Hiểm họa ngoại tình

0

Những thống kê mới nhất cho thấy đối với phụ nữ thì có đến 50% và đàn ông 70% những người có gia đình đã có những cuộc ngoại tình hoặc công khai hoặc thầm lén.


Photo
: Dũng Duval
Model: Mỹ Mỹ


Kinh nghiệm của các nhà chuyên môn cho thấy: nếu người phối ngẫu có thể thấy trước được dấu hiệu của sự đổ vỡ sẽ xảy ra thì họ có thể tìm cách vun xới lại mối liên hệ vợ chồng cho tốt đẹp hơn, hoặc ngăn chặn điều bất mãn nơi người kia, trước khi nó trở thành một cơn giông tố khổ hại.

Sau đây là ba nguyên nhân chính trong hàng trăm nguyên nhân vẫn thường thúc đẩy các cặp vợ chồng tự phân tán rẽ đôi đi đến ngoại tình. Nếu trong cuộc phối ngẫu có len lỏi vào một trong ba nguyên nhân này thì dù cho kẻ kia chưa có ngoại tình thì hạnh phúc gia đình cũng sẽ bị lâm nguy.

  1. Sự cô đơn
Một phụ nữ tâm sự: “Chồng tôi suốt ngày, ngoài giờ làm việc chỉ chú tâm vào công việc xã hội, đó là công việc mà anh trân trọng làm không bao giờ chán…Một hôm, trong một tiệm sách tôi đến bàn trả tiền, tay thì xách gói hàng nặng, tay thì cầm xắc tay và quyển sách, tôi lúng túng lấy tiền trong xắc ra và quyển sách rơi xuống đất. Một người đàn ông đứng cạnh đấy đã nhặt hộ quyển sách cho tôi, anh ta nói: “Chị cũng thích tác giả này à?”

Một tuần sau đó, tôi tình cờ gặp lại người đàn ông đó cũng trong hiệu sách đó, và thế là mọi chuyện bắt đầu. Chúng tôi ngồi với nhau hàng giờ để bình luận hết sách này đến sách kia… nhiều lần như vậy và tôi cảm thấy anh ta là một nhu cầu khẩn thiết của tôi. Còn đối với chồng tôi thì tôi có cảm tưởng tôi là mẹ của các đứa con; ngoài ra, không còn quan hệ dính líu gì với anh ấy cả. Chính sự cô đơn đó đã tạo áp lực ngột ngạt đến độ tôi không thể chịu đựng nổi”.

Lý do ngoại tình chính yếu nhất chính là sự cô đơn trong đời sống lứa đôi. Nó có thể gặm nhấm và làm đổ vỡ dần tình yêu thương giữa những cặp vợ chồng gắn bó với nhau bền chặt nhất. Người ta sẽ cảm thấy thực sự cô đơn khi mình có một tâm sự mà không thể ngỏ cùng ai được. Điều đó sẽ trở thành thói quen đến độ ngay cả những chuyện quan trọng nhất cả hai vợ chồng cũng không muốn nói cho nhau nghe nữa. Và khi tình hình diễn tiến đến mức độ đó thì sự sụp đổ trong hôn nhân là điều không thể tránh được.

2. Chuộng điều mới lạ
Một người đàn ông thú nhận: “Suốt 10 năm qua tôi thường mộng tưởng đến những người đàn bà khác, tuy nhiên không bao giờ tôi nghĩ đến chuyện giao du thân mật với họ. Một hôm tôi đi dự buổi tiếp tân. Hôm đó vợ tôi đi vắng và tôi bắt đầu thử ve vãn một thiếu phụ. Sau một hồi chuyện trò bà ấy bảo: “Anh có thể đưa tôi về nhà được không? Mình sẽ cụng vài ly nữa ở nhà tôi, ở đó sẽ dễ chịu hơn…” Sợ có điều phiền phức xảy ra, tôi đã từ chối, nhưng hai ngày sau tôi lại gọi điện thoại hẹn với bà ta”.

Chuộng điều mới lạ là nguyên nhân thứ hai của cuộc ngoại tình. Sau 5 hoặc 6 năm, những say mê thuở ban đầu lắng xuống nhường chỗ cho những tác động nhàm chán. Những sự màu nhiệm hư huyền của thuở ban đầu chỉ còn là những kỷ niệm xa vời. Ngay cả những đứa trẻ dù cho nó có thứ đồ chơi nó yêu thích đến thế nào, rồi cũng có ngày nó chán ngấy. Những cuộc chăn gối diễn ra vào một thời khóa biểu nhất định, chẳng có gì thay đổi nhiều, không còn là những hứng thú cuồng si nữa. Trong khi đó, kẻ thù của hôn nhân – ngoại tình – sẽ làm sống lại những sự kích thích say đắm của tuổi trẻ với sức lôi cuốn hơn, rung động hơn, hồi hộp hơn và hứng thú hơn.

3. Thiếu thông cảm
Một phụ nữ kể lại công việc nhà bề bộn đã nhen nhóm sự bùng nổ của cuộc sống lứa đôi: “Hằng ngày tôi phải đảm đang mọi việc nhà, chồng tôi không bao giờ đụng tay với việc gì cả dù chỉ là chuyện dạy dỗ thêm cho mấy đứa nhỏ. Tôi cũng phải đi làm ở sở, về nhà lại đầu tắt mặt tối với công việc nhà, công việc chồng chất căng thẳng đến độ tôi muốn điên lên được. Một buổi chiều thứ Sáu, chồng tôi đi làm về, anh thả người lên ghế và hỏi: “Có gì ăn không?”. Tôi cũng mới đi làm về rã người vì phải tắm rửa cho mấy đứa con. Tôi hậm hực không trả lời, chồng tôi nhắc lại: “Thế nào? Ăn gì đây?” Tôi trả lời: “Chả ăn gì cả, chẳng có gì đâu mà ăn!”. Tôi chạy vào bếp lấy bánh mì và thịt nguội ném tung tóe xuống nền nhà. Chồng tôi cũng hét lên điều gì đó mà tôi không nghe được, đoạn anh đứng dậy bỏ đi ra khỏi nhà, đóng sầm cửa lại.Tối hôm đó, chồng tôi về và cho tôi biết anh ấy vừa ngủ với người bạn gái đầu tiên!”

Công việc phải có để kiếm sống là điều ai cũng trải qua, tuy nhiên nếu thì giờ kiếm sống lấn át cuộc sống gia đình thì sẽ làm cho sự thông cảm lẫn nhau bị cạn nguồn. Người này không thể tha thứ, khoan dung đại lượng đối với người kia được. Những bất mãn và giận dữ cứ len lỏi vào giữa tất cả các mối liên hệ của hai người và họ sẽ chẳng còn thấy hứng thú gì khi gặp mặt nhau nữa.Việc gối chăn cũng sẽ bị đứt hẳn vì bản chất của tình yêu thể xác cũng bắt nguồn từ sự thông cảm sâu xa.

Lâu dần khoảng đất trống gây ra bởi thiếu thông cảm lẫn nhau cứ sâu rộng dần đến độ người này không chịu đựng nổi người kia nữa, người nào cũng tự thấy bị sỉ nhục, và thế là bắt đầu lên tiếng châm chọc, cau có lẫn nhau. Những trường hợp thiếu thông cảm đã làm cho người hôn phối trở nên kẻ phải chịu đựng những cực hình dai dẳng, và họ đã phải tìm cách giải tỏa những cực hình đó bằng các cuộc ngoại tình khi có dịp thuận tiện.
Việc hàn gắn lại một sự đổ vỡ trong hôn nhân thường gặp nhiều khó khăn và cần một thời gian thật lâu dài với nhiều kiên nhẫn, thiện chí và thành khẩn của cả đôi bên.

Đối với những người thực tâm muốn phòng chống sự ngoại tình của vợ hoặc chồng thì những giải pháp sau đây có thể giúp ích được phần nào:

    Xác định những điều ưu tiên phải thực hiện:
Một nữ bác sĩ bắt buộc phải bỏ thì giờ để chạy theo công việc trong bệnh viện; bà đã phải hy sinh cả thì giờ dành cho chồng con ở nhà. Bà thường về nhà trễ mỗi đêm, vào giường ngủ lúc 1 giờ sáng, thân hình mệt mỏi chỉ muốn ngủ thiếp đi. Ông chồng nói: “Em luôn luôn coi công việc là quan trọng hơn gia đình!” … và cuộc sống chung bắt đầu sứt mẻ.

Công việc ở sở làm là quan trọng nhưng chúng ta không thể để cho mối quan hệ vợ chồng bị tổn thương vì thiếu thời gian được. Đó phải là điều ưu tiên trong mọi việc phải làm giữa cuộc sống này. Mất nó, căn bản của hạnh phúc sẽ bị hủy hoại và đời sống gia đình cũng sẽ đổ vỡ theo. Chúng ta phải dành thì giờ để vun xới chăm bón mối liên hệ đó thường xuyên hơn. Sau đó chúng ta có thể có tất cả. Nếu không làm được điều ưu tiên này thì tốt hơn cả là nên nói lời tạm biệt với người bạn đời ngay sau khi những điều đáng tiếc chưa xảy ra.

Xác định những mục tiêu thực hiện:
Nếu bạn cứ mộng mơ mãi đến những ngày trăng mật huyền ảo, những cuộc hẹn hò thuở mới gặp tình yêu…thì thực tế nặng nề sẽ nghiền nát các bạn. Cố nhiên là các mối liên hệ đôi khi sẽ nồng nàn, đằm thắm hơn nếu bạn cảm thấy được những đam mê của cả hai sẽ không bao giờ nhạt phai. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng những thời khắc thiêng liêng huyền diệu của thuở ban đầu không có được sự sống trường cửu vĩnh hằng, càng về sau những phút giây đó càng trở nên xa vời với thực tế. Cả hai đều đã thay đổi và mối tương quan giữa hai người không còn là mầu nhiệm bí mật nữa. Như vậy ta phải đối diện trực tiếp với cuộc sống và đừng đòi hỏi nơi người kia tất cả những gì mà mình thấy được nơi họ trong những ngày mới gặp nhau lần đầu, những ngày mà hình ảnh họ được sự đam mê cuồng nhiệt và trí tưởng tượng của ta tô vẽ thật nhiều màu đậm nét.

Trong thực tế, chúng ta phải chấp nhận người hôn phối của chúng ta với những khiếm khuyết mà mình vừa mới phám phá ra ở họ.

Chấp nhận sự thay đổi:
Một người đàn ông ở giới thượng lưu nói: “Đôi lúc tôi cố gắng làm cho vợ tôi hiểu rằng tôi cần đến sự âu yếm dịu dàng và cần được vợ chú ý hơn, đôi lúc tôi ôm chầm lấy vợ để tỏ ra cảm giác thiếu thốn nơi tôi, thế nhưng mỗi lúc như thế vợ tôi đều chỉ quay ra nói chuyện bình thường…”. Để cuộc sống lứa đôi mỗi ngày càng thêm phong phú thì cả hai phải luôn tự đổi mới chính bản thân của mình. Bắt đầu bằng những cử chỉ đơn giản để làm cho người khác bằng lòng và từ đó mở rộng lòng ngưỡng mộ của cả hai đối với nhau. Để thiết lập lại những mối quan hệ đã cũ hoặc đã rạn vỡ thì cần phải có thời gian.

Những cặp biết yêu thương nhau và có trình độ trí thức khá, sẽ cảm thấy sự vun xới này là cần thiết không bao giờ được gián đoạn, không bao giờ và không ở chỗ nào mà mình có thể xem người bạn đời của mình là “không đáng kể” cả.

Hãy cố tránh những chủ đề gây mâu thuẫn:
Một người đàn ông than thở: “Sự cãi cọ giữa chúng tôi thường xoay quanh một chủ đề: Vợ tôi luôn luôn nghĩ đến việc mua sắm quần áo mới, bất cứ lúc nào và câu chuyện nào cũng bị bà xoay về chủ đề ăn mặc. Còn tôi thì cứ thấy như thế là một sự tốn kém vô ích, tôi và vợ tôi luôn luôn tranh cãi vì hai vấn đề đó: ăn mặc và tốn kém”.

Vợ hay chồng đều biết rõ nhược điểm của nhau và cách thức để tạo công phẫn nơi người kia. Vậy việc cố tránh cho nhau những bất bình, bực tức sẽ dễ dàng và mối quan hệ nhờ vậy cũng trở nên đằm thắm.

Trong cuộc sống hiện nay có nhiều nguyên nhân đưa đẩy con người rơi vào hoàn cảnh ngoại tình. Tuy nhiên, nếu cả hai vợ chồng được chuẩn bị tinh thần, và hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến ngoại tình cũng như cách phòng tránh, thì điều đó sẽ khó xảy ra. Mỗi lần bạn đánh bại được ngoại tình – kẻ thù của hôn nhân – thì con người nơi bạn sẽ trưởng thành hơn, tự tin hơn và cảm thấy nhân phẩm của mình được nâng cao hơn.