Giáo dục lòng trắc ẩn nơi con

0

Một người có lòng trắc ẩn là một người biết yêu thương con người và vạn vật xung quanh. Những người có lòng trắc ẩn cũng thường được mọi người yêu quý và giúp đỡ. Nói cách khác, lòng trắc ẩn chính là một đức tính đáng biểu dương và cũng là một lợi thế cho chúng ta trong cuộc sống. Trong bài này, chúng tôi xin mách bạn 10 cách giáo dục lòng trắc ẩn cho con trẻ:

 

Ảnh: Robert Lawton/Wikimedia Commons

1. Chỉ cho trẻ thấy những quy tắc và hệ quả

Những quy định và hệ quả tạo ra một môi trường an toàn cho trẻ, giúp trẻ hiểu mọi người mong đợi ở mình điều gì, nếu trẻ tuân theo những quy định đó thì sẽ có hệ quả gì xảy ra, nếu trẻ không tuân theo thì sẽ có những hệ quả gì. Trẻ cần hiểu không chỉ có nhu cầu của chính trẻ là quan trọng, mà trẻ cũng phải quan tâm đến nhu cầu của người khác. Nếu trẻ có thể nhìn thấy trước được hậu quả của những việc mình làm, trẻ sẽ cân nhắc những hành vi của mình và đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn cho chính mình và cho người khác.

2. Thể hiện lòng tốt một cách vô tư

Bạn có thể làm gương cho con mình bằng cách làm những việc tốt mà không tính toán vụ lợi. Những việc tốt đó có thể đơn giản như: mua một ổ bánh mì kẹp thịt cho một người vô gia cư mà bạn thấy trên đường, tham gia công tác tình nguyện trong việc tìm nhà cho thú nuôi bị bỏ rơi, chia sẻ thức ăn cho người nghèo,… Hãy dạy con cái bạn rằng chúng là một phần của thế giới và tất cả chúng ta đều có bổn phận quan tâm đến mọi sinh vật trong thế giới đó. Bạn có thể tập cho con những thói quen có lợi cho môi trường như: tái chế và tái sử dụng những thứ bỏ đi, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đi học bằng xe đạp hoặc đi bộ,… Hãy giáo dục cho con ý nghĩa của việc cho đi, của việc làm người tốt mà không đòi hỏi người khác trả ơn cho mình.

3. Dạy trẻ chú ý đến thái độ của mình

Bạn có tôn trọng những người và sinh vật xung quanh hay không? Điều đó thể hiện qua thái độ của bạn đối với họ. Con bạn cũng sẽ học được nhiều điều khi quan sát cách bạn đối xử với những người và vật xung quanh. Lòng trắc ẩn cũng bao gồm cả việc tôn trọng con người và vạn vật. Nếu bạn muốn giáo dục cho con mình lòng trắc ẩn, bạn cũng phải dạy và làm gương cho con trong việc tôn trọng người khác.

4. Chỉ ra những điều tốt để con học hỏi

Trẻ con cần những tấm gương. Bạn hãy tranh thủ mọi lúc mọi nơi để chỉ cho con thấy những người tốt, những hành vi tốt xung quanh cháu để cháu học tập.

5. Quản lý những ứng dụng điện tử mà con sử dụng

Con bạn sẽ khó có thể học được lòng trắc ẩn nếu suốt ngày chỉ cắm đầu vào những trò chơi điện tử mang tính bạo lực hay những chương trình truyền hình thiếu chiều sâu và chủ yếu chỉ mang tính giải trí. Kể cả khi bạn không thể hạn chế hoàn toàn những chương trình này, bạn cũng hãy trao đổi với con về chúng để cải thiện cách cháu nhìn nhận thế giới. Hãy thảo luận xem con bạn đang trải qua những gì trong các chương trình đó, con thấy sao về những điều đó và con thấy cần đưa ra những hành động gì… Nếu được sử dụng một cách hợp lý, các phương tiện điện tử và truyền thông đại chúng có thể là phương tiện hữu ích để chúng ta kết nối với thế giới. Vì thế, bạn hãy giáo dục con em mình sử dụng các phương tiện này một cách có trách nhiệm.

6. Yêu cầu con giúp đỡ

Các con của bạn cũng là một phần trong gia đình của bạn, và vì thế chúng cần có trách nhiệm chia sẻ với bạn công việc nhà. Đừng ôm đồm hết mọi thứ mà hãy nhờ con bạn giúp những việc vừa sức cháu, đó có thể đơn giản như tự dọn phòng mình hay giúp bố mẹ đi đổ rác,…

7. Dạy con giá trị của cơn giận và cách kiểm soát cơn giận

Đừng lờ đi cơn giận của con bạn. Hãy ghi nhận, thấu hiểu cơn giận của con và giúp cháu xử lý cơn giận một cách hiệu quả. Hãy trò chuyện cùng con để tìm hiểu điều gì làm cháu giận và cần phải làm gì để cháu thấy khá hơn. Hãy hỏi xem những người liên quan đến cơn giận của cháu đang có cảm giác như thế nào. Bạn có thể chuyển nguồn năng lượng giận dữ của trẻ vào những hoạt động khác. Ví dụ, hãy đưa cho trẻ một cuốn nhận ký và khuyến khích cháu viết vào đó những cảm nhận của mình, lý do khiến cháu có những cảm nhận đó và những gì cháu đã làm để cải thiện tâm trạng. Hãy cho trẻ biết rằng việc thể hiện cảm xúc và ý nghĩ thành những dòng chữ hay hình ảnh sẽ giúp cháu ghi nhận cảm xúc của mình cũng như giải phóng đầu óc mình khỏi những ám ảnh khó chịu.

8. Dành thời gian tương tác trực tiếp với con

Có thể đôi khi bạn muốn tiết kiệm thời gian bằng cách vừa giúp con làm bài tập vừa viết cho xong cái email. Tuy nhiên, bạn cần tương tác với con một cách toàn diện và trực tiếp nếu muốn dạy cho con mình lòng trắc ẩn. Việc bạn dành toàn tâm toàn ý để ở bên con trong những thời điểm nhất định trong ngày sẽ là biểu hiện cho việc bạn tôn trọng con mình, và cháu cũng sẽ học được từ bạn cách tôn trọng người khác. Điều này có thể không mấy dễ dàng, nhất là khi bạn là người bận rộn, nhưng hãy cố gắng thực hiện điều này hàng ngày – con bạn sẽ được nhiều lợi ích từ việc đó.

9. Giao tiếp cởi mở

Khi con bạn gặp phải một tình huống nào đó, bạn hãy cùng con thảo luận về tất cả các khía cạnh cảm xúc phát sinh từ tình huống đó. Hãy tôn trọng sự khác biệt, và khuyến khích con trẻ đưa ra những quyết định và quan điểm riêng của cháu về thế giới. Hãy giải thích cho con những quan điểm của bạn và yêu cầu con giải thích cho bạn nghe những quan điểm của cháu, và bạn hãy lắng nghe với sự thông cảm. Việc tiếp xúc với nhiều luồng tư tưởng và ý kiến khác nhau sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc của mình, biết cảm thông và thấu hiểu nhiều hơn.

10. Thể hiện tình yêu thương với trẻ

Một đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương cũng sẽ học được cách đối xử với đời bằng tình thương. Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để cho con thấy là cháu được bạn yêu thương, từ những cái ôm, những nụ hôn, những lời nói trìu mến và tình thương dạt dào mà bạn dành cho trẻ cũng như cho bạn bè, vợ/chồng, cha mẹ, và thú nuôi của bạn,…

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine