Giúp trẻ vừa mất bố đi qua Ngày của Cha

0

Sau cái chết của một người cha, giúp cho con của anh ta đối mặt với những cảm xúc và cảm giác trống trải trong Ngày của Cha là việc rất khó khăn. Các bạn của cháu có thể sẽ có những kế hoạch thú vị với bố chúng, và vô tình nói với đứa trẻ tội nghiệp những điều làm cho cháu buồn. Đôi khi chúng ta còn bắt gặp cả sự lo lắng và giận dữ.


Những bước sau, theo wikiHow, có thể giúp cháu vượt qua ngày khó khăn đó và giúp cháu hiểu rằng, theo cách nào đó, cháu vẫn có thể mừng Ngày của Cha với người cha quá cố của mình.

   1. Khi cháu ngủ dậy vào buổi sáng của Ngày của Cha, hãy trao cho cháu tấm ảnh chụp bố cháu và bảo cháu biết hôm nay là ngày gì, nhắc cháu nhớ rằng cháu rất may mắn khi có một người cha tốt và cho cháu biết bố rất tự hào về cháu. Hãy nói với cháu rằng dù bố cháu có ở đâu, ông vẫn luôn thương yêu cháu. Điều đó sẽ giúp xoa dịu cháu và nuôi dưỡng cảm xúc gần gũi giữa cháu và bố mình.

2. Cố gắng thực hiện những bước trên bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Đối với một số người, việc đó có thể khá khó khăn, nhưng dù bạn có gặp khó khăn khi làm điều đó, hãy nhớ rằng đối với đứa trẻ, những lời trấn an đó rất quan trọng. Theo thời gian, việc đó sẽ dễ dàng hơn với bạn

3. Hãy luôn nhấn mạnh với đứa trẻ rằng dù bố cháu đang ở đâu, ông luôn yêu và nhớ cháu vô cùng. Nếu không, đứa trẻ sẽ cảm thấy tình thương mình dành cho bố không được đáp lại, và dần dần chúng sẽ thu mình lại, điều này sẽ khiến cho nỗi giận dữ được tích tụ trong cháu và có thể gây ra hậu quả xấu.

4. Khi cho đứa trẻ xem hình, hãy dụ cháu chúc bố một Ngày của Cha vui vẻ
. Sau đây là một vài bí quyết giúp các cháu vui hơn trong Ngày của Cha:

   – Vào cuối ngày hãy rủ cháu đi dã ngoại tại nghĩa trang hay nơi chôn cất bố cháu nếu có thể. Dành thời gian nói về những kỷ niệm vui mà cháu có cùng bố.

– Khi ngồi ăn sáng cùng cháu, hãy đặt ảnh của bố cháu lên bàn. Nếu cháu thấy bạn thích ứng tốt với hoàn cảnh, cháu cũng sẽ làm được như thế.

– Đề nghị cháu làm một tấm thiệp mừng Ngày của Cha bằng cách vẽ về kỷ niệm vui nhất mà cháu có cùng bố hoặc vẽ một bức tranh về chính cháu cũng được.

5. Khuyến khích đứa trẻ nói chuyện với bố và hỏi cháu xem có điều gì cháu muốn kể với bố không. Nếu có sự kiện đặc biệt nào đó vừa xảy ra với đứa trẻ, hãy đề nghị cháu kể chuyện đó cho bố nghe.

6. Nếu đứa trẻ cho phép, hãy ôm cháu vào lòng và bảo cháu rằng mọi việc rồi sẽ ổn.
Cháu càng cởi mở bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu. Hãy cho cháu đặt hoa và thiệp/ảnh lên phần mộ bố mình.

7. Khuyến khích cháu nói: “Chào bố, mẹ con con sẽ sớm trở lại thăm bố” khi bạn và cháu chuẩn bị về. Điều đó sẽ giúp cháu thấy rằng cháu sẽ lại có thể dành nhiều thời gian ở bên bố. Hãy biến việc thăm mộ thành một truyền thống hoặc thực hiện việc đó bất cứ khi nào đứa trẻ cần đến bố chúng.

8. Sau đó, hãy cũng nhau làm việc gì đó vui vẻ. Bạn có thể đưa cháu đến sở thú hay công viên để tâm trí trẻ chuyển hướng sang đối tượng khác. Quan trọng hơn nữa là với sự giúp đỡ của bạn, cháu sẽ nhận ra thỉnh thoảng mình buồn một chút cũng không sao, nhưng cháu cũng cần phải sống tiếp và tìm kiếm niềm vui, dù đó có là Ngày của Cha hay khi bố cháu không ở cạnh đi chăng nữa. Hình ảnh người bố sẽ luôn được lưu giữ trong trái tim đứa trẻ.

Khánh Ngọc