Giáo dục con về những đụng chạm thân thể

0

Trẻ nhỏ là nạn nhân phổ biến nhất của các tội phạm về tình dục, cả bé trai lẫn bé gái. Rất nhiều trường hợp xâm phạm tình dục có đối tượng phạm tội là người thân quen hoặc người trong gia đình của trẻ. Bạn có thể tránh cho con mình những nỗi ác mộng về sau này bằng cách giáo dục con về những kiến thức cơ bản trong việc tự bảo vệ bản thân trước những đụng chạm không an toàn. Việc này cũng quan trọng như việc bạn dạy con cách băng qua đường vậy. Nếu bạn không biết bắt đầu như thế nào, thì sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

up-dung-cham-than-te

Giúp con nhận biết các bộ phân cơ thể
Bạn nên dạy cho con cách gọi đúng tên từng bộ phận trên cơ thể bé, kể cả chỗ kín của con. Việc này giúp trẻ có đủ vốn từ để nói chuyện với bạn những khi có người lớn nào đó đụng chạm vào các phần thân thể của trẻ. Bạn có thể dạy con hiểu rằng những phần cơ thể được che phủ khi trẻ mặc đồ bơi là những phần riêng tư trên người trẻ.

Giải thích về các kiểu đụng chạm khác nhau
Hãy cho trẻ biết có nhiều kiểu đụng chạm khác nhau mà trẻ có thể sẽ trải qua. Có những đụng chạm an toàn như một cái vỗ nhẹ vào lưng hay một cái quàng tay quanh vai; có những đụng chạm không an toàn có thể làm đau trẻ như một cái đánh, xô đẩy hay những đụng chạm trái với mong muốn của trẻ mà trẻ cần phải nói “không”.

Giúp trẻ phân biệt các loại đụng chạm
Bạn hãy dạy trẻ rằng cơ thể cháu là thuộc về cháu và không ai khác, kể cả bố mẹ, có quyền chạm vào cháu khi cháu không muốn. Bạn nên tránh chạm hay ôm con mình khi cháu không thích bạn chạm hay ôm cháu theo cách đó. Bạn cũng đừng nên bắt con ôm hay hôn một người lớn nào đó, kể cả bà con thân thích của trẻ hay là bạn bè của bố mẹ, nếu cháu thật sự không muốn.

Đề ra quy tắc cho cả gia đình
Hãy đảm bảo rằng không ai trong gia đình, kể cả bố mẹ trẻ, được chạm vào chỗ kín của trẻ trừ những lúc bạn tắm rửa hay làm vệ sinh cho trẻ. Một trường hợp khác có thể chấp nhận được đó là khi bạn hay một chuyên gia y tế nào đó kiểm tra chỗ kín của trẻ để khám hoặc chữa bệnh.

Dạy trẻ các quy tắc đụng chạm xã giao
Bạn hãy dạy con rằng cháu không được đụng chạm vào những phần cơ thể riêng tư của người khác, cũng như không cho phép người khác chạm vào những phần cơ thể riêng tư của mình.

Quy tắc “đồ lót”
Nếu bạn không biết làm cách nào để giải thích cho trẻ về động chạm an toàn và động chạm không an toàn, cách đơn giản nhất đó là áp dụng quy tắc “đồ lót”. Hãy cho trẻ biết rằng bất cứ động chạm nào lên các phần cơ thể được che phủ bởi đồ lót của trẻ là động chạm không an toàn. Như vậy trẻ sẽ dễ nhớ hơn.

Khi các con của bạn đã biết cách phân biệt các loại động chạm, hãy dạy con cách nói “không” trước những động chạm như thế và tầm quan trọng của việc trình báo lại sự việc cho người lớn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine