Hiểu lầm về bệnh da

0

Bạn đã nghe nói nhiều về các nguyên nhân làm cho làn da không được mịn màng, tươi trẻ. Mỗi người nói một kiểu, ai cũng có cái lý riêng của mình. Nếu bạn còn phân vân, không biết ai đúng, ai sai thì bài viết dưới đây của bác sĩ chuyên khoa da Nguyễn Hoàng Quân sẽ giải tỏa tất cả những thắc mắc & ưu tư đó…


1. Ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc ăn chocolate gây ra bệnh mụn.
Nhiều người cứ tưởng rằng ăn đồ nhiều dầu mỡ sẽ làm cho da tiết ra nhiều chất nhờn, hoặc ăn chocolate sẽ gây ra mụn. Sự thật da ra nhiều chất nhờn là do hormones trong người thay đổi, khi đến tuổi dậy thì, khi có kinh nguyệt, hoặc khi cơ thể bị stress nhiều. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy là đồ mỡ hoặc đồ ngọt gây ra bệnh mụn cả. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên khuyên nhau ăn uống cẩn thận để tránh những bệnh khác như cao máu, tiểu đường.

2. Bệnh mụn vì ở dơ không rửa mặt.
Mụn cám đen trên mặt không phải là vì bụi dơ mà là vì những tế bào da chết bị nghẹt lại ở lỗ chân lông và oxidize thành màu đen. Cách tốt là dùng những loại kem lột nhẹ có chất retinoic acid hoặc salicylic acid trị mụn làm bớt nghẹt lỗ chân lông. Đừng chà mặt mạnh quá sẽ làm hư da thành thẹo sau này.

3. Bệnh nám là vì bệnh gan mà ra.
Bệnh nám là do hormones trong người và tai hại của ánh nắng mặt trời gây ra. Rất nhiều người khỏe mạnh bị bệnh nám da, nhưng không phải ai cũng bị viêm gan cả. Muốn biết mình có bệnh gan hay không thì nên đi bác sĩ thử máu coi có kháng thể antibodies hoặc antigens của siêu vi trùng hepatitis, hay coi liver function enzymes của gan có thay đổi gì không. Nếu bệnh gan mà đến nỗi làm da nám đi thì bệnh đã nặng lắm rồi, có lẽ phải đi thay gan gấp!

4. Dùng kem chống nắng có SPF thật cao có nghĩa là được ra nắng lâu hơn không cần bôi kem lại.
Kem chống nắng SPF15 loại tốt có thể chống lại gần 94% tia cực tím ultraviolet B. Kem chống nắng SPF30 trở lên thì tốt hơn một chút thôi. Điều quan trọng là dùng những loại tốt có chống cả tia UVA lẫn UVB, vì SPF cao thì chống UVB nhưng chưa chắc chống UVA tốt. Tin tức gần đây cho biết là cả hai tia UVA lẫn UVB đều quan trọng cho vấn đề da lão hóa và ung thư da. Và nếu tập thể thao hoặc bơi lội nhiều thì nên bôi kem lại sau 2 tiếng và dùng những loại kem chống nước water-resistant.

5. Dùng kem dược thảo không chất hóa học tốt hơn.
Kem dược thảo trừ khi mình tự hái về pha lên và bôi vào da thì mới không có chất hóa học, chứ các loại kem bán trên thị trường phải có thêm những chất hóa học để làm thấm vào da và chất preservatives để giữ kem được lâu ngày. Ngoài ra kem dược thảo như kem nghệ đều có những chất Vitamin A trong đó không khác gì các loại kem trị mụn thường.

6. Thuốc mọc tóc có thể làm cho mình có mái tóc dầy sau một tháng.
Tóc trên đầu chỉ mọc chừng 1cm mỗi tháng thì không cách nào mà có thể có một mái tóc dầy lẹ như vậy được. Thường thuốc tốt dùng sau 3 tháng thì sẽ thấy tóc bớt rụng, và khoảng 6 tháng thì mới thấy tóc mọc lại được. Nếu thấy có kết quả và muốn giữ được lâu dài thì phải kiên nhẫn dùng thuốc đều. Nếu ngừng sớm thì tóc sẽ rụng lại như giai đoạn đầu chứ không phải làm tóc rụng hơn trước được.

7. Laser chữa trị được nhiều bệnh da khó chữa.
Bắn laser ngoài trừ dùng phá xâm tatoo hoặc phá vết bẩm sinh thì mới có kết quả lâu dài chứ chữa trị mụn, hoặc trị nám da chỉ là tạm thời mà thôi. Các bệnh này dễ tái phát vì sự thay đổi của chất hormones hàng ngày hoặc hàng kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, laser nếu không biết cách sử dụng có thể làm cho da bị đỏ, bị nám thêm, bị nhiễm trùng hoặc bị thẹo lâu ngày. Điều quan trọng nữa là laser chưa được FDA chấp thuận để chữa trị ung thư da, trường hợp này vẫn phải cần giải phẫu cho hết.

8. Uống trụ sinh sẽ làm nóng trong người.
Nhiều bệnh nhân của tôi không chịu uống trụ sinh vì sợ bị nóng trong người. Nóng là một danh từ khó hiểu đối với bs Mỹ, vì nóng đây không phải là bị lên cơn sốt nặng mà là vì họ thấy bất ổn trong người. Nhưng trụ sinh đối với tôi lại rất là hiệu nghiệm để trị mụn vì sẽ làm giết các vi trùng da proprionibacterium acne và làm cho mụn bớt bị sưng mủ và bớt bị thẹo sau này. Vả lại, độ lượng trụ sinh dùng chữa bệnh mụn không cao như chữa bệnh đau ốm khác. Thuốc phải cần thời gian vì phải thấm vào những tuyến dầu trên da. Vì sợ nóng người nên nhiều khi bệnh nhân không uống đều thuốc trụ sinh nên càng làm cho bệnh khó chữa hơn.

9. Bệnh da chỉ cần chữa trị một lần là hết.
Rất tiếc là các bệnh da thông thường như bệnh mụn, bệnh nám, chàm da, vẩy nến sẽ cần thời gian chữa trị và vẫn có thể bị tái phát. Người bệnh nhân thường phải theo một BS tìm cách chữa trị thích hợp cho bệnh của mình, tránh những gì hay làm bệnh tái phát, và dùng thuốc lại nếu cần. Nếu BS Quân tìm được phương pháp chữa dứt hết một bệnh trên thì chắc có thể làm giàu và “retire” sớm!BS Nguyễn Hoàng Quân, MD, FAAD
Board-certified Dermatologist