Hiểu đúng nguyên nhân lông mày rụng và cách khắc phục

0

Lông mày cùng với đôi mắt làm nên diện mạo riêng cho mỗi người. Và khi lông mày rụng một cách bất thường, làm hàng chân mày trở nên thưa thớt, thì bạn nên nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và có những biện pháp điều trị kịp thời.

370-vietbeauty-hieu-dung-nguyen-nhan-long-may-rung-va-cach-kjhac-phuc

Chu kỳ sinh trưởng của lông mày
Trung bình mỗi người có khoảng 250 sợi lông mày mỗi bên mắt. Chu kỳ sinh trưởng và rụng của lông mày vào khoảng 4 tháng và phải mất khoảng 4-8 tuần trước khi sợi lông mày mới mọc trở lại. Tốc độ dài ra của một sợi lông mày vào khoảng 0.16mm mỗi ngày.

Về mặt sinh học, lông mày tự nhiên rụng là hiện tượng sinh lý bình thường. Mỗi ngày, lông mày có thể rụng 1-2 sợi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lông mày rụng quá nhiều, thì bạn nên đi tìm nguyên nhân.

Dấu hiệu một số bệnh
Khi 1/3 phần trên lông mày bạn bị rụng, tức là việc rụng lông mày là bất thường. Bạn hãy kiểm tra lại sức khỏe, có thể bạn đang mắc các triệu chứng hay bệnh sau:

– Suy tuyến giáp: với biểu hiện phổ biến là rụng lông mày

– Hóa trị liệu: khi bạn đang điều trị hóa trị, nếu không bị rụng tóc thì bạn sẽ bị rụng lông mày.

– Các bệnh nhiễm trùng nấm, bệnh phong… đều làm lông mày rụng nhiều.

– Rối loạn miễn dịch với các triệu chứng như lupus, bệnh bạch biến (một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc) sẽ làm lông mày rụng.

– Sự mất cân bằng nội tiết: có thể làm cho lông mày rụng thường xuyên nhưng không nhiều.

Khi gặp tình trạng trên, cách tốt nhất là bạn nên xem lại tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Sự tác động quá mức lên hàng chân mày
Trong trường hợp, hàng chân mày bạn bị rụng thường xuyên nhưng số lượng rụng không nhiều hay thỉnh thoảng mới rụng 1 lượng nhất định, thì bạn nên xem xét lại các hoạt động của mình lên hàng chân mày và có biện pháp khắc phục:

Những người bị viêm da cơ địa thường hay ngứa lông mày. Khi gãi và chà xát mạnh lên lông mày sẽ làm chúng yếu và hay bị rụng. Bạn có thói quen gãi lông mày thì cũng nên từ bỏ, nếu không muốn chúng bị rụng.

Thường xuyên nhổ, tuốt hay cạo lông mày: nếu bạn lạm dụng cách tạo dáng lông mày theo các phương pháp này, sẽ làm lông mày dễ rụng hơn.

Waxing lông mày không đúng cách sẽ gây tác động lên hàng chân mày, làm nó rụng thường xuyên hơn.

Biện pháp kích thích để lông mày mọc lại
Do những tác động quá mức từ bên ngoài, khiến lông mày bạn bị rụng, tuy với số lượng ít nhưng thường xuyên, thì bạn có thể áp dụng một số cách sau để kích thích lông mày mọc lại.

Không nhổ, cạo hay tuốt lông mày trong một thời gian dài, nhằm để các nang lông mày củng cố và tái phát triển.

Hàng đêm, dùng tăm bông thấm dầu thầu dầu (castor oil), thoa lên lông mày và để qua đêm. Dầu thầu dầu rất tốt cho việc tăng trưởng lông mày, nếu không bạn có thể dùng dầu olive, dầu dừa thay thế.

Sử dụng nước ép hành tây hay nước ép gừng để trong tủ lạnh và thấm tăm bông thoa lên chân mày, mỗi ngày 1-2 lần.

Tránh sử dụng các loại kem dưỡng da lên chân mày, sẽ làm tắc nghẽn nang lông, làm lông mày chậm mọc.

Ngừng uống các loại thuốc giúp điều chỉnh kích thích tố, vì chúng có thể dẫn đến rụng lông, tóc của bạn. Thay vào đó hãy bổ sung vitamin E mỗi ngày, cùng các rau củ quả giàu vitamin A.

Một chút kiên trì, hàng lông mày bạn sẽ phát triển đều, đẹp trở lại. Trong thời gian này, bạn có thể dùng chì vẽ chân mày có chất lượng tốt để tô vẽ che khuyết điểm khi trang điểm, nhưng không nên dùng hàng ngày, vì có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông làm lông mày chậm mọc.

Thy Nga – VietBeauty Magazine