Giữ an toàn cho trẻ vào mùa Đông

0

Khi nhiệt độ xuống thấp và tuyết rơi, trẻ nhỏ thường rất muốn được chơi đùa trong một không gian mùa Đông như vậy. Có nhiều hoạt động cho ngày tuyết rơi mà trẻ có thể tham gia, như trượt ván, đắp người tuyết và xây nhà tuyết (igloo),…. Nhưng đôi khi các bé cũng vì mê chơi mà không lường hết được những nguy hiểm có thể có vào mùa Đông. Là bố mẹ, bạn cần có những động thái thích hợp nhằm bảo đảm sự an toàn cho bé. Sau đây là 10 việc bạn có thể làm:

vietbeauty-an-toan-mua-dong

Sử dụng kem chống nắng
Những tia nắng vào mùa Đông khi được phản chiếu qua tuyết, cũng có thể gây cháy da như mặt trời mùa Hè. Bạn đừng quên thoa kem chống nắng cho bé trước khi bé đi ra ngoài. Bạn cũng nên thoa sáp dưỡng môi (lip balm) cho bé.

Mặc quần áo nhiều lớp
Thay vì chỉ cho bé mặc một hoặc hai lớp quần áo dày khi đi ra ngoài, bạn hãy cho bé mặc nhiều lớp quần áo mỏng – các lớp trang phục mỏng sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn và giúp ngăn cái lạnh từ bên ngoài, đồng nghĩa với việc trẻ có thể chơi đùa vui hơn.

Kiểm tra nhiệt độ
Khi các bé nhà bạn muốn ra ngoài chơi, tốt nhất bạn nên kiểm tra nhiệt độ xem không gian bên ngoài có quá lạnh so với bé hay không. Khi nhiệt độ bên ngoài ở vào khoảng giữa 20 và 30 độ F, bạn chỉ nên cho bé chơi ngoài trời trong một thời gian ngắn. Nếu nhiệt độ dưới 20 độ F, tốt nhất bạn nên giữ bé ở trong nhà. Hãy nhớ: việc kiểm tra nhiệt độ bên ngoài mỗi khi trẻ muốn ra ngoài chơi là một việc rất quan trọng.

Coi chừng có gió lạnh
Bên cạnh việc kiểm tra nhiệt độ bên ngoài mỗi khi trẻ muốn ra ngoài chơi, bạn cũng nên kiểm tra xem có gió lạnh (windchill) hay không. Kể cả khi nhiệt kế chỉ mức 30 độ F, một cơn gió bất chợt cũng có thể khiến nhiệt độ giảm đáng kể. Bạn nên theo dõi tin tức trong vùng hoặc xem dự báo thời tiết trên Internet để phòng hờ có gió lạnh.

Cho trẻ sử dụng các phụ kiện chống lạnh
Kể cả khi trẻ không chịu đội mũ, đeo găng tay và mang giày bốt đi tuyết (snow boots), bạn cũng đừng chìu theo ý trẻ. Những phụ kiện đó sẽ giúp trẻ không bị lạnh và không bị hạ thân nhiệt khi trẻ chơi đùa ngoài trời.

Phòng ngừa té ngã
Trượt chân và té ngã là nguyên nhân gây chấn thương phổ biến vào các tháng mùa Đông, do mặt đất lúc này được bao phủ bởi băng tuyết. Bạn có thể hạn chế nguy cơ té ngã cho bé bằng cách cho bé mang giày có đế bằng cao su (rubber-soled footwear), được thiết kế để di chuyển trên băng tuyết.

Dạy bé các cách giữ an toàn
Khi trẻ được nghỉ ở nhà do thời tiết, trong khi bạn vẫn phải đi làm, bạn hãy chuẩn bị để trẻ có thể ở nhà một mình. Bạn có thể chuẩn bị các món ăn mà trẻ có thể hâm lại bằng cách cho vào lò vi sóng (microwave) thay vì dùng bếp lò. Dạy bé đừng mở cửa cho người lạ khi bé đang ở nhà một mình, cũng như yêu cầu bé đừng ra ngoài chơi cho tới khi bạn có mặt ở nhà để trông chừng bé.

Giám sát các hoạt động ngoài trời
Dù bạn có bận rộn đến đâu, đừng quên trông chừng các bé khi chúng tham gia các trò chơi ngoài trời vào mùa Đông. Cần bảo đảm rằng khu vực vui chơi của bé (như khu bé trượt xe trượt) không quá dốc, không dẫn ra lối di chuyển của xe cộ và không vướng cây cối. Đừng bao giờ cho phép trẻ chơi trượt băng trên mặt ao hồ đóng băng, trừ khi bạn biết chắc rằng lớp băng đủ dày để chịu được sức nặng của các bé mà không bị nứt.

Sử dụng hệ thống sưởi một cách khôn ngoan
Các máy sưởi (space heater) có thể giúp làm ấm không gian trong nhà nhanh chóng, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm nếu được dùng không đúng cách. Bạn cần yêu cầu con mình không được để đồ chơi, quần áo, chăn màn hoặc bất cứ món đồ nào lên máy sưởi hoặc gần máy sưởi, cũng như không được di chuyển máy sưởi khỏi vị trí ban đầu mà bạn đã đặt máy.

Trang bị xe hơi cho hợp với mùa Đông
Nếu vào mùa Đông bạn phải di chuyển cùng trẻ nhỏ trong xe hơi, bạn đừng quên trang bị những thứ cần thiết, như số lượng mền đủ cho từng thành viên trong gia đình phòng khi các bạn phải ngủ trong xe. Dự trữ sẵn nước uống và đồ ăn vặt trong xe. Cũng như thủ sẵn pháo sáng (flares), đèn pin có pin đầy đủ và một bộ dây cáp truyền điện (jumper cables),…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine