“Juuling” ở trẻ vị thành niên – Mối quan ngại của nhiều cha mẹ và bác sĩ

0

Một số em tuổi “teen” ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarette) và hành vi đó được gọi là “juuling”. Tuy nhiên, Hiệp hội Thực phẩm và Thuốc (Food and Drug Administration) lại tỏ ra quan ngại trước hành vi này và đang xem xét việc đưa ra lệnh cấm thuốc lá điện tử thuộc mọi loại hương vị.

Để qua mắt các bậc cha mẹ, những nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã thiết kế sản phẩm này sao cho chúng trông giống một chiếc USB (flash drive), rất dễ ngụy trang. Nhiều em tuổi “teen” rất mê loại thuốc lá điện tử này, nhưng đây lại là mối lo ngại của nhiều ông bố bà mẹ, nhà trường và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các em tuổi “teen” hút thuốc lá điện tử vì cho rằng như vậy không nguy hại gì. Nhưng các bác sĩ cho biết đây là một quan niệm sai lầm. Hút thuốc lá điện tử cũng đưa các hóa chất gây ung thư vào cơ thể – và thuốc lá điện tử có hương vị trái cây mà nhiều em “teen” ưa thích chính là “tội đồ” nguy hiểm nhất.

Mỗi gói thuốc lá điện tử (Juul pod) có chứa lượng nicotine bằng một gói thuốc lá thông thường hoặc 200 lần rít thuốc lá. Và nicotine là một chất gây nghiện.

Về phía nhà sản xuất, họ cho biết thuốc lá điện tử cho dành cho người ở tuổi trưởng thành. Trên website của họ, họ chỉ bán hàng cho khách hàng từ 21 tuổi trở lên. Nhà sản xuất cho biết: Các nhà chức trách cần cấm bán thuốc lá cho người chưa đủ tuổi trưởng thành.

Do “Juuling” không vô hại như nhiều người vẫn tưởng, các bậc cha mẹ cần cho con biết những nguy hại của hành vi này.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ NÓI VỚI CHÁU BÉ TUỔI “TEEN” NHÀ MÌNH VỀ “JUULING”:

• Hỏi con xem cháu đã biết gì về “Juuling”.

• Nói rõ với con rằng bạn sẽ cùng con tìm hiểu về vấn đề này, nhưng hãy cho con biết hút thuốc lá điện tử (“vaping”) là không tốt cho trẻ: “Đừng nghĩ rằng chỉ vì nó không phải thuốc lá thật thì nó sẽ an toàn” (“Don’t believe that just because it’s not a burning cigarette it’s safe”) hoặc: “Thuốc lá điện tử không tốt cho con, và nghiện nicotine cũng không tốt cho con” (“E-cigarettes are not good for you nor is becoming addicted to nicotine”).

• Nhấn mạnh cho con biết rằng “Juuling” vẫn đồng nghĩa với việc con sử dụng nicotine. Hãy truyền tải cho con những thông điệp mà nhiều thập kỷ qua các chiến dịch sức khỏe vẫn tuyên truyền: “thuốc lá có hại cho con, thuốc lá sẽ làm giảm tuổi thọ, thuốc lá là độc hại” (“cigarettes are bad for you, cigarettes will shorten your life, cigarettes will cause harm”).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine