Jarash

0
701


Ảnh
: Juergen Ritterbach, Alamy


Màu sắc La Mã trên sa mạc Jordan
Gió sa mạc nồng nàn thì thầm giữa hàng trăm cây cột có từ thời Đế chế La Mã ở Jarash – cả những cột đã đổ gãy lẫn những cột còn đang sừng sững đầy kiêu hãnh. Ngọn gió lượn quanh Diễn đàn Hình Bầu Dục (Oval Forum), vốn là nhân chứng của vinh quang xa xưa tại thành phố này. Nằm cách xa Amman (thủ đô của Jordan) 30 dặm về phía bắc, Jarash từng là một phần của Decapolis, một chuỗi những thành phố bán tự trị trải dài trên vùng Levant. Khi được Hoàng đế Hadrian ghé thăm vào năm 129 Sau Công Nguyên, thành phố này trở thành thủ phủ lâm thời của một đế chế. Một thành phố mới đã mọc lên, nhưng Jarash vẫn là nhà của những phế tích được bảo quản tốt nhất từ thời Đế chế La Mã.

“Thành phố này từng bị cát bao phủ bởi nhiều năm. Ngày nay, bạn vẫn còn có thể cảm nhận được những người xưa đã sống như thế nào,” hướng dẫn viên du lịch Ayman Khattab nói. Bạn có thể thấy những vết trầy trên những cỗ chiến xa được vẽ trên những phiến đá dọc Cardo Maximus. Đến Hippodrome, bạn gần như có thể nghe được âm thanh của những võ sĩ giác đấu đánh nhau cho đến chết. Tại Rạp hát Phía Nam (South Theater), bạn sẽ bắt gặp những âm thanh hiện đại của liên hoan thơ ca toàn quốc và quốc tế hàng năm, vốn là sự kiện văn hóa nổi bật của Jordan. Một buổi hòa nhạc hiện đại giữa những phiến đá cổ xưa xứng đáng được nhận một tràng pháo tay đứng.” – Benjamin Orbach

Mách nhỏ

   Thời điểm nên đi: Giữa tháng Tư đến hết tháng Sáu và tháng Chín-tháng Mười

Sự kiện đáng chú ý: Liên hoan Văn Hóa Và Nghệ Thuật Jarash là sự kiện diễn ra vào giữa hè và kéo dài trong nhiều tuần, thường bắt đầu vào đầu tháng Bảy.

Địa điểm lưu trú: Không có nhiều nơi nghỉ chân ở Jarash nhưng ở thủ đô Amman thì có rất nhiều. Bạn có thể ở trong Khách sạn Bốn Mùa Amman (Four Seasons Hotel Amman) xa hoa hoặc ở trong khu Sheraton Amman Ali Nabil Hotel & Towers vừa được sửa chữa lại (tháng Mười Một năm 2012).

Phương tiện đi lại: Từ Amman bạn có thể dễ dàng đi đến Jarash bằng xe buýt công cộng, nhưng tiện hơn cả là thuê taxi hoặc thuê xe hơi rồi tự lái đến đó

Địa điểm ăn uống: Ở Amman, bạn có thể đi đến Hashem để ăn những món ăn địa phương giá rẻ (đậu chiên (falafel), đậu xanh đánh (hummus), trà bạc hà nóng), rồi đến khách sạn Fakhr El-Din sang trọng để thưởng thức một đại tiệc mang phong cách Lebanon. Bạn nhớ dành bụng cho món tráng miệng: Halawet el Jebn (phô mai ngọt ăn kèm bánh bột mì).

Những thứ nên mua: Hãy bỏ qua những quầy hàng dành cho du khách tại Jarash. Thay vào đó, bạn hãy dành một buổi tối lang thang tới các tiệm cà phê, cửa hàng và tiệm ăn trên con đường Rainbow nhộn nhịp ở Amman. Hãy mua gia vị, những cái áo kaftan, và đồ nữ trang rẻ tiền tại các quầy hàng nằm trên đường King Faisal.

Lưu ý về văn hóa: Hãy ăn mặc kín đáo. Quần áo hở hang ít khi được chấp nhận, chỉ nên mặc quần shorts khi đi bơi trong hồ bơi khách sạn.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: Memoirs of Hadrian, của Marguerite Yourcenar (2005). Xuất bản lần đầu ở Pháp năm 1951. Tác phẩm mượn lời kể của vị hoàng đế, là sự đan xen giữa những thông tin có thật và giả tưởng tiết lộ về con người của vị hoàng đế cũng như về thời đại của ông ta.

Thông tin vui: Bức tường ở Anh Quốc không phải là di tích duy nhất gợi nhớ đến ảnh hưởng mà đế chế của Hadrian mang lại. Một trong những điểm du lịch chính của Jarash đó là Cổng Vòm Hadrian (Hadrian’s Arch), được xây dựng để tưởng nhớ cuộc viếng thăm của vị hoàng đế này vào năm 129 Sau Công Nguyên.

Khánh Ngọc ( Theo National Geographic )