Giữ gìn hôn nhân qua năm tháng

0

Những người đi trước nói cho ta biết kinh nghiệm của họ rằng sự sâu đậm trong tình yêu, hôn nhân sẽ được quyết định bởi những thay đổi trong cuộc sống của cả hai, bởi cách mà vợ chồng cùng nhau vượt qua những vấn đề khó khăn.

giu-gin-hon-nhan

Photo: Phạm Sơn | Makeup: Ngọc Trang
Lighting: Kelvin – Honda | Stylist: WOAT

Sự chuẩn bị rất quan trọng
Sự thay đổi có thể gây ra từ những áp lực bên ngoài, hay đôi lúc từ chính những lo âu của người trong cuộc. Cho dù điều gì buộc bạn phải thay đổi thì sự can đảm đương đầu với thử thách sẽ giúp hai bạn trưởng thành cùng nhau và tăng thêm động lực cho hai bạn bước tiếp với nhau. Như một hiền triết đã dạy rằng: “Hãy đón nhận tất cả các thử thách như một món quà. Luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận tất cả, nhưng hãy nhẹ nhàng mỉm cười với kết quả cuối cùng. Vì khi trải qua thử thách tôi luyện, bạn mới biết được đâu là những điều bạn thật sự cần”. Vậy làm cách nào để chúng ta biến đổi từ một thử thách trở thành cơ hội?

Một đội trưởng đồn cảnh sát khi được hỏi: “Anh có bao giờ cảm thấy lo sợ đến tính mạng khi tham gia một cuộc bắt cướp không?”. Ông không ngần ngại trả lời rằng: “Cũng không đáng sợ lắm đâu, nếu đã trang bị kỹ càng.”

Cũng như câu chuyện của viên cảnh sát, chuẩn bị cẩn thận cho bất cứ tình huống nào cũng sẽ giúp bạn yên tâm đối mặt hơn. Hơn nữa, bạn đang có một đồng đội bên bạn cùng trải qua mọi thứ cùng nhau – mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi. Hãy hỏi ý kiến những cặp đôi vàng son đã trải qua biến động trong cuộc đời để có thêm bài học và kinh nghiệm nhé!

Giai đoạn mới cưới
Một cuộc hôn nhân khi mới bắt đầu thì thật nhẹ nhàng và nên thơ. Những ngày đầu mới về sống chung cùng nhau có thể mang đến những hứng khởi, nhưng cũng không tránh khỏi những xung đột khi phải làm quen với cuộc sống mới.

Chìa khóa thành công trong bài học này là hiểu được sức mạnh của chữ “chúng ta”. Khi có niềm vui, chung vui cùng nhau. Khi có khó khăn là lúc để bạn chia sẻ với bạn đời của mình, lúc này hãy luôn nhớ chữ “chúng ta” mà tạm quên đi chữ “tôi” nhé. Bạn cũng có thể tạo ra một thói quen chung cho hai người để dù cho lúc đang giận nhau thì thói quen chung đó cũng sẽ mang hai bạn về với nhau:

• Cầu nguyện cùng nhau.
• Hẹn hò.
• Tới nhà thờ, chùa, những nơi thanh bình cùng nhau.
• Không quên chuyện ân ái, ngay cả khi bạn mệt mỏi nhất.

Một trong những kỹ năng cần học trong những năm đầu kết hôn đó là nghiêm khắc với bản thân nhưng nhẹ nhàng với chồng mình. Sự tha thứ luôn là mấu chốt cho bất cứ một cuộc hôn nhân bền vững nào.

Những lúc cuộc sống quá hối hả
Khi gia đình của mình xuất hiện thêm một thành viên nhỏ, cuộc sống sẽ trở nên rất khó khăn. Năng lượng của hai vợ chồng, lịch trình làm việc và sự kiên nhẫn của cả hai sẽ làm cả hai như muốn nổ tung. Những kỷ niệm ngọt ngào sẽ nhanh chóng bị che khuất bởi những đêm mất ngủ, sự căng thẳng để cân bằng cuộc sống. Nếu không cẩn thận, bạn và chồng của mình có thể nhanh chóng xa cách nhau đấy.

Những lúc như vậy, hãy cố gắng nhớ đến lý do mà cả hai gắn kết cuộc đời với nhau. Lời thề nguyện ngày cưới, tình yêu của hai người và cố gắng dành thời gian cho nhau:

• Dành 10 đến 20 phút mỗi ngày để nói chuyện và gắn bó với nhau
• Những buổi tối hẹn hò như hồi mới yêu
• Dành một ngày mỗi tháng để có thời gian riêng tư cho cả hai, mà không vướng bận con trẻ.
• Dành một cuối tuần cho kỳ nghỉ du lịch hằng năm để lấy lại kỷ niệm từ tuần trăng mật.

Tuổi trung niên
Sự chuyển biến cuộc sống sang một trang mới từ việc tạo dựng cuộc sống cho đến làm điểm tựa tạo ảnh hưởng đến con cái sẽ mang theo nhiều sự thay đổi lớn. Ở thời điểm này, bạn sẽ dành thời gian đương đầu với các vấn đề tuổi mới lớn của các con, chuyện tình cảm yêu đương và cả chuyện học hành ở trường đại học của chúng. Thêm vào đó, bạn sẽ bắt đầu chăm sóc đến cha mẹ đã luống tuổi của mình. Lúc này sự căng thẳng sẽ càng tăng cao.

Một trong những cách hay nhất để giữ giá trị vợ chồng trong suốt gia đoạn trung niên này đó là sống chậm lại, nghĩ rằng bây giờ mình đã có mái ấm và các thành viên gia đình sẵn sàng hỗ trợ cho mình rồi. Nếu bạn biết nắm giữ & trân trọng những người bạn yêu thương, cuộc sống trung niên sẽ dễ dàng hơn khi các con sẽ noi gương cha mẹ chúng và cha mẹ của bạn có thể an tâm tin tưởng khi tuổi già đã có vợ chồng bạn chăm sóc.

Hiểu cách hành xử của nhau
Cho dù cuộc sống hôn nhân có thăng trầm, thay đổi ra sao thì điều quan trọng nhất đó là thấu hiểu những nỗi lo lắng của nhau: phụ nữ thường hay nói và đàn ông thường im lặng chịu đựng. Các cặp vợ chồng nhận biết được tính cách của nhau có thể hạn chế xung đột khi trao đổi các quan điểm đối lập để tránh hậu quả không hay.

Có thể bạn sẽ không nhìn trước được những thay đổi trong cuộc đời, những ảnh hưởng đến hôn nhân của mình nhưng hãy luôn nhớ rằng bạn có sự lựa chọn: đó là “chiến đấu” hay “đầu hàng”, “bỏ chạy”. Cách mà hai bạn đương đầu với căng thẳng sẽ thể hiện chất lượng hôn nhân của cả hai trong những năm sau này.

Khánh An