Gợi ý 10 nghề có thu nhập tốt và ít áp lực dành cho các “millennial”

0

U.S News vừa công bố bảng xếp hạng 10 công việc lý tưởng nhất cho các công dân thiên niên kỷ (millennials). Các công dân thiên niên kỷ – còn gọi là thế hệ Y – là những người ra đời trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000. Hơn 1,000 người trong số họ đã tham gia cuộc khảo sát với những tiêu chí đánh giá công việc như: đứng đầu là tiền lương (salary), tiếp theo là mức độ cân bằng giữa công việc và cuộc sống (work-life balance), mức độ áp lực (stress level), cơ hội thăng tiến (upward mobility), các triển vọng việc làm trong tương lai (future job prospects), tỉ lệ thất nghiệp (unemployment rate),v.v… Trong 10 công việc này, không có công việc nào đòi hỏi bằng cấp cao hơn bằng đại học.


Ảnh: remotive.io

1. CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN MẠNG (WEB DEVELOPER)

Lương trung bình: $64,970
Cân bằng công việc-cuộc sống: Cao
Mức độ áp lực: Dưới trung bình

2. NHÂN VIÊN VỆ SINH NHA KHOA (DENTAL HYGIENIST)

Lương trung bình: $72,330
Cân bằng công việc-cuộc sống: Cao
Mức độ áp lực: Trung bình

Các chuyên viên về chăm sóc sức khỏe này có trách nhiệm làm sạch răng, chụp X-quang răng miệng, cung cấp các dịch vụ phòng ngừa như tầm soát sâu răng và ung thư miệng. Họ có thể hướng dẫn bệnh nhân cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, đề xuất những sản phẩm phù hợp với bệnh nhân. Khoảng một nửa số nhân viên vệ sinh nha khoa làm việc bán thời gian (part-time).

3. CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM (SOFTWARE DEVELOPER)

Lương trung bình: $98,260
Cân bằng công việc-cuộc sống: Trên trung bình
Mức độ áp lực: Trung bình

Người làm nghề này có thể thiết kế các chương trình theo nhu cầu riêng của khách hàng hoặc chỉnh sửa những phần mềm có sẵn. Nghề này đỏi hỏi bạn phải có hiểu biết về lập trình máy tính, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, óc sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Thỉnh thoảng bạn sẽ phải làm việc nhóm hoặc làm việc từ xa.

4. CHUYÊN VIÊN PHÂN TÍCH HỆ THỐNG MÁY TÍNH (COMPUTER SYSTEMS ANALYST)

Lương trung bình: $85,800
Cân bằng công việc-cuộc sống: Trung bình
Mức độ áp lực: Trung bình

Để làm nghề này, bạn cần hiểu nhu cầu công việc của khách hàng và cách đáp ứng những nhu cầu đó bằng công nghệ. Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính cũng giúp lắp đặt và nâng cấp các hệ thống kỹ thuật số (digital systems) và huấn luyện nhân viên cách sử dụng chúng. Người làm nghề này có thể làm việc trực tiếp cho các công ty hoặc làm công việc tư vấn viên (consultant) đảm nhận các dự án cho các khách hàng khác nhau.

5. KỸ SƯ CƠ KHÍ (MECHANICAL ENGINEER)

Lương trung bình: $83,590
Cân bằng công việc-cuộc sống: Trên trung bình
Mức độ áp lực: Trung bình

Kỹ sư cơ khí chịu trách nhiệm thiết kế, lắp ráp và thử nghiệm các thiết bị, máy móc. Nếu làm việc ở các công ty sản xuất (manufacturing company) và công ty kỹ thuật (engineering company), họ cần giỏi về toán, biết giải quyết vấn đề và hiểu biết về cơ học (mechanics). Nghề này có thể hấp dẫn với những ai thích làm việc với công nghệ mới (innovative technology), như in 3-D.

6. BIÊN PHIÊN DỊCH VIÊN (INTERPRETER & TRANSLATOR)

Lương trung bình: $44,190
Cân bằng công việc-cuộc sống: Cao
Mức độ áp lực: Trung bình

Những nghề này đòi hỏi bạn phải thông thạo ít nhất hai thứ tiếng, có kỹ năng đọc-viết hoặc nghe-nói tốt. Khoảng 20 phần trăm người làm những nghề này làm việc tự do, việc này cho họ sự linh động về thời gian mà nhiều công dân thiên niên kỷ muốn có. Số khác làm việc cho các công ty, tổ chức, tòa án, trường học, và bệnh viện,…

7. CHUYÊN VIÊN XẠ TRỊ (RADIATION THERAPIST)

Lương trung bình: $80,220
Cân bằng công việc-cuộc sống: Trên trung bình
Mức độ áp lực: Dưới trung bình

Chuyên viên xạ trị dùng các ảnh chụp cắt lớp (CAT scans) và X-quang để xác định liệu pháp chiếu xạ phù hợp, giám sát liều lượng chiếu xạ và lập tài liệu theo dõi công việc mình làm. Chuyên viên xạ trị hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ và điều dưỡng để thực hiện những phác đồ điều trị, họ cũng giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Họ cần biết cách vận hành máy móc, biết cảm thông để lắng nghe và làm việc với những người bị ung thư.

8. NHÂN VIÊN BÁN BẢO HIỂM (INSURANCE SALES AGENT)

Lương trung bình: $48,200
Cân bằng công việc-cuộc sống: Cao
Mức độ áp lực: Trung bình

Người làm nghề này bán các loại hợp đồng bảo hiểm: sức khỏe, nhà ở, xe, tài sản và tính mạng. Nhiều người trong số họ tự sắp xếp giờ làm việc, họ thường làm việc vào buổi tối hoặc dịp cuối tuần để tạo sự thuận lợi cho khách hàng. Họ thường tự tin, giao tiếp tốt, năng nổ và có khả năng phân tích các nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

9. CHUYÊN VIÊN VẼ BẢN ĐỒ (CARTOGRAPHER)

Lương trung bình: $61,880
Cân bằng công việc-cuộc sống: Trung bình
Mức độ áp lực: Dưới trung bình

Người làm nghề này có trách nhiệm tạo ra các bản đồ, nhưng ngày nay bạn sẽ ít khi thấy họ vẽ bằng bút và giấy. Thay vào đó, họ dùng các ảnh chụp từ vệ tinh, các bản trắc địa để xác định địa hình của hành tinh chúng ta. Họ cũng dùng công nghệ quét lazer từ trên không (LIDAR) để biến các thông tin địa lý thành các chỉ dẫn hữu ích cho việc đi lại. Họ thường làm việc cho các công ty kiến trúc và kỹ thuật, các tổ chức khoa học và các đơn vị trong chính phủ. Họ có thể có cơ hội đi thực tế đến những nơi cần được lập bản đồ.

10. CHUYÊN VIÊN MÁT-XA TRỊ LIỆU (MASSAGE THERAPIST)

Lương trung bình: $38,040
Cân bằng công việc-cuộc sống: Trên trung bình
Mức độ áp lực: Trên trung bình

Người làm nghề này phải có sức khỏe tốt, biết lắng nghe, có sự hiểu biết về giải phẫu học (anatomy) và sinh lý học (physiology). Chuyên viên mát-xa trị liệu thường làm việc ở viện dưỡng thể (spa), phòng tập thể dục (gym) và các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Một số người làm việc trong các văn phòng và nhà riêng của khách hàng, cũng có người làm việc ngay tại nhà của họ. Công việc này đòi hỏi bạn phải có giấy phép hành nghề (license) chứ không hẳn là cần bằng cấp học hàm học vị.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine