Giúp con gái vượt qua việc bị nói xấu ở trường

0

Nếu con gái bạn buồn phiền vì bị bạn bè nói xấu, bạn hãy giúp cháu bằng một số bước sau:

up-con-bo-noi-xau

1. Lắng nghe
Việc bạn bác bỏ hoặc xem nhẹ vấn đề có thể tạo ra khoảng cách giữa bạn và con. Nhưng bạn cũng không cần phải trầm trọng hóa vấn đề, nếu không, có thể cháu sẽ nghĩ đây đã là “tận cùng của thế giới”. Và cũng đừng đơn giản hóa mọi chuyện hoặc khiến cháu nghĩ rằng sẽ dễ dàng và an toàn hơn nếu cháu làm lơ lũ bạn nhiều chuyện và không phản kháng trước những hành vi không tốt của lũ bạn đó.

2. Đừng “giải quyết” giùm con
Bạn không thể thay mặt cháu trong chuyện này, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể GIÚP. Bạn có thể làm người bạn cho con tâm sự, bạn có thể gợi ý cho con cách giải quyết, nhưng tình hình sẽ tốt hơn nếu cháu tự tìm ra hướng đi cho mình. Hãy để cháu biết rằng cháu có quyền lựa chọn – dù những lựa chọn đó có thể khó khăn với cháu. Đừng ngại nêu ra cho cháu một vài giải pháp nếu cháu muốn nghe ý kiến của bạn hoặc cháu không biết mình phải làm gì. Một số giải pháp bao gồm: cháu có thể đối mặt trực tiếp với vấn đề hoặc cho qua, cháu có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè hoặc một nhà tự vấn.

Những giai đoạn khó khăn này có thể dạy cho con gái bạn cách tự đứng trên đôi chân của mình. Kể cả khi giải pháp cháu lựa chọn không phát huy tác dụng, cháu cũng sẽ học được gì đó từ việc ấy. Cháu sẽ vượt qua được – và bạn cũng vậy.

3. Nhận diện các nguồn trợ giúp – cho cháu và cho bạn
Nếu tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát và con gái bạn thực sự không biết giải quyết ra sao hoặc cháu thấy không an toàn khi ở trường (hoặc ở bất kỳ nơi nào đó mà cháu bị nói xấu), bạn hãy liên hệ với một chuyên gia để được họ giúp đỡ. Trong một số trường hợp, việc bạn tự mình giải quyết vấn đề có thể sẽ không khiến mọi chuyện khá hơn, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình hiểu chuyện. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ nhi khoa, một tư vấn viên trong trường, một người quản lý, hay một giáo viên mà bạn và cháu tin tưởng. Đừng ngại hỏi xin sự giúp đỡ. Nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là giúp con mình cảm thấy an toàn.

4. Tâm sự với một người khác (nếu cần)
Dù bạn có thấy buồn bực vì những vấn đề cháu bé nhà bạn gặp phải, bạn cũng đừng để lộ nỗi buồn bực đó cho con thấy mà hãy tìm một người khác để bạn có thể tâm sự riêng. Bạn cũng đừng nên nói đùa với con gái về việc trả thù, điều đó là không thích hợp và chỉ càng làm cháu bối rối thêm.

Các cô bé ở tuổi thanh thiếu niên thường tìm cách nói xấu nhau để giúp bản thân mình tự tin hơn. Ở tuổi này việc nhiều chuyện là bình thường. Não bộ của các em chỉ mới phát triển ở mức đủ để trở thành “bậc thầy” về nói xấu, chứ chưa phát triển đủ để hiểu được hậu quả chúng để lại. Bổn phận của người lớn chúng ta là dạy con mình mạnh mẽ, nâng đỡ chúng, cũng như dạy chúng vị tha và thông cảm hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine