Giúp trẻ hiểu và tôn trọng những bạn cùng trang lứa bị tật nguyền

0

Tại Mỹ, tỷ lệ trẻ em bị tự kỷ (autism), chậm phát triển và tàn tật là khá cao. Những trẻ này thường gặp khó khăn trong học tập, sinh hoạt và trong thiết lập các quan hệ xã hội,… Nếu bạn có con nhỏ, rất có khả năng cháu bé nhà bạn đã, đang và sẽ tiếp xúc với một vài người bạn đồng trang lứa gặp phải một trong những loại rối loạn phát triển nêu trên. Giúp con mình hiểu, thông cảm và tôn trọng những người bạn đó là một trong những cách thiết thực nhất để bạn nuôi dưỡng những nhân cách tốt đẹp cho con mình:

up-vietbeauty-tre-tat-nguyen

1. Giải thích cho trẻ hiểu
Có thể trong cuộc sống hàng ngày, con của bạn sẽ tiếp xúc với những trẻ đồng trang lứa bị tự kỷ, chậm phát triển, hoặc tàn tật. Bạn đừng nghiễm nhiên cho rằng con mình hiểu những trẻ như vậy đang bị gì, mà hãy giải thích cho trẻ hiểu những khó khăn các bạn ấy gặp phải, cũng như giúp trẻ hiểu rằng các bạn ấy, dù bệnh hoạn hay tật nguyền, cũng muốn có bạn bè và xứng đáng được tôn trọng, yêu thương.

2. Làm quen với bố mẹ các bé có nhu cầu đặc biệt
Trẻ em có nhu cầu đặc biệt (special needs) là cách gọi khác dành cho các bé bị tự kỷ, chậm phát triển hoặc tật nguyền. Thay vì tránh né và chỉ trỏ sau lưng người nhà của những bé này, bạn có thể chủ động giao tiếp một cách thân thiện với họ để họ cảm thấy được chào đón. Nếu con của bạn muốn chơi chung với các trẻ có nhu cầu đặc biệt, hoặc muốn mời các bạn đó đến nhà, bạn hãy khuyến khích cháu làm điều đó.

3. Khuyến khích trẻ học cách chấp nhận
Hãy thường xuyên hỏi thăm trẻ về những người bạn của trẻ. Bạn có thể hỏi những câu hỏi về tên của bạn bè trẻ, các bạn ấy có nuôi thú cưng không, các bạn ấy rụt rè hay dễ gần,… Trẻ nhỏ thường rất thành thật và rất thích nói về bạn bè của mình – điều này có thể giúp ích cho trẻ trong việc xây dựng những tình bạn mới, kể cả với các bạn có nhu cầu đặc biệt. Sẽ dễ hơn nếu bạn tạo những buổi vui chơi một kèm một giữa trẻ và người bạn đó trong một không gian như nhà bạn thay vì trong công viên. Nếu cháu nhà bạn quá nhỏ để xử lý tình huống này một mình, bạn hãy mời bố/mẹ của trẻ đó đến. Buổi vui chơi không nhất thiết phải kéo dài cả ngày, khoảng một giờ đồng hồ là thời gian lý tưởng để giúp các bé tương tác với nhau mà không phải chịu áp lực tìm kiếm trò chơi tiêu khiển trong nhiều giờ.

4. Ngăn chặn tình trạng bắt nạt (bullying)
Nghiên cứu chỉ ra rằng các học sinh bị tàn tật là đối tượng dễ bị bắt nạt hơn so với những học sinh không bị tàn tật. Để chống lại tình trạng này, chúng ta cần tạo điều kiện để các trẻ dễ bị tổn thương có được bạn bè, có người để trò chuyện cùng và để giúp các em đó thoát khỏi những kẻ bắt nạt.

5. Gia nhập Best Buddies
Tổ chức Best Buddies là một tổ chức toàn cầu và phi lợi nhuận giúp kết nối hơn 200 triệu người gặp khó khăn về trí tuệ và phát triển. Best Buddies giúp các thành viên của mình thiết lập những tình bạn có ý nghĩa, giúp tăng cơ hội tìm việc làm phù hợp, giúp họ sống độc lập, củng cố các kỹ năng và giúp họ cảm thấy được xã hội tôn trọng. Những người bạn trong tổ chức này thường đi chơi với nhau theo nhóm (như chơi bowling, ăn kem, đến thăm nhà nhau, thậm chí là đi dự vũ hội,…).

6. Làm gương cho con bạn
Con cái chúng ta sẽ thường xuyên quan sát từng hành vi cử chỉ của chúng ta, dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không, và chúng cũng cảm nhận được những cảm nhận của người lớn. Nếu bạn cảm thấy lo sợ hay miễn cưỡng khi tiếp xúc với người có nhu cầu đặc biệt, điều đó sẽ khiến con của bạn có cùng cảm giác đó. Vì vậy hãy làm gương cho trẻ nhỏ bằng cách phản ứng tích cực và trìu mến với một người bệnh hoạn hay tật nguyền, và đứa trẻ nhà bạn sẽ hành xử giống bạn.

7. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi
Nếu cháu bé nhà bạn thắc mắc về những đặc điểm thể chất của cháu hoặc của người khác, hãy thảo luận với cháu một cách cởi mở. Việc đó giúp trẻ hiểu rằng có khác biệt giữa người này người kia là điều bình thường, và thảo luận về những khác biệt đó cũng là việc bình thường. Bạn hãy dạy trẻ tôn trọng mọi sự khác biệt – dù là về văn hóa, chủng tộc, tôn giáo, giới tính, thành phần xã hội, hay thậm chí là những dị tật,…’

8. Giúp trẻ hiểu theo cách đơn giản
Khi giáo dục trẻ hiểu về những khác biệt, bạn không cần phải dùng những từ đao to búa lớn hoặc giải thích dài dòng. Bạn có thể vận dụng những khái niệm mà trẻ đã biết. Ví dụ: khi con bạn hỏi tại sao một bạn chậm phát triển không thể dùng từ ngữ để nói chuyện mà phải giao tiếp bằng cách dùng các thẻ hình ảnh (picture cards), bạn có thể nói với con rằng bạn ấy bẩm sinh đã như vậy và việc học tập của bạn ấy hơi khác với các bạn cùng lứa tuổi, cũng như cháu bé nhà bạn khi sinh ra đã bị dị ứng với chó mèo chẳng hạn,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine