Hòa hợp tài chính với bạn đời

0

Hãy cùng đối mặt nào, khi đang đắm chìm trong tình yêu, những gì chúng ta nghĩ tới chỉ là những quán ăn ngon, chốn hẹn hò lãng mạn, những lời nói có cánh…Còn vấn đề về tài chính thì dường như được lờ đi một cách cố ý… Nhưng thật ra, giàu có không phải là vấn đề mấu chốt ở đây, mà điều cần quan tâm là khi mối quan hệ tiến tới nghiêm túc thì việc chi tiêu của cả hai cần được quan tâm vào thảo luận hơn cả. Nhưng để mở lời cho vấn đề này, chúng ta cần một sự tinh tế nhất định, để tránh đối phương hiểu lầm nhé. Vì thế trước khi đặt ra vấn đề này, bạn cần tự hỏi bản thân mình 3 vấn đề sau đây trước đã:

up-hoa-hop-tai-chinh-ban-doi

Photo: pixabay

Hai bạn đang ở cùng tình trạng tài chính?
Cùng trạng thái ở đây không phải là cùng độ giàu nghèo, mà bạn cần cân nhắc vấn đề của cả hai. Nếu bạn là trụ cột tài chính trong gia đình mình, thì thường bạn sẽ phải làm việc rất vất vả, vì thế nếu tìm được một nửa cũng luôn trách nhiệm với gia đình thì hai bạn sẽ dễ dàng thông cảm với nhau hơn. Nhưng cũng có trường hợp, nếu bạn chưa hoàn toàn kiểm soát được tài chính của mình, thì khi yêu một chàng trai luôn biết cách chi tiêu và đầu tư các khoản thì 2 bạn sẽ là sự hỗ trợ cho nhau. Nhìn chung nếu cả hai tôn trọng và mở lòng với nhau thì bạn đã vượt qua được câu hỏi này.

Bạn có đang yêu một người biết cách chi tiêu?
Trước tiên, hãy xem xét liệu người yêu của mình đang có tình trạng tài chính ổn định hoặc bấp bênh bằng cách trả lời những câu hỏi nhỏ sau đây nhé: Người ấy đang làm công việc hiện tại được bao lâu rồi? Cách tiêu xài của người ấy có “bình thường” so với những người làm cùng ngành nghề? Người ấy có đề cập với bạn về những mục tiêu tài chính lâu dài? Người ấy có luôn liên tục thay xe, điện thoại, quần áo…? Người ấy thích ăn ở tiệm hay ở nhà? Người ấy có chí thăng tiến trong nghề nghiệp không? Bạn thân của người ấy chi xài như thế nào? ….

Khi nào nên đặt vấn đề tài chính?
Khi hai bạn quyết định tiến tới hôn nhân, thì cũng đã đến lúc cả 2 nên bàn về kế hoạch tương lai. Những vấn đề cần làm rõ như: chúng ta có nên xài chung một tài khoản? Hay mỗi người sẽ phụ trách một khoản chi tiêu trong nhà? Bảo hiểm sức khỏe sẽ như thế nào? Nên mua nhà ở đâu? Sẽ có bao nhiêu đứa con? Chúng sẽ được học trường công hay trường tư? Nếu việc gửi con quá mắc thì ai sẽ hy sinh ở nhà trông con?

Mặc dù biết khi đặt ra những câu hỏi này thì chẳng còn tẹo lãng mạn nào cả, nhưng một cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng vẫn cần đối phó với những vấn đề thực dụng trong cuộc sống. Và lời nói cuối cùng là, tuy có tình yêu, nhưng chính sự thông cảm mới là chìa khóa để giải quyết vấn đề tài chính này.

Khánh An – VietBeauty Magazine