Giao mùa và những ảnh hưởng đến giấc ngủ

0

Sự chuyển giao từ mùa thu sang đông kéo theo nhiều thay đổi về thời tiết, khí hậu khiến sức khỏe của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong đó, quan trọng nhất là giấc ngủ. Một thống kê gần đây cho thấy có khoảng 50 đến 70 triệu ngừơi bị tác động về những vấn đề liên quan đến giấc ngủ trong thời gian giao mùa. Cùng tìm hiểu lý do và những cách để có giấc ngủ ngon giúp tinh thần và thể chất đều minh mẫn, thoải mái hơn.


Ngủ đủ giấc
Theo các chuyên gia về sức khỏe, cơ thể con người cần một lượng thời gian ngủ nhất định để nạp lại năng lượng. Với người lớn, lượng thời gian đó trung bình là từ 7 đến 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết chúng ta chỉ ngủ từ 5 đến 6 tiếng một đêm. Khi thời tiết chuyển từ mùa thu sang đông, chúng ta cần phải điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của cơ thể để thích ứng theo.

Hơi thở ảnh hưởng đến giấc ngủ
Một trong những cách đơn giản nhất để có giấc ngủ ngon là duy trì hơi thở đều đặn của bạn. Tập thở là một việc không quá khó khăn, nhưng chúng ta dễ dàng bỏ quên việc thở thế nào cho đúng. Cũng giống như cơ bắp cần được tập để trở nên săn chắc, hơi thở cũng cần có sự tập luyện mới thực hiện được tối đa chức năng của nó. Hãy lưu ý và tập trung hơn vào cơ chế hít vào thở ra đều đặn, bơm đủ lượng oxy cho phổi duy trì hoạt động, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bạn.

Không gian tối giúp dễ ngủ hơn
Trời tối giúp não bộ của bạn dễ đi vào trạng thái ngủ hơn. Khi phòng ngủ vẫn được thắp sáng bằng đèn đóm, não của bạn sẽ còn tỉnh táo và không chịu thư giãn khiến bạn khó ngủ. Hãy tắt hết đèn trong phòng hoặc để đèn ngủ nhẹ trước khi đi ngủ, kéo rèm lại để tránh nắng sớm chiếu vào cửa sổ khi bạn vẫn còn thời gian ngủ ngày hôm sau, hoặc dùng đồ bịt mắt để che mắt lại cho dễ ngủ.

Ăn những món ăn nhẹ
Lời khuyên truyền thống bạn thường nhận được là tránh ăn trước giờ ngủ 2 tiếng để bao tử không làm việc kéo theo cả cơ thể cùng thức. Tuy nhiên, nếu bạn dùng một số món ăn sau đây cho thực đơn đêm khuya thì sẽ có tác dụng ngược lại, giúp bạn dễ ngủ hơn. Đơn giản vì những món ăn nhẹ này chứa những chất giúp bao tử và cơ thể bạn được kích thích để nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Thông thường là những món ít chất béo và dễ tiêu như yogurt, chuối, dâu hoặc một ly sữa đậu nành.

Khánh An – Vietbeauty Magazine