Hôn nhân không tình dục

0

Một đời sống hôn nhân không tình dục là một đời sống hôn nhân rất dễ đổ vỡ. Tình dục giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh oxytocin, một chất giúp tăng cường cảm giác gắn bó. Tình dục là một cách hay để một cặp vợ chồng có thể vui đùa cùng nhau. Vậy khi yếu tố tình dục biến mất khỏi đời sống hôn nhân của bạn, bạn cần làm gì để thay đổi điều đó? Hãy cùng chúng tôi xem qua một số nguyên nhân và giải pháp cải thiên một cuộc hôn nhân không tình dục.Sau đây là những yếu tố phổ biến nhất dẫn đến một cuộc hôn nhân thiếu vắng tình dục:


1. Không có thời gian riêng với nhau
Khi các cặp vợ chồng ưu tiên cho những hoạt động khác thay vì sắp xếp thời gian cho quan hệ vợ chồng, rất có thể sẽ có rắc rối xảy ra. Đôi khi đó là những trường hợp chẳng đặng đừng, ví dụ như khi hai vợ chồng có giờ làm việc trái nhau. Tuy nhiên, nếu có thể, hai bạn hãy xem việc dành thời gian ở bên nhau như một ưu tiên. Việc hai vợ chồng ở bên nhau và chia sẻ với nhau những niềm vui sẽ giúp làm mới sự gắn kết giữa hai bạn. Bạn cũng cần lưu ý rằng: hãy tắt điện thoại di động và máy vi tính trong lúc hai người ở bên nhau. Những “vật quấy rối” ấy chỉ hủy hoại sự gắn bó giữa hai bạn thêm mà thôi.

2. Sự riêng tư không được đảm bảo
Nếu tường nhà bạn mỏng quá, hay vì lý do gì đó mà bạn sợ những âm thanh bình thường của hoạt động quan hệ vợ chồng sẽ gây bối rối cho bạn trước những người trong nhà hay những người ở nhà kế bên, điều đó cũng khiến cho vợ chồng bạn e ngại việc sinh hoạt tình dục với nhau. Tùy theo từng vấn đề cụ thể, bạn hãy tìm cho mình những giải pháp phù hợp, như xây thêm một bức tường, cơi nới lại nhà, thay đổi vị trí phòng hoặc giường ngủ, hoặc chuyển nhà…

3. Không có ham muốn
Một số người có ham muốn thấp hơn những người bình thường. Một số khác thì không muốn sinh hoạt tình dục vì họ chưa bao giờ được nếm trải khoái cảm trong sinh hoạt vợ chồng. Một số khác thì do từng bị một chấn động tâm lý nào đó trong quá khứ, và điều đó kìm hãm ham muốn của họ đối với tình dục. Với hai trường hợp sau, hai bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà trị liệu hoặc cùng ngồi lại bàn bạc với nhau để tìm hướng giải quyết.

4. Tuổi tác
Nhiều cặp vợ chồng đồng ý rằng khi tuổi tác tăng, ham muốn tình dục của họ cũng giảm theo. Tuy vậy, ở một số cặp đôi cao tuổi, tình dục vẫn có thể mang lại cảm giác thỏa mãn nếu họ tìm được biện pháp nào đó để vượt qua những rào cản do tuổi tác, ví dụ như lên lịch sinh hoạt tình dục định kỳ.

5. Không ai dám thể hiện ham muốn của mình với người kia
Đôi khi người vợ hoặc chồng không dám bày tỏ nhu cầu tình dục với bạn đời của mình vì sợ bạn đời sẽ nói “không” với họ. Để tránh hoặc cải thiện điều này, bạn nên hạn chế việc khước từ đòi hỏi chính đáng từ phía bạn đời của mình, vì điều đó sẽ khiến sự tự tin của người bạn đời bị xói mòn, và có thể lần sau anh/cô ấy sẽ không dám bộc lộ ham muốn với bạn nữa.

Trên đây là những nguyên nhân chính của một đời sống hôn nhân không tình dục. Vậy bạn có thể làm gì để cải thiện điều đó? Sau đây là ba giải pháp chính cho vấn đề:

  – Một là bắt đầu ngồi lại nói chuyện với nhau về điều đó. Để có thể bàn bạc với nhau về những vấn đề tế nhị, điều quan trọng hai bạn cần thành thật, cởi mở và có thiện chí với nhau.

– Hai là tìm hiểu xem bạn có thể làm gì khác đi để cải thiện đời sống vợ chồng của mình.

– Ba là hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia có uy tín về tình dục học.

Một số cặp đôi vẫn có thể chung sống hòa thuận với nhau mặc dù không có quan hệ tình dục, nhưng nếu một trong hai bạn mong đợi yếu tố tình dục quay lại với đời sống chung của hai bạn, bạn hãy nỗ lực hết sức mình để làm điều đó, bởi như chúng tôi đã nói trước đó, một cuộc hôn nhân không tình dục là một cuộc hôn nhân dễ đổ vỡ.


Khánh Ngọc
– VietBeauty Magazine

Ảnh: Internet