Gợi ý về tiền “tip” cho nhân viên khách sạn

0

Một vài gợi ý sau sẽ giúp bạn không phải đau đầu khi tip tiền cho nhân viên khách sạn – những người sống một phần nhờ tiền thưởng của khách. Mặc dù nguyên tắc về tiền tip thay đổi theo từng thời điểm và nơi chốn, nhưng có một điểm chung là bạn hãy tặng tiền với thái độ tôn trọng người phục vụ.

vietbeauty-tien-tip

Người gác cửa (Doorman). Bạn không cần thiết phải tip cho người gác cửa khi họ giữ cửa mở cho bạn. Nhưng nếu họ phục vụ thêm cho bạn những dịch vụ đặc biệt như giúp bạn mang đồ đạc từ taxi vào bàn lễ tân (reception), hoặc che dù cho bạn trong lúc bạn đi từ cửa ra xe hơi, bạn có thể tip cho họ từ $1 đến $3. Số lượng tiền tip phụ thuộc vào mức độ phục vụ bạn nhận được.

Bồi giữ xe (Valet). Khi bồi giữ xe lấy xe cho bạn, bạn có thể tip cho người đó từ $2 đến $5. Bạn không cần tip nếu bồi giữ xe đón bạn trên vỉa hè trong lúc bạn vào nhận phòng, hoặc khi họ nhận chìa khóa của bạn và đón bạn quay về khách sạn sau một ngày đi chơi. Nếu bồi giữ xe giúp bạn mang vác nặng, hoặc đưa xe của bạn đến lề đường trong lúc bạn chạy lên lầu thay nhanh quần áo để đi chơi tiếp, bạn có thể thưởng cho họ $2 đến $5. Nếu bạn yêu cầu bồi giữa xe làm giúp cho bạn việc gì khác trong lúc giao cho họ chìa khóa, bạn có thể cảm ơn họ bằng cách cho một chút tiền.

Người đẩy xe hành lý (Bellman). Bạn hãy tip từ $1 đến $2 cho mỗi túi đồ, nên cho thêm cho những túi đặc biệt nặng và cồng kềnh. Nếu người đẩy xe hành lý phục vụ thêm cho bạn, như giúp bạn nhận tài liệu quan trọng hoặc mang vác thêm đồ, hãy cho họ $2 đến $3.

Nhân viên lễ tân (Front desk staff). Bạn không cần tip khi đến nhận phòng khách sạn. Tuy nhiên, nếu họ chỉ dẫn bạn đường đi, hoặc phục vụ tốt hơn mức bổn phận, bạn có thể thưởng cho họ tiền. Ngoài ra, tỏ ra hòa nhã và ghi nhận nỗ lực của họ trong công việc cũng giúp họ phục vụ bạn tốt hơn. Nếu họ phục vụ bạn tốt, bạn có thể viết thư khen và gửi cho quản lý của họ.

Phục vụ phòng (Housekeeper). Tiền thưởng trung bình cho phục vụ phòng là $3 đến $5 mỗi ngày, hoặc $1 mỗi người cho mỗi ngày (nếu có hơn 5 khách trong một phòng). Bạn có thể để kèm mẩu giấy nhắn cùng với tiền tip, hoặc bỏ nó trong phong bì có đề chữ “Housekeeping” (“Phục vụ phòng”), để họ hiểu rằng đó là tiền bạn tip cho họ chứ không phải tiền bạn để quên. Hãy thưởng mỗi ngày cho phục vụ phòng do có thể họ làm việc thay đổi theo ca (shift) từ ngày này sang ngày khác.

Các nhân viên dịch vụ phòng (Room service staff). Phí dịch vụ phòng thường được tính trong chi phí món ăn do khách sạn cung cấp, thường chiếm khoảng 15%. Nếu nhân viên dịch vụ phòng lịch sự với bạn và chủ động giúp đỡ bạn trước, trong và sau khi ăn, bạn có thể thưởng thêm cho họ mặc dù không cần thiết. Bạn có thể tìm hiểu trước hoặc kiểm tra hóa đơn xem phí dịch vụ phòng đã được tính hay chưa. Nếu chưa, hãy tip cho họ 15-20% giá trị hóa đơn.

Các nhân viên trong spa khách sạn (massage, chăm sóc sắc đẹp, làm móng,…). Hãy kiểm tra xem phí phục vụ có được tính kèm trong hóa đơn của spa không. Nếu không, bạn có thể tip cho các nhân viên ở đó 15-20% giá trị hóa đơn.

Trong tiệc buffet. Bạn có thể thưởng $2-$5 cho người phục vụ bàn của bạn nếu họ phục vụ các bạn trong suốt buổi tối.

Nhân viên pha chế đồ uống (Bartender) trong khách sạn. Hãy tip 15-20% giá trị hóa đơn, hoặc $1 cho mỗi ly đồ uống.

Tài xế xe đưa rước của khách sạn (Hotel shuttle driver). Hãy thưởng $1 đến $2 mỗi người cho mỗi lần bạn sử dụng dịch vụ, và tip thêm $1 cho mỗi túi hành lý nặng.

Nếu bạn được phục vụ không tốt, bạn có quyền giảm tiền tip, hoặc thậm chí không thưởng trong những tình huống quá đáng. Bạn có thể nói cho quản lý khách sạn biết nếu dịch vụ khách sạn không tốt. Trong một số trường hợp, bạn nên tip cho người cung cấp dịch vụ ngay sau khi dịch vụ được thực hiện.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine