người gặp các vấn đề về móng như bộ Keratin Kit, dung dịch điều trị móng bổ sung keratin hay sản phẩm vớ, tất bổ sung keratin (Keratin Gloves and Socks). Nếu sử dụng đúng cách và kiên trì, bộ móng bạn sẽ đạt được hiệu quả chắc khỏe nhanh chóng.

Để giảm thiểu lượng keratin trong móng bị phá hủy, cần giữ cho móng tay và móng chân luôn sạch sẽ và cắt tỉa móng định kỳ. Sử dụng các biện pháp bảo vệ móng để ngăn ngừa các bệnh về móng là những việc làm quan trọng nuôi dưỡng móng khỏe mạnh.

Thy Nga – VietBeauty Magazine