Giữ ẩm cho tóc khô trong 4 mùa

0

Vào mùa hè tóc bạn bị khô, bạn cho rằng nguyên nhân là do nhiệt độ từ mặt trời, còn mùa đông là do gió và độ ẩm trong không khí. Thế nhưng, thực tế có rất nhiều lý do làm tóc bạn bị khô. Bạn cần hiểu và có những biện pháp chăm sóc đúng cho tóc khô cả 4 mùa.

Lý giải khoa học về tóc khô
Có hai lý do cơ bản làm cho tóc khô.

Thứ nhất là da đầu của bạn không sản xuất đủ dầu tự nhiên để dưỡng tóc. Đây có thể là di truyền, hoặc do quá trình lão hóa, vì khi chúng ta già đi, tốc độ sản xuất dầu tự nhiên chậm lại và làm tóc khô.

Một sợi tóc được tạo thành từ ba phần chính. Phần trung tâm là lõi tóc (core). Bao xung quanh là phần vỏ não tóc (cortex), tạo cho tóc hình dáng, khả năng đàn hồi, độ co dãn và uốn cong. Bao bọc lấy phần vỏ não tóc là lớp biểu bì với cấu trúc như những tấm lợp chồng lên nhau. Khi cấu trúc tóc của một số người bị rối loạn (rối loại protein), tóc bị mất độ ẩm, dẫn đến khô tóc.

Thứ hai là nhiễm nhiệt (thermal abuse) sẽ làm khô tóc. Các yếu tố bên ngoài tác động nhiệt lên tóc như sức nóng từ máy sấy (dryer), duỗi tóc (flat irons) hay dùng con lăng tóc (hot rollers)… làm tóc dễ bị khô.

Bảo vệ tóc trước các tác động nhiệt
– Sử dụng các sản phẩm bảo vệ da đầu như một rào cản, trước khi để nhiệt của máy sấy hay máy duỗi tiếp xúc trực tiếp lên tóc. Chẳng hạn như thoa một lớp kem dưỡng ẩm dành cho tóc khô lên tóc trước khi bạn tạo kiểu.

– Nếu tóc bạn quá khô, hãy thử nghiệm các kiểu tóc không cần tạo kiểu như tóc tết braid hay tóc búi chignon.

– Sử dụng các công cụ nhiệt ion (thermal tools). Chọn máy sấy tóc có cài nhiệt độ và thiết lập nhiệt độ thấp.

– Chọn màu nhuộm cho tóc không ammonia (ammonia-free hair color) sẽ nhẹ nhàng hơn cho tóc khô.

Hãy thử màu tóc balayage (balayage hair color), tóc sẽ được nhuộm ở phần giữa và cuối sợi tóc. Mái tóc bạn trông đẹp tự nhiên mà không chịu nhiều thương tổn.

– Lựa chọn các phương pháp phi hóa học (non-chemical) khi làm thẳng tóc, tạo kiểu tóc nhằm hạn chế tối đa việc mất độ ẩm của tóc.

Chăm sóc tóc khô đúng cách
– Chọn một loại dầu gội được sản xuất riêng cho tóc khô, chứa các thành phần như lô hội (aloe vera) hoặc dầu hạt mơ (apricot kernel oil) giúp tóc khô giữ được độ ẩm.

– Không gội đầu hàng ngày, vì nó sẽ làm mất lượng dầu tự nhiên trên da đầu. Tóc của bạn được nghỉ ngơi và không bị mất độ ẩm.

– Không để tóc tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời, gió, nước chlorine trong hồ bơi, nước mặn (saltwater) ở biển. Đội nón khi ra ngoài, quàng khăn lên tóc và mang đồ bảo hộ tóc (swim cap) khi bơi.

– Sử dụng lược răng thưa (bristle brush), mềm mại và không chải tóc khi ướt.

Thy Nga – VietBeauty Magazine