Kem tẩy lông – những điều cần biết

0

Để tự tin diện những bộ váy sexy mình yêu thích, các chị em không thể bỏ qua việc làm sạch những sợi lông rậm rạp nơi chân, nách… Và điều luôn làm các phái đẹp quan tâm là làm sao có thể loại bỏ những sợi lông không mong muốn ra khỏi cơ thể một cách nhanh và hiệu quả nhất. Kem tẩy lông (hair removal cream) là một trong rất nhiều giải pháp được chị em lựa chọn vì ưu điểm nhanh, không đau nhưng thực tế loại hình tẩy lông này cũng còn rất nhiều vấn đề chị em cần lưu tâm.

kem-tay-longCơ chế hoạt động của kem tẩy lông
Kem tẩy lông đã xuất hiện từ những năm 1930 của thế kỷ XX. Công thức chủ yếu được làm bằng nguyên liệu tự nhiên và hóa học, với tỷ lệ tương thích để cân bằng ba chức năng – tẩy lông, bảo vệ da khỏi tình trạng viêm, kích thích và tái tạo da.

Trong cấu trúc tế bào da, lông nằm ở lớp bì, được tạo thành từ các mô liên kết bền chặt như lông, bao lông và cơ co chân lông… Tình trạng rậm lông sẽ xảy ra khi lông phát triển không bình thường làm mật độ lông dày đặc.

Kem tẩy lông có chứa các thành phần tẩy mạnh bao gồm cả hóa học và tự nhiên, giúp ăn sâu vào lớp bề mặt da, phía dưới lớp bì, làm mềm yếu chân nang lông. Chúng hoạt động bằng cách phá vỡ keratin (chất sừng) – một dạng cấu trúc protein chủ yếu hình thành nên các sợi lông. Từ đó dễ dàng làm rụng lông với một lực ma sát nhẹ nhàng.

Lưu ý một số thành phần của kem tẩy lông
Muối thioglycolate hay kali thioglycolate là những thành phần phổ biến, thường có trong các sản phẩm tẩy lông. Khi kem tương tác với bề mặt da, các thành phần này sẽ chuyển đổi thành các axit giúp làm mềm lông trước khi loại bỏ.

Tuy nhiên, để có những phản ứng nhanh với nang lông, một số nhà sản xuất còn sử dụng barium sulfide và strontium sulfide là những thành phần hóa học có thể đốt cháy và gây kích ứng da một cách nhanh chóng. Vì vậy, người sử dụng nên cẩn trọng với những sản phẩm tẩy lông chứa nhiều thành phần này.

Calcium Hydroxide an toàn hơn cho da. Calcium Hydroxide và Sodium Hydroxide có thể thấy trên nhãn các loại kem tẩy lông, có tác dụng điều chỉnh độ PH, yếu tố quan trọng để loại bỏ lông. Tuy nhiên, Calcium Hydroxide luôn là lựa chọn phổ biến vì nó vẫn có hiệu quả như sodium hydroxide nhưng nhẹ nhàng hơn cho da.

Ngoài ra, kem tẩy lông cũng chứa một số thành phần phụ như chất làm loãng (diluents) thường là nước không gây kích ứng da; chất làm mềm da (emollients) như dầu, silicon và este giúp giảm bớt sự khắc nghiệt của hóa chất trong sản phẩm; hay các chất nhũ tương, thuốc nhuộm, chất bảo quản, chất chống oxy hóa… thậm chí nhiều nhà sản xuất còn thêm vào thành phần các kem tẩy lông chiết xuất trái cây như hoa cúc làm dịu da, lô hội (aloe vera) để bảo vệ và chữa lành da …

Lựa chọn kem tẩy lông phù hợp
Một số thành phần hóa học trong các thuốc làm rụng lông tiềm ẩn không ít nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của làn da, gây kích ứng khiến da mẩn đỏ, dị ứng, khô da, bong da thậm chí gây rối loạn tình dục, giảm thị lực. Vì vậy, nên cẩn thận tìm hiểu về các thành phần hóa học của kem tẩy lông trước khi sử dụng.

Mỗi vùng lông trên cơ thể có kết cấu và độ mạnh yếu khác nhau. Thực tế, các nhà sản xuất đã đưa ra một loạt các công thức kem tẩy lông phù hợp với từng vùng lông thô hay mịn và tương thích với các khu vực khác nhau trên cơ thể nhằm giảm thiểu kích ứng. Điều cần thiết là nên lựa chọn kem tẩy lông phù hợp với cơ địa từng người.

Những người cơ địa lông rậm, sử dụng kem tẩy lông không đúng có thể làm lông mọc nhanh và làm nang lông cứng, đen hơn. Thậm chí, triệt lông bằng kem tẩy lông còn gây đau và làm xuất hiện tình trạng viêm nang lông, lỗ chân lông to khiến da xấu đi. Việc lựa chọn sản phẩm tẩy lông phù hợp với những cơ địa đặc biệt này, sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Những người có làn da nhạy cảm rất dễ bị dị ứng, da nổi mẩn đỏ với những thành phần kem tẩy lông chứa nhiều chất tẩy. Vì vậy nên lựa chọn các công thức tẩy lông với thành phần hóa học nhẹ, chứa các chất dưỡng ẩm và bảo vệ da như lô hội, đặc biệt là nên sử dụng kem tẩy lông trên các khu vực thích hợp của cơ thể để cho kết quả tốt nhất.

Thy Nga – VietBeauty Magazine
Photo: Franz Pfluegl