Giúp trẻ trưởng thành với cái nhìn đúng đắn về giới tính

0

Đối thoại với con cái về giới tính và tình dục thường là việc khó khăn với các bậc cha mẹ, nhưng bạn hãy áp dụng những gợi ý sau đây để giúp con mình có được sự chuẩn bị tốt hơn cho hạnh phúc tương lai của cháu:

up-giao-duc-gioi-tinh

Ảnh: jarmoluk

1. Nghĩ đến những trải nghiệm ban đầu bạn có về giới tính và tình dục
Trước khi bắt đầu đối thoại với con, bạn hãy dành thời gian nhớ lại những điều đầu tiên mà bạn học được về tình dục và giới tính. Hãy thử nghĩ: Những bài học đó là tích cực, hay tiêu cực, hay cả hai? Nếu được thay đổi điều gì đó ở cách bạn nhận những bài học đó, bạn có muốn thay đổi gì không?…

Từ kinh nghiệm của bản thân, bạn hãy rút tỉa ra những điều mà bạn muốn truyền đạt lại cho con mình để giúp trẻ nuôi dưỡng cái nhìn đúng đắn về vấn đề giới tính.

2. Luôn dùng đúng từ để chỉ những bộ phận cơ thể
Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể dạy con mình từ khi cháu còn nhỏ đó là gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể. Việc này sẽ giúp các cháu nhận thức rằng cơ thể cháu là một tạo vật bình thường và cháu không cần dùng uyển ngữ để né tránh những cách gọi đúng và thông thường của những bộ phận cơ thể.

Việc này cũng giúp nuôi dưỡng sự tự tin ở trẻ và giúp trẻ xây dựng hình ảnh thân thể (body image) một cách tích cực. Và quan trọng hơn cả, nó giúp tạo nền tảng cho sự đối thoại giữa cha mẹ và trẻ.

3. Có chiến lược phù hợp lứa tuổi
Tùy vào độ tuổi của con mình, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những đề tài giáo dục giới tính phù hợp. Bạn đừng nghĩ rằng giáo dục giới tính chỉ xoay quanh những đề tài như: sinh nở, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và biện pháp tránh thai. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu, giữ thái độ cởi mở và thành thật, bạn có thể giúp con mình tìm hiểu nhiều thông tin chân xác hơn về giới tính.

Có rất nhiều đề tài để thảo luận trong giáo dục giới tính: tình yêu, khoái cảm, sự đồng cảm, cảm giác hạnh phúc, các hình mẫu về giới, những ranh giới trong các mối quan hệ, đặc điểm của những mối quan hệ lành mạnh, sự thân mật, cảm giác an toàn, niềm tin,…

Với những đề tài như vậy, bắt đầu đối thoại với trẻ từ sớm và tiếp tục thực hiện những cuộc đối thoại như thế khi trẻ lớn lên là một chiến lược rất tốt trong giáo dục giới tính.

4. Giữ cho cuộc đối thoại mang phong cách thường ngày
Bạn đừng tham lam bằng cách dành cho trẻ một “cuộc đối thoại lớn” về các vấn đề giới tính ngay trong một thời điểm. Thay vào đó, hãy tìm cách lồng đề tài này vào những cuộc trò chuyện và những hoạt động thông thường.

Bạn cũng có thể giữ cho quá trình đối thoại một không khí vui vẻ, hài hước, nếu điều đó giúp trẻ tiếp thu tốt hơn. Hãy cố gắng tìm kiếm những cơ hội để lồng vào đó các kiến thức mà bạn muốn trẻ thu nhận. Đừng ngại dùng những chương trình TV, ca nhạc hoặc xem những cuộc đối thoại mà bạn và trẻ tình cờ nghe được để làm điểm mở đầu cho cuộc thảo luận giữa bạn và trẻ về giới tính.

Sau đó, hãy khuyến khích trẻ tìm đến bạn mỗi khi cháu có bất cứ câu hỏi nào và tạo điều kiện cho trẻ đối thoại với bạn. Hãy lắng nghe cẩn thận những điều trẻ nói và đừng thúc ép trẻ.

5. Cho phép trẻ đón nhận mặt giới tính của chính trẻ
Bạn hãy nhớ: về bản chất, chúng ta là những sinh vật có ham muốn – và con của bạn cũng không là ngoại lệ. Hãy cho phép cháu đón nhận khía cạnh này trong cuộc sống thay vì tìm cách kìm hãm nó. Đừng la mắng trẻ vào những lúc ấy vì trẻ bị la mắng có thể cảm thấy xấu hổ, sợ hãi và lo lắng. Những cảm xúc tiêu cực này có thể khiến trẻ có cái nhìn không đúng về giới tính với cản trở trẻ hình thành những quan điểm đúng đắn về giới tính và tình dục.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine