Học quên để nhớ‏

0

Để sống khỏe mạnh và mài giũa trí nhớ của bạn thêm sắc bén, hãy… quên!

Báo chí, internet, truyền hình, các mối quan hệ gia đình và xã hội … 24 giờ mỗi ngày của chúng ta thu nhận đầy ắp thông tin nhưng hầu hết những thông tin chúng ta thu nhận hàng ngày, không đáng để nhớ hết. Bộ não con người được tạo hóa khéo cài đặt một chế độ tự động bôi đen và quăng những dữ kiện vô ích này vào thùng rác của trí nhớ. Có như vậy những thông tin quan trọng hơn mới được tô đậm và lưu giữ ở những vị trí thuận lợi, có thể lấy ra tái sử dụng mà không bị mắc kẹt trong đống hỗn độn những thông tin vô bổ. Số An Sinh Xã Hội (Social Security Number) của bạn là một ví dụ về một thông tin quan trọng bạn cần phải nhớ. Ngược lại, những thông tin không cần thiết như số visa, số PIN của cell phone, v.v là những thông tin không cần thiết và cần được quên.

3 cách cơ bản giúp trí nhớ của mình trẻ mãi:


1. Lựa chọn thông tin cần ghi nhớ
Hãy tự hỏi bản thân rằng liệu những thông tin mới sẽ đóng vai trò gì đối với tương lai của bạn hoặc chúng có giúp ích gì cho công việc của bạn, có giúp bạn giải tỏa stress hay không. Ví dụ tại một bữa tiệc bạn không cần nhớ những nhạc công đã ăn mặc trông ra sao mà chỉ cần nhớ tên người bạn đã trò chuyện, có cảm tình và sẽ gặp họ trong nay mai. Cũng như vậy, bạn không thể và không cần ghi nhớ hết những thông tin thu lượm được trên internet trong ngày mà chỉ cần nhớ những thông tin hữu ích với công việc của bạn hoặc khiến bạn hứng thú cho những ngày kế tiếp mà thôi.

2. Tận dụng tốt những thiết bị điện tử có bộ nhớ (memory)
Bởi chúng là bộ não thứ hai của bạn, là cái kho vô tận để bạn lưu những con số và thông tin không thường xuyên sử dụng. Hãy lưu những số điện thoại, địa chỉ mà bạn cần nhớ trong sổ tay, điện thoại di động, laptop, computer chứ đừng cố nhồi nhét chúng trong đầu mình. Cũng nên giữ một bản sao dưới dạng đĩa CD, USB drive, portable drive để đề phòng có sự trục trặc trong các thiết bị lưu trữ thông tin.

3. Loại bỏ những ký ức buồn ra khỏi trí nhớ
Ký ức buồn là những trải nghiệm không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Mãi nấn ná với những ký ức buồn, những trận đòn oan uổng hồi bé, những lần thất tình hoặc những thất bại cay đắng trong công việc sẽ làm cùn mòn đi trí nhớ vốn sắc bén của tuổi thanh xuân. Khi bắt đầu cảm nhận những ký ức buồn trỗi dậy hãy nhanh chóng thay thế bằng một kỷ niệm vui tương tự như một sự xoa dịu cần thiết. Làm sống dậy những kỷ niệm vui bằng tất cả mọi giác quan của bạn, tưởng tượng ra âm thanh, hình ảnh, khung cảnh của sự kiện vui vẻ ấy trông ra sao. Cũng giống như khi ta mở ổ đĩa DVD đã phủ bụi lâu ngày và thay vào đó là một chiếc đĩa mới sẽ cảm nhận cảm hứng tươi mới hơn. Chất đầy ắp trí não bằng hai chữ “Vui vẻ” sẽ đẩy ngăn “Bi quan” xuống đáy của trí nhớ. Khi không có điều kiện tìm tòi để tra dầu mỡ chẳng mấy chốc những ý nghĩ không vui đó sẽ kẹt cứng trong lãng quên, trở thành điểm mở trong trí nhớ của bạn. Sống vui vẻ lạc quan chính là phương cách hoàn hảo nhất giúp kéo dài tuổi thọ bộ não và trí nhớ của con người.