Hẹn hò thế nào để gặp được “bạn trăm năm”?

0

Bạn muốn hẹn hò để gặp một người có thể cùng bạn sánh bước trên đường đời suốt phần đời còn lại, chứ không phải một người để yêu tạm bợ? Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

Ảnh: huffingtonpost.com

Hẹn hò có mục đích
Mục đích đó là tìm kiếm một nửa phù hợp với bạn nhất. Hãy tỉnh táo nhìn ra các phẩm chất mà bạn thấy là không phù hợp. Đừng để cái bạn cho là “tình yêu” khiến bạn mù quáng thần tượng hóa đối tượng, hoặc trở nên lụy vào đối tượng, hay là hấp tấp trong mối quan hệ.

Rút kinh nghiệm từ những cuộc hẹn và những mối quan hệ bạn có trong quá khứ
Dù cái bạn có là những mối quan hệ kéo dài nhiều năm hay chỉ là một vài cuộc hẹn, hãy cân nhắc xem bạn thích và không thích gì từ những trải nghiệm đó: khía cạnh nào bạn có thể du di, khía cạnh nào đối với bạn là bất di bất dịch. Hãy nhận diện những khuyết điểm của bạn trong việc hẹn hò, đồng thời để ý những dấu hiệu cảnh báo mà đối tượng có. Một nhà trị liệu (therapis) hay huấn luyện viên hẹn hò (dating coach) có thể giúp bạn nhận diện những hành vi này hiệu quả hơn.

Cân nhắc và so sánh các giá trị cốt lõi mà bạn theo đuổi
Chọn bạn trăm năm không phải đơn giản là dựa vào việc các bạn có nhiều bạn chung hoặc có cùng gu âm nhạc. Ngay từ lúc bắt đầu mối quan hệ, bạn và đối tượng phải có những cuộc đối thoại về những thứ quan trọng trong cuộc sống.

• Đối với anh/em thế nào là cân bằng giữa công việc và cuộc sống? (What is your work-life balance?)

• Anh/Em tiết kiệm và chi tiêu tiền ra sao? (How do you save and spend money?)

• Theo anh/em đâu là những giá trị gia đình? (What are your family values?)

• Quan điểm và thị hiếu của anh/em về tình dục là gì? (What are your sexual beliefs and preferences?)

• Anh/Em cần vị thế kinh tế-xã hội như thế nào để sống cuộc sống anh/em muốn? (What socio-economic status do you need in order to live the lifestyle that you want?)

• Anh/Em có muốn có con không và phong cách nuôi dạy con của anh/em là gì? (Do you want children and what is your parenting style?)

• Tôn giáo có quan trọng với anh/em không? (Is religion important to you?)

Tìm hiểu những yếu tố này từ sớm sẽ giúp bạn đỡ đau đầu về sau. Một khi đã đầu tư thời gian, sức lực, tình cảm và tài chính cho một mối quan hệ, việc chia tay khi đó sẽ khó khăn hơn nếu hai bạn nhận ra mình không hợp nhau.

Cố gắng ưu tiên cho việc hẹn hò
Nếu bạn không dành thời gian để ưu tiên cho việc hẹn hò, tại sao một đối tượng tốt lại phải ưu tiên cho việc hẹn hò với bạn? Ngày nay, hẹn hò qua mạng (online dating) là một công cụ lý tưởng để bạn kết nối với hàng trăm người đang tìm kiếm bạn đời cũng như bạn.

Có tư duy cởi mở
Đừng nghĩ những ý nghĩ bi quan như: “Tôi sẽ chẳng gặp được đối tượng tốt”. Thay vào đó, hãy nghĩ lại xem tháng trước có bao nhiêu lần bạn đi dự một sự kiện và giao lưu với những người mới. Trong những người đó, bao nhiêu người còn độc thân khiến bạn có hứng thú? Và họ có hứng thú với bạn không? Cơ hội của bạn sẽ tăng lên mỗi khi bạn gặp một người mới. Hãy mạnh dạn tham dự những cơ hội giao lưu – như tham gia một nhóm thể thao, đi học một lớp học nào đó, làm thiện nguyện, gặp gỡ những người làm cùng ngành, hoặc gia nhập các trang kết bạn trực tuyến,…

Có cái nhìn thực tế đối với việc hẹn hò
Phần lớn các mối quan hệ tình cảm và phần lớn các cuộc hẹn của bạn sẽ không có kết quả như ý. Nhưng trong tình yêu, chúng ta chỉ cần thành công một lần là đủ. Vì thế, đừng kỳ vọng rằng bất cứ ai mới gặp bạn đều sẽ phải lòng bạn. Bạn cũng không có nghĩa vụ phải yêu mến tất cả bọn họ. Hãy kiên nhẫn mở lòng và đừng để “cái tôi” (ego) bị tổn thương chỉ vì một điều bình thường như thế.

Là chính mình
Đừng tìm cách cư xử hay ăn nói khác với tính cách thường ngày của bạn với mục đích gây ấn tượng cho đối phương. Như vậy đối phương sẽ không có cơ hội thấy, hiểu và yêu con người thật của bạn. Hãy tự tin vào nhân cách thật của bản thân. Nếu đối phương thực sự là một nửa dành cho bạn, họ sẽ yêu cả những điều kỳ quặc ở bạn.

Nửa kia của bạn cũng phải là người được bạn yêu thích
Hãy lắng nghe và quan sát đối phương để bạn có thể xác định xem mình có thích anh/cô ta hay không.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine