Hôn nhân không tình dục – điều đó có bình thường?

0

up-vietbeauty-hon-nhan-khong-tinh-dich-co-binh-thuog

Ảnh: today.com

Theo nhiều chuyên gia về hôn nhân, một cuộc hôn nhân không tình dục (sexless marriage) rất có thể là một cuộc hôn nhân có vấn đề.

Dĩ nhiên, có nhiều lý do chính đáng khiến một đôi vợ chồng tạm ngừng quan hệ tình dục với nhau: như vừa sinh em bé, cường độ công việc dày đặc, các bạn phải chăm lo cho cha mẹ già yếu, hoặc một trong hai người mắc phải căn bệnh nào đó (như ung thư,… ), v.v. Trong những tình huống đó, việc quan hệ chăn gối bị gián đoạn là điều hoàn toàn bình thường.

Nhưng khi cả hai không lâm vào một tình huống khó khăn nào mà một trong hai người (hoặc cả hai) tìm cách thoái thác việc quan hệ vợ chồng trong một thời gian dài, rất có khả năng cuộc hôn nhân của họ đang tiềm ẩn nhiều vấn đề và có nguy cơ đổ vỡ.

Những vấn đề đó có thể là các mâu thuẫn chưa được giải quyết thấu đáo giữa hai người, một trong hai người cảm thấy mình không được yêu thương đúng mực, hoặc một trong hai người phải gánh vác gánh nặng tài chính quá lớn,…

Một cuộc hôn nhân không tình dục có thể khiến một trong hai vợ chồng (hoặc cả hai) tìm cách thỏa mãn nhu cầu của mình ở một nơi khác – mà phần lớn chúng ta đều không muốn chuyện đó xảy ra. Chúng tôi cũng tin rằng các bạn muốn làm gương cho con mình về một cuộc hôn nhân hạnh phúc, thủy chung. Và một điều quan trọng nữa: nếu bạn muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của mình vì bạn thực sự yêu thương người bạn đời, bạn có thể bắt đầu với những cách sau:

1. Xem xét lại những thói quen hàng ngày của bạn
Ví dụ: việc bạn thích dành cả buổi tối để xem ti-vi thay vì dành ra đôi chút thời gian kết nối với bạn đời là một sở thích nên được điều chỉnh,…

2. Có những cử chỉ âu yếm với nhau thường xuyên hơn
Những cử chỉ này không nhất thiết phải dẫn đến tình dục, nhưng bạn hãy tìm các cách để xây dựng sự gần gũi với bạn đời về mặt thể xác, như nắm tay anh/cô ấy thường xuyên hơn, mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với anh/cô ấy một cách trìu mến (vào những lúc như trước khi hai bạn rời nhà để đi làm chẳng hạn,… ). Những hành vi yêu thương tưởng như nhỏ nhặt này có thể giúp các bạn thiết lặp lại sự kết nối và tình cảm dành cho nhau.

3. Hồi tưởng lại những giai đoạn nồng thắm
Bạn thích một kiểu hôn nào đó, thích được xoa lưng hoặc thích được tắm cùng bạn đời,… ? Hãy nói cho anh/cô ấy biết bạn thích những điều đó và muốn anh/cô ấy dành cho bạn những cử chỉ như vậy.

4. Tán tỉnh nhau
Bạn có thể gửi cho vợ/chồng mình một tin nhắn hoặc e-mail nhằm khen ngợi anh/cô ấy hôm nay trông thật nóng bỏng, hoặc nói rằng bạn cảm kích khi anh/cô ấy cho con ăn, thay đồ cho con và đưa con đi học giùm bạn,… Tán tỉnh có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.

5. Nói chuyện với chuyên gia
Khi bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không thu được kết quả mong muốn, hãy thử tìm đến một chuyên gia về hôn nhân gia đình (marital therapist) để giúp vợ chồng bạn tháo gỡ những vấn đề của hai người và cứu vãn hôn nhân của cả hai.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine