Giúp trẻ duy trì thói quen đọc sách vào mùa Hè

0

Tạo điều kiện để trẻ duy trì thói quen đọc sách trong kỳ nghỉ Hè có thể giúp trẻ không bị tụt lại đằng sau so với các bạn cùng trang lứa, thậm chí giúp xây dựng cho bé niềm đam mê lành mạnh đối với việc đọc.

vietbeauty-doc-sach-mua-he

Tìm những tác phẩm hay
Trong năm học, phần lớn những thứ trẻ đọc có thể thường gắn liền với chương trình học ở trường. Vào mùa Hè, bạn hãy đa dạng hóa lựa chọn của trẻ bằng cách giới thiệu với bé những cuốn sách có nội dung vui nhộn và hợp sở thích bé hơn. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo danh sách đề xuất sách dành cho từng cấp độ đọc ở các thư viện. Để thử mức độ phù hợp của sách với trẻ, bạn hãy áp dụng quy tắc “năm ngón tay”: cho bé lật sách ra và đọc trang đầu tiên. Với mỗi từ bé không biết đọc, hãy yêu cầu bé giơ một ngón tay. Nếu trang sách có nhiều hơn năm (5) từ mà bé không biết, rất có thể cuốn sách đó là quá khó với bé.

Đừng chỉ hạn chế trẻ ở việc đọc sách. Trẻ em thường cũng thích đọc thư, đọc các tạp chí dành cho trẻ em. Bạn có thể giúp bé đặt mua báo dài hạn, như National Geographic Kids hay American Girl, thậm chí là truyện tranh nếu bé thích.

Chọn ấn phẩm phù hợp trình độ
Sách đọc cho trẻ không nên quá dễ – vì chúng sẽ gây nhàm chán – nhưng cũng không nên quá khó để làm trẻ nản. Đọc hoàn thành một cuốn sách là một cách giúp trẻ thu được sự tự tin, đồng thời mang đến cho trẻ những trải nghiệm tích cực. Bạn có thể nhờ các giáo viên hoặc gia sư – những người từng làm việc với bé trong năm học – đề nghị cho bạn những tác phẩm phù hợp trình độ của bé. Thông thường, bé sẽ cần những sách mà bé có thể tự đọc được một mình; và những cuốn sách khó hơn một chút để bé có điều kiện học hỏi thêm.

Duy trì việc đọc to
Một cách hay để giúp bé tiếp xúc với những tác phẩm hơi khó một chút đó là khuyến khích bé đọc to những cuốn sách khó. Việc đọc to sẽ giúp bé xây dựng vốn từ và trau dồi kỹ năng đọc. Bạn cũng nên duy trì việc đọc sách/truyện cho trẻ nghe. Sách ghi âm (audiobook) cũng có thể được dùng để giải trí cho bé, đồng thời giúp bé làm quen với những tác phẩm như Harry Potter – mà thường là khó đọc với một số trẻ em.

Hoạt động đọc sách thường mang tính cá nhân đơn độc, nhưng sẽ là ý hay nếu bạn tạo điều kiện cho trẻ tương tác với mình trong lúc đọc sách. Với phần lớn trẻ em, kỷ niệm đọc cuốn sách đầu tiên thường gắn liền với việc ngồi cạnh bố/mẹ và được bố/mẹ đọc sách cho nghe trong tình thương dào dạt. Bạn nên phát huy điều này và đọc truyện cho bé nghe thường xuyên. Bạn cũng hãy khuyến khích con tập đọc to. Nếu xung quanh bé có các trẻ em khác, bạn có thể đề nghị bé đọc một cuốn truyện cho các bạn nghe – và bạn cùng con thay phiên nhau đọc to nội dung từng trang.

Ngoài ra, nhiều thư viện công cộng cũng có chương trình đọc sách mùa Hè – một giải pháp giúp trẻ tương tác hiệu quả hơn khi đọc sách.

Đọc sách để xây dựng kỹ năng
Bạn có thể hỏi giáo viên hoặc chuyên viên từng làm việc với bé xem có kỹ năng nào mà trẻ cần trau dồi trong mùa Hè hay không. Có thể họ sẽ giới thiệu một vài bài tập hoặc đề nghi việc cho trẻ học thêm giờ; nhưng dù là gì đi nữa, bạn cũng không nên bắt trẻ “căng mình” học quá mức – vì đây vẫn là mùa Hè. Nếu lựa chọn việc cho trẻ học với gia sư, bạn nên biết rằng học kèm một tuần hai buổi, mỗi buổi hai mươi phút sẽ có hiệu quả hơn việc dồn lại một tuần một buổi, mỗi buổi dài cả giờ đồng hồ.

Với những bé còn nhỏ, để giúp bé “chinh phục” một cuốn sách khó, bố/mẹ nên dành thời gian đọc qua nội dung cuốn sách và tạo ra một bộ thẻ (flashcards) có chứa những từ vựng trong câu chuyện. Cách này có thể giúp trẻ học được từ mới. Sau đó bố/mẹ có thể xếp các thẻ này theo những trật tự khác nhau, tạo nên những cụm từ và câu đơn giản. Bài tập kiểu này giúp bạn làm quen với những từ sẽ xuất hiện trong sách. Điều quan trọng là bạn tập đọc trước cuốn sách, để khi cùng trẻ ngồi xuống đọc tác phẩm, em bé nhà bạn sẽ có được vốn từ cần thiết và việc đọc sẽ dễ dàng hơn.

Với trẻ còn nhỏ hay đã lớn một chút, sẽ là ý hay nếu bạn cùng bé thảo luận về một cuốn sách khó trước khi đọc nó. Việc này có thể giúp trẻ hiểu được nội dung cuốn sách khó và không bỏ cuộc giữa chừng nếu được bạn hỗ trợ kịp thời.

Dù bạn lựa chọn phương pháp nào để khuyến khích trẻ đọc trong mùa Hè đi nữa, nguyên tắc quan trọng hàng đầu của việc đọc sách đó là hãy luôn khích lệ trẻ. Hãy giúp bé tìm kiếm niềm vui và những trải nghiệm tích cực khi đọc sách, rồi bạn sẽ thấy trẻ ngày một giỏi và tự tin hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine