Hoài Linh Kỷ Niệm 15 Năm Thành Danh

0

Ngày này, năm đó tại bến đá Cam Ranh có tiếng khóc oe…oe…oe!!! Ngày 18 tháng 12 năm 1969, cất tiếng khóc chào đời… rồi đến 40 năm sau khi mà đi đến đỉnh cao của danh vọng rồi thì gần 90 triệu dân đang sống trên đất nước Việt Nam, và gần ba triệu người Việt nam tại hải ngoại phải nhớ về Hoài Linh mỗi khi quá stress, mỗi khi quá buồn…kể cả mỗi khi vui quá cỡ thợ mộc nữa… thì cũng vẫn phải cần đến tiếng cười Hoài Linh để được vui – một cách trọn vẹn hơn.


Cái duyên của sự nghiệp hài Hoài Linh.

Từ đâu để mà chúng ta có được một hình hài, một tiếng cười đắc chí như ngày hôm nay từ Hoài Linh (!?)

Thật là đáng tâm phục, khẩu phục vì chàng đâu có được sinh ra trong cái nôi của nghệ thuật bao giờ đâu. Và lớn lên thì trong một gia đình sáu anh chị em, Hoài Linh là khúc giữa thứ ba, mà lại là con trai trưởng trong gia đình. Mới lên 8, miệng vẫn còn hôi mùi sữa thì đã khăn gói lên đường đi từ Quảng Nam vào Long Khánh, rồi lại đến Đồng Nai cùng với gia đình.

Những khúc quanh Ngã Ba Dầu Giây, nơi đây còn in dấu chân bé tý của một thằng nhóc, gầy còm, đen như que củi… treo bên hông cái thúng đi bán mía ghim và trà đá. Cái âm vang “Mía g..h..i..m đây, Ghim m..í..á đây” còn vang vọng mãi từ ký ức tuổi thơ Hoài Linh mãi đến bây giờ, tận mãi ngàn sau với vết thẹo sâu bên chân trái vì bị dây kẽm gai cào khi nhảy tàu lửa đi bán mía ghim, cho tới nay vẫn là dấu vết của những tháng ngày cơ cực của tuổi thơ để lại.

Những vòng tròn của chiếc xe đạp tuổi thơ, riêng với Hoài Linh thì không còn hồn nhiên nữa, bởi vì phải lăn bánh đến những 10 miles để đến trường học mỗi ngày. Và đó cũng chính là lý do mà chàng ta đóng vai những trẻ em bụi đời, nghèo khó là số một, number one.

Hoài Linh có thể dẫn dắt, đẩy đưa người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đi từ một đứa bé ngây thơ hồn nhiên đến thẳng một đứa bé ngỗ nghịch, mất dạy! Chỉ bằng một thoáng, xém qua cái nét mặt bơ bơ, rồi tỉnh như ruồi của chàng. Rồi đến những hàng nước mắt rơi, như mưa tuông xối xả xuống cuộc đời tuổi thơ một cách vô tội trong vỡ diễn Con Mắm Thằng Muối. Và hàng trăm vở điễn khác nữa khi nói về cái số phần kém may mắn của tuổi thơ.

Năm 1989, gia đình Hoài Linh quay về lại cố hương. Thị xã Cam Ranh đón chào anh với nghề làm rẫy như một nông dân chính hiệu. Thì đây lại một lần nữa cái cơ duyên thứ hai đẩy đưa anh đến những vai diễn nông dân thành công ngày hôm nay.

Vậy rồi thì, nếu mà hỏi tại sao chàng ta giả gái hay thế, không lẽ trong Hoài Linh có a half đàn bà ư? Không phải vậy đâu, mà vì những điệu múa năm xưa đã làm “mềm: đi một nữa đời chàng”.

Xuất thân từ những điệu múa ẻo lã.Vũ sư Đặng Hùng là người đã dạy Hoài Linh bộ môn nghệ thuật này. Rồi bắt đầu với nhóm múa Ponaga, đi lưu diễn khắp các tỉnh miền Trung và Nam vào những năm 1990.

Mặc dù là cái sự lựa chọn ban đầu này không được sự ủng hộ của Ba Mẹ và gia đình, nhưng xem ra nó còn có lý, chứ nghe Hoài Linh mà xém chút nữa chọn nghề thầy giáo thì có ai mà tin cho được bây giờ (!?) Nhưng xét ra cho cùng thì nó lại chí lý, bởi những vai giả danh, đội lốt “người trí thức” của Hoài Linh thì cũng số dzách luôn.

Giải thưởng đầu đời của sự nghiệp vào năm 1991 là cuộc thi Những Giọng Hát Hay tại Nha Trang, và cũng tại thành phố này cái duyên hài được bén rễ, anh gặp Thanh Lộc là một diễn viên của ban kịch tỉnh Khánh Hòa mới giải tán, và cũng gia nhập đoàn Ponaga, hai người đã phối hợp để làm một cặp hài diễn chung trong chương trình của đoàn. Rồi từ đó anh chính thức bước vào lãnh vực hài kịch, rất thích hợp với bản tính của anh là thuộc máu những người thường thích nói đùa.

Diễn lần đầu tiên tại Diên Khánh với màn Tô Ánh Nguyệt Tân Thời với Thanh Lộc, anh đã được khán giả vỗ tay khích lệ nồng nhiệt…Những tiếng vỗ tay ban đầu của sự nghiệp theo bước chân anh, đến mãi ngày hôm nay.

Năm 1993, gia đình Hoài Linh được người cậu ruột bảo lãnh sang Mỹ. Chia tay với đời diễn viên, Hoài Linh làm thuê trong một chợ của người Việt ở Florida – Mỹ, không cần được cái micro trong tay nữa, mà lại cầm dao để chặt thịt heo (!?)

Một năm sau, thì đi vào làm luôn trong kho lạnh của hãng thịt lợn của người Mỹ, hằng ngày phải giam mình trong phòng lạnh dưới 0 độ C… Chịu không nổi, rồi cũng nếm mùi thất nghiệp. Nhưng cũng may mắn là ngón nghề MC đã giúp Hoài Linh kiếm sống qua ngày được từ đám cưới, đến đám thôi nôi đến đám sinh nhật… Ngay cả khi sân khấu còn trống chỗ thì Hoài Linh cũng ca ngay một bài, hay là nói chuyện tào lao… để câu giờ, vậy mà có ai ngờ đâu là cái duyên ăn nói, cái duyên tấu hài đã làm cho cái túi đủng đỉnh với số tiền mà thực khách tặng cho kể ra hình như là nhiều hơn cả khoảng tiền cát-xê nữa.

Vào khoảng tháng 9 năm 1994, tạm xa gia đình, Hoài Linh trở về California sinh hoạt theo lời réo gọi, dụ dỗ của Thanh Tuyền và Trizzie Phương Trinh. Tại California, Hoài Linh sống chung với gia đình người cậu tại Los Angeles, sau đó nửa tháng Hoài Linh đến Little Saigon. Quán café Tao Nhân là nơi diễn đầu tiên của Hoài Linh tại California với lời giới thiệu của Nhật Tùng với Chuyện Tình Karaoke, được khán giả đón nhận ngay từ phút đầu tiên này. Sau đó một bước ngoặc mới đánh dấu sự nghiệp bằng cái nhịp đập giữa hai con tim nghệ sĩ Vân Sơn-Hoài Linh cháy bùng !!! Kể từ cuối năm 1995, Hoài Linh cộng tác độc quyền cho Vân Sơn. Chàng xuống cả râu, và rồi cả hai cùng sánh đôi trên nhiều sân khấu đại Nhạc Hội với sự thích thú của đồng hương trên sân khấu hải ngoại với hình ảnh một đôi đũa đẹp.

Năm 1998 lần đầu tiên Hoài Linh diễn tại Việt Nam, và được sự ủng hộ, yêu thương. Tất cả vì khả năng, nhưng bên cạnh đó là cái bản chất “không Việt kiều” của chàng. Hoài Linh sống giản dị, và đơn giản ngay từ trong lời nói, cử chỉ.

Ngoài những năng khiếu đặc biệt hiếm có của danh hài, mà chỉ có ở Hồng Đào, Hồng Vân là nói được giọng của ba miền. Thì danh hài Hoài Linh cũng phải được nhắc đến như là cao thủ bậc nhất. Bởi vì, Nam thì chàng nói ngọt như mía lùi. Huế thì đỏng đa, đỏng đảnh hết cỡ. Bắc thì chua còn hơn dấm!!! Quảng, thì là sở trường số 1 của chàng.

Hoài Linh ta chơi tuốt! Không bỏ xót một thứ nào. Chơi luôn cả cái trò trai giả gái, đẹp một cách huyền ảo với ba vòng rõ rệt, trong chiếc áo dài Việt Nam, bởi vì khi hỏi ra thì mới biết là Hoài Linh ta có trình độ thẩm mỹ rất cao. Chàng đánh giá một người phụ nữ muốn đẹp trong tà áo dài thì điều trước tiên cần phải có đó là dáng đi. Chàng ta nói: “Phụ nữ Việt Nam đẹp nhất khi mặc áo dài, mà mặc áo dài đẹp thì ngoài dáng đi phải chuẩn thì người phụ nữ phải thật khéo léo, tránh không bao giờ để tà áo dài đi giữa hai chân”.

Ngoài các bài hát dân gian, hài kịch… Chàng còn hát được cả tân nhạc, và tình ca nữa. Vì Đó Là Em, nghe đâu Quang Dũng hát cũng chẳng bằng chàng (!?)

Còn một khả năng độc đáo nữa đó là vai trò làm MC. Thường thì đảm nhận một vai trò gì thì cũng cần phải qua thời gian tập dượt. Nhưng với Hoài Linh thì càng bất ngờ, và dễ như nhai kẹo xi-gum… Chàng có thể ôm một cái micro suốt ba giờ đồng hồ để dẫn một chương trình thi Hoa Hậu Phu Nhân tại Úc Châu. Bên cạnh hàng mấy chục phụ nữ xinh đẹp với tiếng vỗ tay ầm ầm, dành cho Hoài Linh nhiều hơn là dành cho các thí sinh.

Hoài Linh, chàng nghệ sĩ Việt Nam có nhiều hình ảnh, nhiều clip nhất khi gõ con chuột vào Google. Tất cả người mẫu, diễn viên, ca nghệ sĩ nào đi chăng nữa thì cũng chỉ là sau Hoài Linh mà thôi.

Ngày 6 tháng 10 vừa qua Hoài Linh vùa mời ra mắt công ty Đại Cồ Việt. Mục đích chính là tổ chức biểu diễn, đào tạo diễn viên, ca sĩ và thực hiện các chương trình ca nhạc, hài kịch tại quê nhà.

Ngày 18 tháng 12 sinh nhật thứ 40, và chúc mừng 15 năm thành danh của Hoài linh được tổ chức với đông đủ bạn bè, bằng hữu và đặc biệt là hai người em là Dương Triệu Vũ và Phương Trang cũng tại Sài Gòn.

Những Người Phụ Nữ Xung Quanh Cuộc Đời Hoài Linh

Thứ nhất, người phải nói đến đầu tiên là mẹ. Cũng như bao nhiêu người đàn ông khác trên thế gian này, mẹ luôn luôn là người phụ nữ đẹp nhất và vĩnh cửu nhất trong tim Hoài Linh. Mẹ thiêng liêng và quá gần gũi với cuộc đời Hoài Linh.

Kế đến phải nói đến là bà Nội và bà Ngoại, hai người phụ nữ đã gần gũi trong đời sống tuổi thơ nay ảnh hưởng đến sự nghiệp diễn của Hoài Linh khá nhiều, bởi cái chất già, cái còm com của các cụ với sự ân cần thương yêu.

Thanh Hương, cô chủ quán Karaoke. Mối tình thời còn là học sinh trung học trường Thống Nhất A Trảng Bom / Long Khánh. Và đây cũng chính là lý do của CD Tình Karaoke và Bài Hát Love ra đời năm xưa do trung tâm Tú Quỳnh phát hành.Tháng 8 năm 1996, Hoài Linh về lại Việt Nam thăm người yêu và ngay lần này Hoài Linh đã thành hôn với Thanh Hương và bảo lãnh sang sống chung tại Hoa Kỳ từ tháng 4 năm 1997. Khi hỏi về người đàn bà thứ hai này thì Hoài Linh đã rất nghiêm trang để nói rằng: “Cô ấy rất quan trọng đối với Hoài Linh, bởi vì cô ấy là một người vợ rất tinh tế, hiểu và luôn luôn chia sẻ với chồng những khó khăn, bất trắc của đời sống” rồi Hoài Linh tinh nghịch nói thêm rằng: “Hai vợ chồng cùng size, cùng khuôn rập…đến cả những chiếc áo dài Hoài Linh mặc để diễn cũng là của cô ấy”.

Nghệ sĩ Lệ Thủy, Hoài Linh thần tượng ngay từ những ngày mình còn bé, Hoài Linh kể mặc dù rất yêu mến, nhưng ngày xưa còn bé Hoài Linh cũng chỉ dám nhờ anh bảo vệ chuyển vào hậu trường một cành hoa với lời nhắn rất thơ dại: “Con yêu thích giọng ca của cô. Cả đời con ước sau này được đứng chung sân khấu với cô dẫu chỉ để… chụp hình lưu niệm”.

Đứng chung sân khấu với Phi Nhung, Cô Láng Giềng của Hoài Linh ngay từ những ngày còn xanh ở đất Long Khánh, rồi định mệnh lại đưa đẩy chàng và nàng sang đến tận Florida một lần nữa cũng làm cô hàng xóm, nhưng không thể nào bén duyên cho được. Vậy mà họ lại là một cặp diễn mùi mẫn, tâm đầu ý hợp lắm trong Kiếp Cầm Ca.

Thúy Nga, Hồng Vân, Phương Thanh, Cẩm Ly… cũng là những bạn nữ diễn cặp rất ăn ý với Hoài Linh.

Tết con cọp năm nay, Hoài Linh đóng vai vệ sĩ Kim, chàng thanh niên lái xe ôm, cặp bồ với một người đẹp chân dài Sài Gòn, chỉ mới độ tuổi teen tên Khổng Tú Quỳnh.

Mối tình sân khấu mới nhất của chàng Hoài Linh và nàng Khổng Tú Quỳnh vô cùng đẹp lãng mạn, nhưng chắc chắn là sẽ không kém phần hài hước. Nàng thì rất thần tượng Hoài Linh, giữ ước mơ được chung một sân khấu với Hoài Linh suốt bao lâu nay. Còn chàng thì nói là: “Được diễn chung với một ca sĩ xinh đẹp thì không còn điều gì để mơ nữa cả…”

Nhưng cũng cần phải nhắc đến một ngoại lệ là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa Hoài Linh- Chí Tài. Một kết hợp làm thăng hoa cả hai cuộc đời nghệ sĩ trong vai diễn trai giả gái của chàng.

Hoài Linh với đỉnh cao của hài là bi

Đạt đến trình độ diễn cao ngất ngưỡng, diễn mà như là đang thật. Diễn mà như là không diễn… Rồi đưa luôn nhân vật vào tận trong trái tim mình, rồi từ đó thổi ra một nghẹn ngào…và nước mắt rơi! Không biết bao nhiêu lần Hoài Linh đã làm chúng ta khóc (!?)

Một người già bị hất hủi trong một hoàn cảnh xã hội văn minh. Một người đàn bà phản bội người chồng trước những giàu sang, phù phiếm của cuộc đời… Càng trớ trêu, càng tróc nghách bao nhiêu thì Hoài Linh càng bóp nghẹt tim người bấy nhiêu (!?)

Để viết về Hoài Linh, có lẽ cũng như với tình thương yêu của mọi người đã dành cho Hoài Linh. Vô tận, và vĩnh cữu. Bởi vì Hoài Linh ngoài cái việc mang tiếng cười đến cho nhân loại thì bên trong trái tim Hoài Linh thật là bình an khi nói rằng: “Hoài Linh hơi duy tâm nên quan niệm rằng mình sẽ nhận lại đủ những gì mình cho đi. Sự thành công ngày hôm nay, ngoài tài năng còn có nhiều may mắn. Điều may mắn đến được với tôi có lẽ là nhờ tôi có cái tâm trong sáng. Lúc vui thì nước mắt chảy ra ngoài, tận cùng của nỗi buồn thì nước mắt lại chảy ngược vào trong”.

Thêm một tuổi đời, thêm một tuổi nghề, gửi đến Hoài Linh lời chúc tốt lành nhất.