Giữ mát cho bể cá mùa hè‏

0

Nhiều chủ nhân của những bể cá thường đầu tư những chiếc máy làm mát (water chiller) đắt tiền để bảo vệ bể cá của họ, nhưng có một số bí quyết nho nhỏ có thể giúp bạn việc đó mà không cần tới sự trợ giúp của máy làm mát. Đối với các bể cá, nước ở nhiệt độ thấp chứa nhiều ô-xi hơn nước ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng cho các bể cá nước ngọt vùng nhiệt đới dao động từ 72 đến 82 độ F, tùy vào loại cá bạn nuôi. Trong khi đó, những bể cá nước mặn nên có nhiệt độ từ 72 đến 82 độ F.

   1. Khi lắp đặt bể cá, tránh để bể cá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn buộc phải để bể cá gần cửa sổ, hãy tìm cách ngăn chặn ánh nắng tác động trực tiếp lên bể

2. Làm mát nhiệt độ trong phòng chứa bể cá bằng cách che màn, che rèm, mở quạt và máy lạnh.
 
3. Sử dụng bóng đèn huỳnh quang để thắp sáng bể cá thay cho loại bóng đèn phát ra nhiều nhiệt lượng khi chiếu sáng.
 
4. Không đặt đèn chiếu bể cá ở quá gần mặt bể để tạo điều kiện cho không khí lưu thông giữa đèn và mặt nước.
 
5. Đừng đậy nắp bể cá, hãy để mặt nước được tiếp xúc với không khí bên trên. Nếu bạn sợ cá nhảy ra ngoài, hãy dùng lưới hoặc màng lọc để che chắn.
 
6. Đặt một chiếc quạt nhỏ gần mép bể. Khi quạt hoạt động, dòng không khí lưu thông sẽ làm nước bốc hơi và giữ mát cho bể cá. Nếu sử dụng phương pháp này, bạn cần thường xuyên theo dõi mực nước trong bể.
 
7. Sử dụng thêm thiết bị lọc bong bóng (bubble filter) cho bể cá. Bên cạnh tác dụng thúc đẩy quá trình bốc hơi nước, thiết bị này còn giúp bổ sung ô-xi cho nước trong bể.

8. Đổ nước vào trong những chai nhựa và cho đông thành đá, sau đó thả các chai này vào trong bể cá. Thay các chai nước đá mới khi nước đá trong chai cũ đã tan hết hoặc khi bể cá đã đạt được nhiệt độ thích hợp.

 Mách nhỏ

   • Cá thích ứng tốt với nhiệt độ ổn định hơn là với nhiệt độ dao động mạnh. Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ bể cá quá cao, hãy giảm nhiệt cho bể cá từ từ.

• Hãy tắt hết đèn chiếu sáng bể cá nếu nhiệt độ bể cá lên quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc này quá thường xuyên, các loài cây thủy sinh và các rặng san hô có thể sẽ bị tổn hại.


Khánh Ngọc ( Theo Alicia Turner )