Hòa hợp tâm – sinh lý vợ chồng

0

                                                                                                                           Photo: Bùi Vũ
                                                                                                                                                        Models: Thanh & Nga

Nếu vợ chồng không nhìn ra sự khác biệt ấy để dung hòa bổ túc cho nhau, mà lại độc tài, độc đoán, hoặc nhìn người kia qua mình kiểu “suy bụng ta ra bụng người”, là điều sai lầm, thiếu sót. Nó sẽ không đem lại hạnh phúc cho nhau, mà nhiều khi còn gây đau khổ, đổ vỡ vì vấn đề bất hòa hợp về tâm – sinh lý vợ chồng.
Nhiều cuộc ly dị, ly thân, ngoại tình phần lớn cũng do nguyên nhân này gây ra. Bởi vậy chúng ta không thể xem nhẹ, mà phải tìm hiểu để có một kiến thức về cuộc sống vợ chồng. Ngày nay chúng ta cũng cần đánh đổ quan niệm sai lầm cho rằng vấn đề này là thứ yếu, hoặc mang tính chất xấu xa tội lỗi. Không, nó là quyền hạn của vợ chồng được phép, và cần hiểu biết để tạo hạnh phúc cho nhau, đem lại nguồn vui, nguồn sinh khí cho cuộc sống gia đình. Ngay cả tôn giáo cũng chủ trương mục đích đầu tiên của hôn nhân là nhằm đem lại hạnh phúc cho đôi vợ chồng, sau đó mới đến mục đích sinh con cái và giáo dục con cái.
Hiểu như thế chúng ta sẽ không còn mặc cảm khi đặt ra vấn đề này để đi tìm hạnh phúc cho vợ chồng.
Những kiến thức căn bản sau đây đều là những kết quả của khoa học về lĩnh vực tâm sinh lý, đã thu nhận được qua những công trình nghiên cứu, điều tra để cung cấp cho những người bước vào đời sống hôn nhân, hầu tạo được hạnh phúc cho mình và cho người bạn đời, để gắn bó với nhau trong cùng một trọng trách nặng nề, mà cần có tình yêu thương nâng đỡ, hỗ trợ.

1. Trong cuộc sống vợ chồng, người nữ ưu tiên cho vấn đề tình cảm. Do đó, họ chỉ có cảm giác hạnh phúc, thoải mái khi có tình yêu thương, và vấn đề thân xác được coi là thứ yếu, đến sau và được đặt sau tình cảm. Ngược lại, người đàn ông có thể có cảm giác sung sướng thoải mái, có khi chưa cần đến tình yêu. Do đó, họ có thể tìm thỏa mãn trong những quan hệ tình dục với bất cứ người đàn bà nào họ chấp nhận, mà không cần phải là người yêu. Điều đó chúng ta đã rõ. Nên trong đời sống vợ chồng, nếu người chồng không tế nhị, sẽ có thể gây đau khổ cả thân xác lẫn tâm hồn cho vợ mình mà đôi khi không biết.
Người phụ nữ, nhất là phụ nữ Việt Nam, thì thường vì e dè tế nhị, hoặc vì quan niệm đạo đức lệch lạc kể trên, mà phải chấp nhận sống chung với chồng trong sự thiếu hòa hợp hạnh phúc. Nhiều cuộc điều tra về gia đình đã cho thấy, có rất nhiều bà vợ phải chịu đựng đau khổ, không hề có hạnh phúc trong suốt cuộc đời chung sống với chồng trên lĩnh vực này, mặc dù đã có năm bảy con, đã mãn đời và thường chỉ có người đàn ông là được hưởng lạc thú mà thôi. Ngược lại, nếu người vợ không hiểu biết hoặc không cư xử khéo léo trong quan hệ vợ chồng, cũng có thể làm cho người chồng không được hạnh phúc thỏa mãn ở lĩnh vực này. Từ những nguyên nhân đó hay đưa đến những hậu quả tai hại là sự “lãnh cảm” ở vợ, ở chồng. Và nếu ngoại tình trong thực tế, hoặc trong tư tưởng, là điều nên tránh để khỏi mất hạnh phúc hay đổ vỡ.

2. Nếu trong quan hệ sinh lý vợ chồng, người đàn ông có thể cảm hứng ngay, mau chóng, và cũng giảm thiểu cảm giác ngay khi được thỏa mãn, thì ngược lại, người đàn bà trân trọng tình cảm hơn thân xác, lại cần có giai đoạn chuẩn bị để gây cảm xúc yêu thương trước khi chung sống, mới thực sự có cảm giác sung sướng thoải mái, và sau đó cũng cần được vuốt ve chiều chuộng để có hạnh phúc! Bởi vậy trong quan hệ vợ chồng, khảo sát khoa học cho thấy cần phải tiến hành qua ba giai đoạn:

  • • Giai đoạn chuẩn bị: Để tạo tình yêu và cảm hứng bằng những cử chỉ âu yếm, yêu thương chân thành, tế nhị và nhẹ nhàng để giúp cho người vợ cùng với chồng hòa hợp, đạt được khoái cảm.
  • • Giai đoạn kết hợp: Cũng cần phải tế nhị, khéo léo, phù hợp với tâm lý của vợ, của chồng. Ngày nay khoa tâm lý cũng đã nghiên cứu và cống hiến cho đôi hôn nhân những kỹ thuật tinh tế về động tác để tránh sự nhàm chán, tạo sự tươi mát hầu dễ dàng gây cảm giác sung sướng, hạnh phúc cho vợ chồng. Tuy nhiên, phải là những phương thức hợp với nhân bản và đạo đức con người, để không trở thành những trò tiêu khiển thấp kém của thú tính hơn là nhân tính.
  • • Giai đoạn sau khi kết hợp: Người chồng tế nhị cũng cần biết rằng sau khi nên vợ thành chồng, người vợ vẫn cần những cử chỉ ân cần săn sóc để chứng tỏ tình yêu thương luôn có nơi người chồng chứ không phải là sự thỏa mãn thuần túy thể xác, để tránh cho người vợ mặc cảm bị coi là “phương tiện” cho thỏa mãn dục tính. Có như vậy mới gậy được tình yêu nơi người vợ và làm sao cho vợ cảm thấy hạnh phúc, muốn được gần gũi chồng những lần sau nữa.

3. Người chồng tế nhị và thực sự yêu thương vợ, cũng cần tránh cho nàng những ấn tượng sợ hãi, khinh ghét vì những cử chỉ thô thiển quá mạnh bạo, không phù hợp với tâm tính người vợ, hoặc ghê sợ vì những mùi rượu bia khi chồng nghiện ngập say sưa, hoặc suồng sã, vũ phu chỉ cần tìm thỏa mãn khi có nhu cầu, mà thiếu tình yêu. Bởi vậy phải làm sao tạo được sự nhẹ nhàng, thoải mái, yêu thương trong cuộc sống, nhất là trước khi vợ chồng phối hợp. Những cuộc xung đột, cãi vả…đều làm giảm cảm giác hạnh phúc của vợ chồng khi chung sống. Đối với vợ chồng, hạnh phúc gối chăn càng gia tăng khi càng có tình yêu hỗ trợ. Do đó, sự thiếu tình cảm, hoặc ngoại tình của một trong hai người, hay sự suy nghĩ lo âu, sẽ có thể làm người kia né tránh hoặc khó chịu, đôi khi từ chối những dịp chung sống hoặc chấp nhận nhưng không có cảm hứng.

4. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể làm tăng hoặc giảm hạnh phúc của vợ chồng, tăng giảm cảm giác sung sướng, thoải mái trong sự chung sống. Cách ăn mặc, tính tình, cử chỉ, ngôn ngữ…và môi trường xung quanh như gia đình bố mẹ, anh chị em, con cái, nơi ăn chốn ở, nhất là phòng riêng của vợ chồng…
Người chồng sẽ dễ dàng cảm hứng khi thấy vợ với nét tươi trẻ dễ yêu từ trong cách ăn mặc sạch sẽ tươm tất, trang điểm phù hợp, cử chỉ, ngôn ngữ nhẹ nhàng tế nhị. Nếu ngược lại thì sẽ làm giảm hoặc mất đi cảm giác đó. Và người vợ cũng vậy, sẽ mất cảm hứng khi người chồng thường có những cử chỉ, ngôn ngữ cộc cằn thô lỗ, cách ăn mặc lôi thôi luộm thuộm, xốc xếch, hoặc thiếu vệ sinh sạch sẽ khi gần vợ.
Bởi vậy việc chung sống vợ chồng đòi hỏi cả một “nghệ thuật” để tạo tình yêu và bảo vệ hạnh phúc cho nhau, mà chúng ta cần phải được học hỏi, trang bị những kiến thức cần thiết, cũng như biết khéo léo, tế nhị khi đem ra thực hiện những kiến thức ấy. Nhưng đỉnh cao nhất vẫn là đòi hỏi cần có một tình yêu thương chân thành, đầy đủ mới mong nối kết chúng ta hạnh phúc.