Giao tiếp hiệu quả hơn với 3 mẫu câu sau

0

up-giao-tiep-hieu-qua

Ảnh: vicpinto.com

Bí quyết của một cuộc trò chuyện hiệu quả đó là nói chuyện VỚI nhau, chứ không phải chỉ có một người nói và những người còn lại ngồi nghe. Dẫu biết khao khát thầm kín của mọi người là mong muốn được người khác hiểu mình, nhưng nhiều người mải tìm cách để người khác hiểu họ mà quên rằng họ cũng phải hiểu người khác.

Trong giao tiếp, nhiều người không chỉ chú ý đến ngôn từ đối phương sử dụng, họ còn đưa ra phản ứng dựa trên những dấu hiệu tinh vi của lời bạn nói, với mức độ tôn trọng và thiện chí mà bạn truyền tải trong cách bạn giao tiếp.

Những người thường tung ra những ý kiến cá nhân phiến diện một cách thiếu tế nhị thường khiến đối phương dần dần tránh né do cảm thấy mình bị áp đảo hoặc bị bắt nạt.

Để khiến những quan điểm của mình dễ được chấp nhận hơn trong mắt người khác, bạn có thể thử áp dụng 3 mẫu câu sau đây nhiều hơn:

1. Dữ kiện thật (fact)
Một thông tin mang tính dữ liệu thường trung lập về ý kiến và có thể được kiểm chứng dễ dàng. Ví dụ: “Nebraska là bang duy nhất ở Mỹ có thể chế lập pháp đơn viện”. Bạn nên tránh đưa ra những thông tin tưởng như là dữ kiện nhưng thực chất chỉ là ý kiến cá nhân được ngụy trang, ví dụ như: “Chế độ chăm sóc y tế công sẽ không bao giờ phát huy hiệu quả ở đất nước này”. Một cuộc đối thoại chỉ gồm toàn những ý kiến cá nhân được ngụy trang như thế này là một cuộc nói chuyện mà người nói chỉ biết có bản thân mình.

2. Câu hỏi
Đây là cách để bạn tạo điều kiện cho người khác đóng góp kiến thức và quan điểm của họ vào cuộc nói chuyện. Việc này giúp họ cũng thấy như mình được dự phần vào cuộc đối thoại. “Bạn thích đi du lịch đến những nơi nào?” “Bạn nghĩ gì về các ứng viên tham gia bầu cử?” “Bạn ứng phó với khó khăn đó ra sao?” Một lượng kha khá những câu hỏi trong cuộc trò chuyện cho thấy bạn có thiện chí chia sẻ sân khấu với một hay nhiều người khác.

3. Mẫu câu mang tính cá nhân hóa
Đây là cách để bạn bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình một cách nhẹ nhàng trong khi vẫn cho phép người nghe giữ quan điểm, ý kiến của chính họ. Ví dụ: “Tôi không biết người khác thì sao, riêng tôi thì thấy bổ sung melatonin không giúp tôi ngủ ngon hơn chút nào”. Những mẫu câu giúp cá nhân hóa ý kiên riêng như: “Theo tôi thì…”, “Như tôi được biết…”, “Tôi đọc được là…”, “Tôi không chắc lắm, nhưng tôi nghĩ là…”, v.v là cách nói tế nhị cho thấy bạn tôn trọng ý kiến riêng của người nghe, kể cả khi bạn không đồng ý với họ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine