Hạnh phúc không mất tiền mua

0

Photo: Dũng Duval
Model: Hải Quyên

Mọi người đã từng nghe “tiền bạc không mang lại hạnh phúc”, nhưng các nghiên cứu cho thấy chỉ có một số người tin điều đó. Đa số đều đồng ý có nhiều tiền hơn họ sẽ hạnh phúc hơn. Mặt khác, kết quả của các cuộc nghiên cứu lại khám phá ra rằng những mong đợi tiền bạc đem lại hạnh phúc như vậy là sai lầm. Một khi con người đã đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của họ về cơm ăn, áo mặc, nhà ở và quyền con người thì hạnh phúc lại phụ thuộc phần lớn vào những điều không liên quan đến tiền bạc, chẳng hạn như những hành động có ý nghĩa trong cuộc sống và những mối quan hệ trong xã hội.
Nếu bạn không thỏa mãn với cuộc sống của mình và chưa tìm thấy hạnh phúc, hãy thực hiện những điều sau đây. Bạn có thể thay đổi cách nhìn về cuộc sống:

1. Yêu thích bản thân:
Các nghiên cứu cho thấy những người nghĩ tốt đẹp về bản thân họ ít bị công kích hơn trước những cuộc vật lộn và thất bại không thể tránh của cuộc sống.

Yêu thích bản thân có vẻ như là một chuyện dễ dàng, nhưng bạn có thể đạt được một ý thức lành mạnh, đúng đắn về bản thân mình bằng cách nào? Đối với hầu hết chúng ta, có một khoảng cách giữa điều mong đợi và kết quả thực tế, và điều này thường đưa đến thất vọng. Chúng ta có thể tìm thấy sự mãn nguyện hơn bằng cách làm cho các mong đợi của chúng ta trở nên hiện thực hơn. Cố gắng tránh so sánh bản thân mình với những người hơn mình về ngoại hình, thu nhập, khả năng… Những sự so sánh bản thân như vậy có thể làm tổn hại lòng tự trọng của bạn.

2. Nắm quyền điều khiển vận mệnh của bạn: Các nghiên cứu trên toàn nước Mỹ khám phá ra rằng 15% những người kiểm soát được cuộc sống của họ và bằng lòng với bản thân mình đều có những “cảm xúc rất tích cực về hạnh phúc”.

Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng khi người ta được trao quyền, sức khỏe và đạo đức của họ trở nên tốt hơn. Chẳng hạn như khi nhà tâm lý khuyến khích các bệnh nhân ở bệnh viện chọn lựa giường của mình và thay đổi cách cư xử, 90% người trong số họ đã trở nên nhanh nhẹn và vui vẻ hơn.

3. Sống lạc quan: Nói chung, những người yêu đời thường mạnh khỏe hơn và ít bệnh tật hơn. Khi những người lạc quan bị bệnh, họ vẫn thường chóng bình phục hơn và chóng khỏe mạnh hơn những kẻ bi quan.

4. Hướng ngoại nhiều hơn: Một nghiên cứu rút ra được rằng những người hạnh phúc có khuynh hướng sống hướng ngoại hơn & những người hướng ngoại dễ lập gia đình hơn.

5. Hành động, cư xử vui vẻ: Bạn hãy nhìn vào gương và nhoẻn miệng cười. Làm lại một lần nữa.
– Bạn không thể chỉ ngồi chờ đợi cảm hứng trở nên vui vẻ hơn. Tốt nhất bạn cần phải đứng lên và bắt đầu hành động như những người vui vẻ hành động, nói chuyện như những người vui vẻ nói.

– Thoạt đầu, bạn có thể cảm giác như giả, vui giả và niềm nở giả tạo, nhưng cuối cùng thì cảm giác đó sẽ biến mất.

– Hành động vui vẻ sẽ không biến người hướng nội nhút nhát thành kẻ hướng ngoại bạo dạn trong vòng 30 giây. Nhưng điều đó có thể giúp bạn bước đi đúng hướng.

6. Để ý đến việc làm mới: Một công việc phù hợp để thử thách trí thông minh và năng khiếu của bạn sẽ dẫn đến niềm hạnh phúc lớn lao. Công việc quá lãng phí thời gian và khó khăn có thể gây nên lo lắng hay căng thẳng thần kinh.

Công việc làm vừa ý bảo đảm sự vui thích cá nhân đó bởi vì công việc giúp xác định chúng ta như thế nào và mọi người thấy chúng ta như thế nào. Một việc làm có vị trí cao hơn cũng có thể tăng thêm niềm hạnh phúc của bạn.

7. Ngủ cho đầy đủ: Nhiều người trong chúng ta đang chịu đựng sự mất ngủ triền miên.
Các nhà nghiên cứu cho biết một giấc ngủ ban đêm ngon lành có nghĩa sức khỏe bạn tốt hơn, năng suất làm việc cao hơn, ít tai nạn hơn và tâm trạng tốt hơn.

8. Nuôi dưỡng những mối quan hệ gần gũi: Trong một số trường hợp, những mối quan hệ gần gũi với người khác giúp cho sức khỏe tốt hơn. Những mối quan hệ như thế làm giảm những cảm giác đau đớn. Một nghiên cứu trên 96 ngàn người góa bụa cho biết sự liều chết của họ tăng lên gấp đôi trong một tuần khi người bạn đời của họ không còn nữa. Những mối quan hệ thân cận ấy cũng dẫn đến những mức vui thích cao hơn. Không có những sự gắn bó như vậy, con người có khuynh hướng cảm thấy cuộc đời vô nghĩa nhiều hơn. Cuối cùng, những mối quan hệ gần gũi khuyến khích sự thân tình giúp người ta cởi mở hơn và chia sẻ con người thật của họ với người khác, xóa đi cảm giác cô độc.

9. Lập gia đình: Những người lập gia đình có cuộc sống hạnh phúc hơn những người độc thân. Hạnh phúc dẫn đến hôn nhân hay hôn nhân dẫn đến hạnh phúc? Cả hai. Thống kê cho thấy những người vui vẻ hấp dẫn hơn những người phiền muộn, và vì thế dễ lấy vợ, lấy chồng hơn.