Hoạt động đúng tư thế để có vóc dáng đẹp

0

Trong các hoạt động hàng ngày, cơ thể bạn phải đứng, ngồi với rất nhiều tư thế khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe xương khớp và giữ được vẻ đẹp của vóc dáng, bạn cần phải luyện tập, thực hiện các hoạt động theo đúng thao tác chuẩn. Đó là bí quyết cơ bản giúp bạn giữ được vẻ đẹp của vóc dáng, ngay cả khi đã lớn tuổi.

Tư thế đóng một vai trò quan trọng trong việc làm săn chắc cơ bắp. Thường xuyên làm việc và hoạt động sai tư thế có thể dẫn đến nhiều dị tật cho cơ thể.

Phần đầu hoạt động sai tư thế – bị nọng cằm
Hàng ngày nếu bạn di chuyển miệng hoặc cổ sai tư thế, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cằm, gây nên hiện tượng nọng cằm (double chin). Vì thế, cần tuân thủ các chỉ dẫn sau:

-Luôn đứng và ngồi thẳng ở một vị trí thoải mái. Không nên chồm người quá nhiều về phía trước.

-Không bao giờ kẹp điện thoại giữa tai và cổ. Nếu thực hiện tư thế này thường xuyên, không chỉ làm bạn bị gai cột sống (spondylosis) mà còn làm cổ bạn bị nọng cằm rất rõ.

-Khi đọc sách hay làm việc trên máy tính, luôn giữ lưng thẳng, chỉ có đầu hơi cúi. Khuôn mặt bình thường và có khoảng cách nhất định với máy tính. Không nghiêng đầu, vẹo cổ hay uốn cong mặt không cần thiết.

Nằm, ngồi sai tư thế – ngực chảy xệ
Nếu thường xuyên nằm sấp (sleep on your back) hay ngủ cong gập… dễ khiến bạn bị đau cổ và lưng. Khi bạn duy trì các tư thế ngủ này, mặt bạn sẽ áp vào gối làm máu tuần hoàn lên ngực kém, bầu ngực buông thõng, dễ bi biến dạng, chảy xệ.

Tư thế ngủ có thể chọn là nằm ngửa. Nếu mỏi có thể đổi tư thế nằm nghiêng với tiêu chuẩn: lưng thẳng, mông thẳng và chân nâng cao gần mông, sao cho đầu gối vuông góc. Cần để chiếc gối chèn bên hông, để tạo điểm chống đỡ cho “núi đôi”.

Nếu bạn ngồi sai tư thế khi làm việc như ngồi áp ngực vào cạnh bàn, ngồi với tư thế chống cằm, để một phần cơ thể “nằm dài” trên mặt bàn hoặc khi ngồi xổm, bó gối làm hai chân ôm lấy ngực… . Tất cả điều này dễ khiến cho bộ ngực bị dồn ép quá mức, gây ức chế quá trình lưu thông mạch máu. Các mô ngực bên trong sẽ nhanh lão hóa và chảy xệ là điều dễ thấy.

Ngồi làm việc sai tư thế – lưng khòm
Để tránh lưng bị khòm, cần điều chỉnh tư thế ngồi theo các chỉ dẫn sau:

-Không ngồi quá cao hoặc quá thấp so với mặt bàn làm việc..Chiều cao bàn nên thấp hơn ngực của bạn khi ngồi vào, nhưng không thấp quá để bạn không phải cúi quá nhiều khi làm việc. Điều này sẽ làm giảm áp lực cho cổ, vai và lưng

-Không ngồi xổm và nhón chân khi ngồi.

-Nên ngồi thẳng, đùi song song với sàn nhà, đầu gối vuông góc, cả bàn chân tiếp xúc với mặt sàn.

-Ngồi thẳng lưng, có thể chọn ghế có miếng tựa để thư giãn xương sống với một góc 135o. Ngồi đúng tư thế không chỉ giúp bạn tránh bị cong vẹo cột sống mà còn giúp có được dáng đúng chuẩn.

-Không cúi đầu khi xem báo, xem điện thoại…sẽ khiến cột sống của bạn phải chịu nhiều sức nặng. Cách tốt nhất là nên giữ thẳng đầu khi xem điện thoại, màn hình vi tính, tránh tối đa việc cúi đầu, khom người.

Mang vác sai tư thế – dáng bị lệch
Bạn thường xuyên duy trì các tư thế như nghiêng đầu, cúi đầu hay khom người bưng bê vật nặng không đúng cách … sẽ làm dáng đi bạn bị lệch. Vì thế cần nắm rõ một số lưu ý sau:

-Không thường xuyên nghiêng người về một phía…làm phát sinh những cơn đau nhức ở vai.

-Nên mang túi nhẹ hay túi đeo chéo trước ngực sẽ giúp giảm áp lực cho cơ thể. Khi mang nhiều túi nên chia đều ra hai vai. Nên dùng tay giữ túi để vai không phải làm nhiệm vụ điều chỉnh túi xách.

-Khi bạn làm việc nhà như dọn dẹp hay lau sàn…nên chọn dụng cụ dọn dẹp có cán dài để thoải mái làm việc trong tư thế thẳng đứng.

-Khi nâng vật nặng: dang hai chân rộng bằng vai, giữ lưng thẳng và hạ thấp người xuống. Trước khi nâng, cần nhìn về phía trước, để giữ ổn định cơ cổ, cố gắng vận dụng cơ đùi.

-Luôn giữ lưng thẳng khi đứng, không ưỡn ngực về trước hay chu mông ra sau. Tất cả sẽ giúp bạn có tư thế và vóc dáng chuẩn.

Thy Nga – VietBeauty Magazine